Điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc là một phương pháp mới mang lại nhiều hy vọng trong điều trị căn bệnh ác tính này. Sau đây là thông tin chi tiết về phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư gan, mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểm.

Xem thêm:

Tìm hiểu về tế bào gốc

Trước khi tìm hiểu cụ thể về phương pháp điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc, chúng ta cần hiểu rõ tế bào gốc là gì. Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Chúng có tác dụng sửa chữa, thay thế những tế bào không đảm bảo được chứng năng vốn có ở những cơ quan khác nhau trong cơ thể. 

Ghép tế bào gốc điều trị ung thư gan là phương pháp điều trị mới đầy triển vọng

Phân nhóm tế bào gốc dựa vào khả năng biệt hóa của loại tế bào này, chúng được phân làm 3 nhóm chính bao gồm tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng, tế bào gốc đa năng.

Tế bào gốc được lấy chủ yếu từ 3 nguồn sau:

 • Tủy xương: là tổ chức có chức năng tạo máu cho toàn cơ thể, chúng là mô chất lỏng xốp nằm ở chính giữa một số xương. Tủy xương được tìm thấy nhiều nhất ở xương chậu hông và đây cũng là nơi chứa lượng tế bào gốc khá lớn. Khi tiến hành lấy máu tủy xương, bác sĩ phải tiến hành thủ thuật như một cuộc tiểu phẫu. Tế bào máu lấy ra từ tủy xương sẽ được lọc, lưu trữ trong dung dịch chuyên dụng sau đó được bảo quản đông lạnh trước khi tiến hành cấy ghép cho bệnh nhân. Hiện nay, tế bào gốc lấy từ tủy xương ít được sử dụng trong ghép tế bào gốc.
 • Máu tĩnh mạch ngoại vi: thường không chứa nhiều tế bào gốc. Để sử dụng tế bào gốc từ nguồn này, bác sĩ sẽ tiêm thêm các chất giống như hooc môn để kích thích tăng trưởng tế bào, nhằm thu hoạch được nguồn tế bào gốc chất lượng hơn. Quá trình thu hoạch này gần giống như lúc lấy máu trong hiến máu, sau đó thông qua máy chiết tách đặc biệt để thu được tế bào gốc.
 • Máu dây rốn của trẻ sơ sinh: có chứa số lượng tế bào gốc nhỏ nhưng chúng có khả năng nhân lên nhanh chóng. Việc ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh chỉ áp dụng thực hiện với trẻ em vì số lượng tế bào không đủ ghép cho người trưởng thành.

Các phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Các tế bào gốc được đưa vào cơ thể người bệnh theo đường truyền tĩnh mạch tương tự như truyền máu để thay thế những tế bào không còn đảm nhiệm được chức năng vốn có. Tế bào gốc sẽ được đưa vào cơ thể sau khi người bệnh đã điều trị tấn công hóa, xạ trị liều cao xong. Sau một thời gian, các tế bào này sẽ ổn định trong tủy xương và phát triển, nhân lên tạo thành những tế bào khỏe mạnh khác. Sau đây là một số loại cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư:

Cấy ghép tế bào gốc tự thân

Ở dạng điều trị này, tế bào gốc được lấy từ chính nguồn máu tĩnh mạch hoặc tủy xương của bệnh nhân trước khi can thiệp điều trị hóa chất, xạ trị, sau đó mang nguồn tế bào gốc đi đông lạnh. Tiếp đó người bệnh vẫn điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra, sau khi kết thúc hoàn tất đợt điều trị, nguồn tế bào gốc sẽ được rã đông và truyền vào cơ thể người bệnh.

Ưu điểm của phương pháp này là nguồn tế bào gốc lấy từ chính cơ thể bệnh nhân nên sẽ hạn chế được tình trạng thải ghép và không gặp tình trạng tế bào gốc mới truyền vào tấn công lại cơ thể và hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng khi cấy ghép nguồn tế bào từ người khác.

Nhược điểm của phương pháp này là:

 • Đôi khi sẽ không đạt được tỷ lệ thành công như dự kiến vì có thể tế bào gốc đi và tủy xương nhưng chúng không phát triển, tạo thành tế bào mới
 • Nguy cơ tái phát cao vì trước đó tế bào ung thư đã thoát khỏi sự tấn công của hệ thống miễn dịch và điều này có thể bị lặp lại
 • Trong quá trình trữ lạnh phải loại bỏ được tế bào ung thư cũ, có thể làm tiêu diệt cả tế bào lành làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết.

Ghép tế bào gốc 2 lần

Phương pháp này cũng sử dụng nguồn tế bào gốc tự thân nhưng được chia làm 2 lần cấy ghép cùng với 2 lần hóa trị tấn công. Tế bào gốc sẽ được lấy trước khi bệnh nhân bắt đầu thực hiện hóa trị liều cao lần đầu tiên. 2 lần cấy ghép sẽ diễn ra trong thời gian khoảng 6 tháng, sau cấy ghép lần đầu, đợi cơ thể người bệnh phục hồi hẳn sẽ tiến hành cấy ghép lần thứ 2.

Việc cấy ghép chia làm 2 lần có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm hơn so với thực hiện một lần. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để nâng cao hiệu quả của phương pháp này.

Ghép tế bào gốc đồng loại

Đây là hình thức ghép tế bào gốc phổ biến, nguồn tế bào gốc sẽ được lấy từ những người thân trong gia đình hoặc người hiến tặng khác đảm bảo điều kiện phù hợp để ghép cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp này là nguồn tế bào lấy hoàn toàn từ người khác đều là những tế bào khỏe mạnh và tạo ra một hệ miễn dịch hoàn toàn mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau hóa, xạ trị hiệu quả hơn. 

Nhược điểm của phương pháp này là:

 • Các tế bào gốc có thể bị chết hoặc phá hủy trước khi ổn định ở tủy xương.
 • Người bệnh có thể gặp tình trạng kháng ghép do hệ miễn dịch mới tạo ra sẽ tấn công cả tế bào khỏe mạnh trong cơ thể người bệnh.
 • Có tỷ lệ nhỏ về tình trạng nhiễm trùng sau ghép dù đã được kiểm tra kĩ tế bào gốc trước khi hiến tặng. 

Ghép tế bào gốc mini

Nhiều người bệnh có sức khỏe nền yếu hoặc bệnh nhân tuổi cao nếu thực hiện hóa xạ trị liều cao trước khi ghép tế bào gốc có thể gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Những trường hợp như này sẽ áp dụng loại ghép tế bào gốc mini. Với phương pháp này, người bệnh sẽ điều trị bằng hóa chất, xạ trị liều thấp để tiêu diệt một số tế bào ung thư, một phần tủy và ức chế miễn dịch vừa đủ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được truyền tế bào gốc nhận từ người khác để phát huy tác dụng thay thế dần các tế bào cũ, giúp tạo ra hệ thống miễn dịch mới để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ưu điểm của phương pháp này là trước đó người bệnh liều hóa, xạ trị thấp nên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Nhược điểm của phương pháp này là không mang lại hiệu quả cao đối với trường hợp ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xang nhiều cơ quan.

Đồng ghép

Đây là phương pháp chỉ áp dụng được với những người bệnh có anh chị em sinh đôi, nguồn tế bào gốc sẽ được lấy từ anh chị em sinh đôi với người bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là người nhận tế bào gốc sẽ không lo sợ về tình trạng kháng ghép, và nguồn tế bào gốc đều hoàn toàn là những tế bào khỏe mạnh.

Nhược điểm của phương pháp là hệ miễn dịch mới tạo ra gần giống với hệ miễn dịch cũ nên khả năng tiêu diệt tế bào ác tính không được cao.

Điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc

Hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu về sử dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan, ung thư gan. Các nghiên cứu cho thấy, cấy ghép tế bào gốc mang lại nhiều hiệu quả cho xơ gan. Bằng phương pháp cấy tế bào gốc tự thân từ tủy xương đã giúp cải thiện chức năng gan một cách an toàn, hiệu quả. Một số nghiên cứu khác cho thấy, cấy ghép tế bào gốc từ nguồn gốc dây rốn có tác dụng cải thiện chức năng gan, cải thiện tình trạng xơ gan, cổ trướng ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính. Đây là những tín hiệu đáng mừng đối với các trường hợp ung thư gan phát triển trên bệnh nền viêm gan, xơ gan mãn tính.

Tuy nhiên, về hiệu quả lâu dài vẫn cần phải theo dõi và nghiên cứu thêm để xác nhận về tính an toàn, tránh những nguy hiểm xảy với bệnh nhân trong điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ được về ghép tế bào gốc điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư gan bằng tế bào gốc nói riêng. Đây là một phương pháp điều trị mới mang lại nhiều triển vọng trong điều trị căn bệnh ác tính này.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ