Điều trị ung thư tuyến giáp bằng những phương pháp nào?

Ung thư tuyến giáp điều trị ra sao và có những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nào phổ biến hiện nay? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và cả người nhà của họ. Do đó, các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

1. Tổng quan về điều trị ung thư tuyến giáp

Để đưa ra quyết định điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp nào thì các chuyên gia sẽ cùng thảo luận dựa trên bệnh trạng, cơ địa, sức khỏe, độ tuổi của người bệnh. Từ đó, sẽ đưa ra thống nhất về phác đồ điều trị tổng thể và nên sử dụng một hay kết hợp những phương pháp nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap_1
Trước khi đưa ra phác đồ điều trị, các bác sĩ cần thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng, giai đoạn bệnh.

Thông thường, việc điều trị ung thư tuyến giáp sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Việc lựa chọn phác đồ, phương pháp như thế nào sẽ căn cứ vào những yếu tố sau:

 • Ung thư tuyến giáp thuộc loại nào và đang ở giai đoạn nào?
 • Tình hình sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân và người nhà có những yêu cầu gì.
 • Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được biết về mục tiêu đề trị và có quyền được đề xuất phương pháp điều trị dựa trên những tư vấn của bác sĩ.

2. Những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay

Ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng một số phương pháp dưới đây:

2.1. Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn khối u và một phần tuyến giáp xung quanh để tránh nguy cơ tái phát. Phẫu thuật được áp dụng hầu hết cho mọi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp ở mọi giai đoạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại phẫu thuật nào sẽ căn cứ vào kích thước các khối u. Cụ thể như sau:

 • Phẫu thuật cắt một bên thùy chứa khối u: Kỹ thuật này sẽ xác định khối u ở bên thùy trái hay thùy phải của tuyến giáp để tiến hành loại bỏ bên thùy chứa tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật cắt bỏ phần lớn tuyến giáp: Nếu các khối u có kích thước lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ hầu như toàn bộ tuyến giáp và chỉ để lại một phần nhỏ.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp: Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau đó, bác sĩ sẽ bổ sung qua đường tiêm hoặc uống loại hormone do tuyến giáp sản xuất ra cho cơ thể.

Hiện nay, phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp có nhiều kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, những kỹ thuật phổ biến được sử dụng là:

 • Phẫu thuật chuẩn.
 • Phẫu thuật nội soi tuyến giáp
 • Phẫu thuật bằng robot.
dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap_12
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp (hình ảnh minh họa)

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp cũng có thể gây ra những biến chứng như các tuyến, cơ quan lân cận bị tổn thương, lượng canxi trong máu tăng, vết mổ bị nhiễm trùng. Thậm chí, người bệnh có thể bị mất giọng hoặc vĩnh viễn nếu quá trình phẫu thuật làm tổn thương dây thần kinh thanh quản.

2.2. Phương pháp điều trị Hormone

Phương pháp điều trị hormone sẽ được áp dụng sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Mục đích của phương pháp này là nhằm thay thế các hormone do tuyến giáp sản sinh, đặc biệt là T3 và T4. Mặt khác, tác dụng của liệu pháp này còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Việc thay thế hormone tuyến giáp sẽ được chỉ định bởi bác sĩ nội tiết. Lúc này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng loại thuốc hormone tổng hợp và thường là levothyroxine ở dạng viên nén. Việc dùng thuốc cần duy trì đều đặn vào cùng một thời điểm trong ngày.

Tùy vào mỗi loại ung thư tuyến giáp, tình trạng sức khỏe và độ tuổi của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng liều lượng và số lượng hormone sao cho phù hợp. Để điều chỉnh lượng hormone phù hợp, bác sĩ sẽ thường xuyên tiến hành xét nghiệm máu để đánh giá.

Liệu pháp điều trị hormone có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Đó là sút cân, đau tức ngực, tiêu chảy, cường giáp, suy giáp… với các biểu hiện thường thấy là tăng cân, da niêm mạc khô, mệt mỏi…

2.3. Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phóng xạ i-ốt

Toàn bộ iot từ thực phẩm vào cơ thể sẽ được tuyến giáp hấp thụ hết. Vì thế, phương pháp phóng xạ i-ốt nhằm mục đích tìm và phá hủy các tế bào ung thư tuyến giáp mà không cần phải phẫu thuật.

Theo đó, phương pháp phóng xạ i-ốt thường được áp dụng cho những đối tượng sau:

Liệu pháp iod phóng xạ sẽ được thực hiện như sau:

 • Trước khi điều trị, người bệnh cần hạn chế sử dụng i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời, thuốc thay thế hormone tuyến giáp cũng cần tạm ngừng sử dụng.
 • Mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ cần nhập viện khoảng 2 – 3 ngày.
 • Liệu pháp này có thể sẽ đưa vào cơ thể ở dạng viên nén hoặc dạng lỏng.
 • Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần hạn chế tiếp xúc với những người khác để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả.

Tác dụng phụ của phương pháp phóng xạ i-ốt đối với người bệnh là buồn nôn, nôn, sưng ở cổ, đau, viêm tuyến nước bọt. Nếu liều phóng xạ lớn và tích tụ nhiều lần có thể khiến nam giới bị vô sinh.

2.4. Điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp chiếu trực tiếp vào cơ thể tia X với mức năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên, với người bị ung thư tuyến giáp, xạ trị chỉ được chỉ định khi cần thiết và thường là ở giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư đã di căn. Phương pháp này được kết hợp với phẫu thuật và dùng sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. 

dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap_13
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị (hình ảnh minh họa)

Xạ trị không áp dụng đối với bệnh nhân trẻ tuổi và cũng gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, đỏ da, đau khi nói hoặc nuốt… Thế nhưng, những tác dụng phụ này thường sẽ biến mất sau khi kết thúc việc điều trị bằng xạ trị.

2.5. Hóa trị

Một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp là hóa trị. Đây là phương pháp sử dụng nhiều loại thuốc hay hóa chất và đưa vào cơ thể bằng đường tiêm hay truyền tĩnh mạch. Những loại thuốc/hóa chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư thông qua cơ chế kìm hãm những tế bào này phân chia và phát triển.

Tác dụng phụ của phương pháp này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào liều lượng thuốc sử dụng, cơ địa của người bệnh. Tuy nhiên, những tác dụng phụ thường thấy là rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, chán ăn…. Cũng như xạ trị, các tác dụng phụ của hóa trị thường sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Trên đây là những phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư tuyến giáp được sử dụng phổ biến hiện nay. Việc kết hợp những phương pháp điều trị như thế nào sẽ được nhóm bác sĩ, chuyên gia thảo luận và đưa ra liệu trình phù hợp. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp điều trị nào, đòi hỏi người bệnh cũng cần giữ tinh thần lạc quan và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Từ đó, mới nhận được kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ