Đối phó với tác dụng phụ sau hóa trị ung thư máu qua chế độ ăn uống

Hóa trị ung thư máu là phương pháp điều trị có thể chỉ định kết hợp cùng với xạ trị hay phẫu thuật hoặc áp dụng độc lập tùy vào mục đích của từng giai đoạn là gì. Khi hóa trị ung thư máu rất dễ để lại nhiều tác dụng phụ khác nhau cho người bệnh. Để hạn chế tác dụng phụ do hóa trị gây nên, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

1. Hóa trị ung thư máu là gì?

Hóa trị ung thư máu thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân ung thư máu. Cơ sở của phương pháp hóa trị ung thư máu là sử dụng các loại đưa vào cơ thể bệnh nhân các loại thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư nhờ vậy đạt được các hiệu quả điều trị mong muốn.

Các loại hóa chất, thuốc có thể được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng nhiều con đường khác nhau như đường uống, đường tiêm bắp, đường tiêm dưới da, đường tĩnh mạch,… Liều lượng và chủng loại các thuốc, hóa chất đưa vào cơ thể bệnh nhân khi hóa trị ung thư máu có thể thay đổi khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Hóa trị ung thư máu thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân
Hóa trị ung thư máu thường là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân

2. Hóa trị ung thư máu được chỉ định khi nào?

Nhìn chung trong điều trị ung thư máu, hóa trị thể hiện nhiều vai trò khác nhau do vậy trường hợp có thể được chỉ định hóa trị ung thư máu cũng rất đa dạng. Một số trường hợp được chỉ định ung thư máu có thể kể đến như:

– Điều trị ung thư máu: Các loại hóa chất, thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân khi tiến hành hóa trị ung thư máu có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu, điều chỉnh cấu tạo máu về trạng thái bình thường giúp kiểm soát tình trạng ung thư máu. Nhờ vậy hóa trị ung thư máu được xem làm phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư máu.

– Giảm nhẹ các triệu chứng: bệnh nhân ung thư máu có thể gặp các biểu hiện rất dữ dội của bệnh, điều này khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy giảm nhiều. Khi này bệnh nhân có thể được chỉ định hóa trị ung thư máu để giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư máu gây nên, đặc biệt là đau đớn. Vì vậy có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

– Bổ trợ cho các phương pháp khác: Hóa trị ung thư máu có thể được sử dụng như là một phương pháp bổ trợ để gia tăng hiệu quả cho các phương pháp điều trị khác như ghép tế bào mầm,… Thông thường hóa trị ung thư máu sẽ được diễn ra trước khi thực hiện ghép tế bào mầm cho bệnh nhân.

Trường hợp có thể được chỉ định hóa trị ung thư máu cũng rất đa dạng
Trường hợp có thể được chỉ định hóa trị ung thư máu cũng rất đa dạng

3. Đối phó với tác dụng phụ sau hóa trị ung thư máu qua chế độ ăn uống

Chăm sóc giảm nhẹ các tác dụng phụ do hóa trị ung thư máu đóng là một phần quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư máu.

Chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân nhằm hạn chế tác dụng phụ sau hóa trị ung thư máu:

3.1. Ăn uống kém ngon miệng sau hóa trị ung thư máu

Ăn uống kém ngon miệng là vấn đề thường xảy ra trên bệnh nhân sau khi điều trị ung thư máu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tính trạng ăn uống kém ngon miệng trên bệnh nhân ung thư máu sau điều trị như do sự giảm tiết nước bọt, tổn thương niêm mạc hệ tiêu hóa, kém hấp thu chất dinh dưỡng,…

Để hạn chế tình trạng ăn uống kém ngon miệng trên người bệnh sau quá trình điều trị ung thư máu, có thể chế biến các loại thức ăn theo cách đặc biệt hơn, ngon miệng hơn,… để kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi ăn các loại thức ăn cứng, hãy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thức ăn để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những loại thức ăn dễ tiêu hóa như sữa tươi ít béo, hay các món súp,… cũng rất thích hợp để sử dụng cho bệnh nhân ung thư máu bởi dễ tiêu hóa.

Trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy khó khăn hãy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thức ăn để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn
Trong trường hợp bệnh nhân cảm thấy khó khăn hãy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thức ăn để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn

3.2. Nôn, buồn nôn

Sự tổn thương hệ tiêu hóa của bệnh nhân do tác dụng của các phương pháp điều trị ung thư máu, không chỉ gây cảm giác ăn uống kém ngon miệng ở người bệnh mà còn có khả năng khiến cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân dễ bị kích ứng hơn. Vì thế những bệnh nhân sau điều trị ung thư máu rất dễ gặp các tình trạng buồn nôn, nôn khi ăn uống.

Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân sau điều trị ung thư máu cần hạn chế sử dụng quá nhiều loại gia vị, các loại thực phẩm kích thích mạnh như cay, nóng,…

Thay vào đó hãy chế biến những món ăn thanh đạm hơn để bệnh nhân có thể sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, điều này có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm buồn nôn, nôn ở bệnh nhân sau điều trị ung thư máu.

3.3. Táo bón sau điều trị ung thư máu

Táo bón là tình trạng rất thường xuyên xảy ra ở bệnh nhân sau điều trị ung thư máu, nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tác dụng phụ của điều trị lên ống tiêu hóa hoặc cũng có thể là do sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

Để giúp bệnh nhân đối phó với tình trạng táo bón trên bệnh nhân sau điều trị ung thư máu, hãy đảm bảo bệnh nhân uống đủ nước mỗi ngày và bổ sung chất sơ đầy đủ cho người bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý.

3.4. Tiêu chảy sau điều trị ung thư máu

Bên cạnh táo bón, tiêu chảy cũng là tình trạng có thể xảy ra ở người bệnh sau khi thực hiện các phương pháp điều trị ung thư máu.

Do vậy, nếu bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy sau điều trị ung thư máu, hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho bệnh nhân để bù lại lượng nước bệnh nhân bị mất do tiêu chảy. Lưu ý, không nên bù nước bằng nước trắng khi bị tiêu chảy mà nên sử dụng các loại nước có chứa điện giải (thông dụng nhất là oresol) để bù lại cả các chất điện giải đã bị mất cho người bệnh.

Ngoài ra, nên chia nhỏ các bữa ăn để bệnh nhân có thể sử dụng, chế biến thức ăn từ những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh sử dụng chất béo và những thực phẩm có tính kích thích,…

Trên đây là một số lưu ý trong ăn uống để hạn chế các tác dụng phụ sau hóa trị ung thư máu cho người bệnh. Để đảm bảo, bệnh nhân và người nhà cần tham vấn ý kiến của bác sĩ để nhận được tư vấn đầy đủ nhất.

Thông tin liên hệ