Giải đáp: Tại sao bị ung thư dạ dày? 6 nguyên nhân chính

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu tại nhiều quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại sao bị ung thư dạ dày là thắc mắc của nhiều người.

Tại sao bị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày, ống tiêu hóa thức ăn lớn nằm ở ổ bụng. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố đó bao gồm:

1. Tuổi tác giới tính

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nguy cơ mắc bệnh tăng đáng kể ở độ tuổi ngoài 50 tuổi. Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở độ tuổi trên 60.

2. Vi khuẩn HP

Người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần
Theo Medical News Today, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần

Theo Medical News Today, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần. Sau 10 – 20 năm HP không được điều trị, niêm mạc dạ dày sẽ tổn thương sâu sắc, các tế bào bị xơ, viêm teo và thay thế bằng các mô sản ruột, thúc đầy nguy cơ ung thư hình thành.

3. Chế độ ăn thiếu khoa học

Những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, thịt muối, đồ ăn mặn… có nguy cơ hình thành ung thư cao hơn những người bình thường.

4. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở người trẻ tuổi. Đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao ung thư dạ dày vẫn đang tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa.

4. Thừa cân, béo phì

Ở những người thừa cân, béo phì, mỡ thừa thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm mạn tính, đặc biệt là ở đường ruột khiến acid dạ dày bị kích thích, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

5. Những người đã cắt bỏ một phần dạ dày

Ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã có một phần dạ dày bị loại bỏ để điều trị các bệnh không liên quan đến ung thư như loét dạ dày.

6. Tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày

Những người có người thân như anh chị em, bố mẹ… mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Nguyên nhân có thể do việc thừa hưởng một số gen đột biến gây ung thư như MLH1, MSH2, APC, BRCA1, BRCA2, TP53…

Những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao được các bác sĩ khuyên nên tầm soát ung thư dạ dày định kì để phát hiện bất thường sớm.

Thông tin liên hệ