Fucoidan là gì?

Fucoidan từ lâu đã được thế giới sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu Fucoidan là gì, tác dụng của nó ra sao. Để trả lời các câu hỏi trên mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Fucoidan là gì?

Fucoidan là các chuỗi polysaccharide sulfat được tìm thấy duy nhất trong tảo biển.

Fucoidan là gì? Fucoidan là chất nhờn được tìm thấy trong tảo nâu
Fucoidan là gì? Fucoidan là chất nhờn được tìm thấy trong tảo nâu

2. Lịch sử ra đời của Fucoidan

Cư dân ở Okinawa Nhật Bản được biết đến như những người có tuổi thọ cao nhất trên thế giới và có tỷ lệ người bị bệnh ung thư thấp nhất thế giới. Tìm hiểu về thói quen sinh hoạt của cư dân nơi đây thì thấy rằng họ không ăn nhiều thịt mà chủ yếu ăn cơm, cá và các loại rau quả như khoai lang, đậu phụ và rong biển. Đối với người Nhật, rong biển đã xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày từ hàng nghìn năm trước với nhiều loại như Wakame, Mozuku, Kombu, Mekabu, Hondawara… Người dân nơi đây yêu thích loại thực phẩm này do hương vị đậm đà, dồi dào chất dinh dưỡng nhưng ít calo, giàu chất chống oxy hóa. Họ tin rằng rong biển không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về vấn đề này, năm 1913 Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã tìm ra hoạt chất Fucoidan có trong tảo nâu hondawara rất tốt cho sức khỏe và nhất là đối với bệnh nhân ung thư. Trước khi có tên “Fucoidan”, polysaccharide sulfat này được gọi là “Fucoidin”. 

Fucoidan là một nguồn chất nhầy và cũng là một loại chất xơ hòa tan trong nước được tìm thấy trong các loại tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), Mozuku. Fucoidan được cấu tạo gồm một chuỗi cao phân tử polysaccharide với thành phần chính là sulfate fucose kết hợp một số thành phần khác như mannose, galactose, axit uronic và xylose. 

3. Fucoidan có tác dụng gì?

Hiện nay Fucoidan được dùng như một thực phẩm bảo vệ sức khỏe và có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh. Trên thực tế nghiên cứu và thí nghiệm đã chỉ ra được các chức năng cơ bản của Fucoidan như: 

– Fucoidan rất tốt cho hệ miễn dịch. Nó giúp cân bằng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Fucoidan giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, điều tiết sự lưu thông đường ruột, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

– Fucoidan được cấu tạo từ các sulfate fucose, và một ít các gốc đường đơn như galactose, manose, xylose, glucuronic axit,..giúp cơ thể chống lại được virus, vi khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm và dị ứng.

– Ngoài ra nó còn làm giảm lượng Cholesterol, giảm lượng đường trong máu, chống hình thành các cục máu đông.

– Nó rất tốt cho việc ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu và điều hòa huyết áp.

– Sử dụng Fucoidan thường xuyên và đúng cách còn giúp cải thiện và nâng cao chức năng gan,ngăn ngừa quá trình lão hóa.

– Đặc biệt Fucoidan có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

4. Tác dụng của Fucoidan với tế bào ung thư như thế nào?

Bằng những thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại các nhà khoa học trên thế giới đang đi sâu vào nghiên cứu tác dụng của Fucoidan trong việc hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị ung thư.  

Fucoidan có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư

Fucoidan giúp ngăn chặn hình thành mạch máu mơid nuôi dưỡng tế bào ung thư
Fucoidan giúp ngăn chặn hình thành mạch máu mơid nuôi dưỡng tế bào ung thư

Bằng cách tiết ra một loại enzym metalloproteinase, các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn các tế bào bình thường lân cận. Chúng phá hủy các tế bào lân cận và tạo nên mạch máu mới riêng lẻ để nuôi khối u. Được cấu tạo từ các sulfate fucose, và một ít các gốc đường đơn như galactose, mannose, xylose, glucuronic axit … Fucoidan có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hoạt tính và ức chế quá trình hình thành mạch máu mới này. Nhờ đó mà chặn đứng nguồn dinh dưỡng nuôi khối u và các tế bào ung thư sẽ dần chết đói. Điều này giúp tránh được tình trạng di căn và rất có ý nghĩa đối với việc phòng chống di căn tái phát.

Fucoidan có tác dụng kích thích tế bào ung thư tự chết theo quy trình Apoptosis

Thông thường, các tế bào lành có một tuổi thọ nhất định và tuân thủ theo một quy luật chung là phát triển – già – chết. Các tế bào chết đi lại được thay thế bằng các tế bào mới. Cơ thể có một cơ chế kiểm soát quy luật này một cách chặt chẽ và duy trì số lượng tế bào ở mỗi cơ quan, tổ chức ở mức ổn định. Tuy nhiên, những gen đã bị tổn thương có thể vượt qua cơ chế kiểm soát này và phát triển không bình thường. Chúng có thể phát triển và sinh sôi không ngừng nghỉ hình thành nên một đám tế bào có chung một đặc điểm là phát triển vô tổ chức. Các tế bào này lan ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh và lớn lên thành các khối u di căn nếu không được điều trị kịp thời.

Để chống lại sự nhân lên mất kiểm soát của các tế bào dị thường đó, cơ thể con người sản sinh ra một loại tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural Killer cells). Tế bào NK là những tế bào lympho có nguồn gốc từ tủy xương lớn có dạng hạt, có chức năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và những tế bào bất thường bao gồm cả các tế bào có khả năng hình thành ung thư.

Khi fucoidan được đưa vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hoạt tính của các tế bào tiêu diệt tự nhiên này. Tế bào NK sau khi phát hiện ra tế bào ung thư sẽ lập tức sản sinh ra perforin trên bề mặt, tạo các lỗ hổng trên bề mặt tế bào ung thư, làm giảm sự gắn kết giữa các tế bào ung thư, giảm lượng máu cung cấp cho khối u, từ đó thúc đẩy quá trình tự tiêu diệt (quy trình apoptosis). Các tế bào ung thư sẽ bị cô lập, co lại và tự phân hủy mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh. Nhờ vậy, Fucoidan trở thành chiến binh chữa lành ung thư mà không gây đau đớn hay có tác dụng phụ nào.

Fucoidan giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành mạch máu nuôi tế bào ung thư
Fucoidan giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành mạch máu nuôi tế bào ung thư

Fucoidan kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể

Hệ thống miễn dịch của cơ thể được tạo thành từ các mô bạch huyết trong cơ thể trong đó bao gồm tủy xương, các hạch bạch huyết và các bộ phận như lá lách, dạ dày, ruột, tuyến yên hay amidan. Protein và các tế bào trong máu cũng là một phần của hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch có khả năng nhận diện được các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus hay độc tố và phân biệt được chúng với các tế bào bình thường của cơ thể, nhờ đó mà nó có thể tiêu diệt được các tác nhân gây hại bảo vệ tế bào bình thường. Tuy nhiên, các tác nhân gây bệnh có khả năng “lẩn trốn” khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch nên việc phát hiện này thật không phải dễ dàng và nhất là các tế bào u bướu.

Fucoidan được chiết xuất từ tảo trong đại dương chứa rất nhiều khoáng chất, protein, carbohydrate… là những thành phần quan trọng giúp cho cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, phục hồi chức năng của bạch cầu nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ quá trình “đại thực bào” (tiêu diệt virus). Với một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn sẽ có thể ngăn ngừa cũng như đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Thông tin liên hệ