Thông tin quan trọng về điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE là phương pháp điều trị mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân hiện nay. Nguyên lý của phương pháp này như nào, các trường hợp chỉ định và chống chỉ định ra sao? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu rõ hơn về điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Nguyên lý của điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE

Tế bào gan phân chia, phát triển với tốc độ nhanh và thoát ra khỏi chu trình tự chết sinh lý của tế bào bình thường được là những tế bào gan ác tính. Các tế bào ác tính phát triển, nhân lên với tốc độ nhanh chóng tạo thành các khối u gan ác tính. Các khối ung thư gan này được nuôi dưỡng và phát triển nhờ nguồn máu từ các động mạch gan và động mạch ngoài gan. 

Phương pháp nút mạch hóa chất động mạch gan hay còn gọi là TACE là một phương pháp điều trị mang lại nhiều hiệu quả với bệnh lý ung thư gan. Phương pháp được áp dụng bằng cách sử dụng vật liệu làm tắc lưu lượng dòng máu động mạch đến nuôi dưỡng khối u, đồng thời tiêm trực tiếp hóa chất vào khối u. Những tác động đó làm cho khối u không có nguồn máu đến nuôi dưỡng, chúng sẽ dần hoại tử và teo đi. Hiện nay, kĩ thuật chuyên môn của bác sĩ ngày càng được nâng cao, đồng thời chất lượng nguồn vật liệu để nút mạch ngày càng tốt giúp nâng cao tỷ lệ thành công trong điều trị

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE an toàn, ít tác dụng phụ

Ưu điểm của phương pháp TACE:

 • Thời gian thực hiện nút mạch ngắn cỉ khoảng 45 phút, không gây mất máu vì thế sau khi thực hiện nút mạch người bệnh hồi phục nhanh, không phải nằm viện lâu.
 • Mức độ xâm lấn ít, vì đưa hóa chất vào u gan bằng ống thông và dây dẫn kích thước chỉ tương đương kim lấy thuốc.
 • Trong quá trình thực hiện, người bệnh vẫn tỉnh táo không cần can thiệp gây mê phức tạp.
 • Độ an toàn và tỷ lệ thành công cao, ít gây biến chứng sau khi thực hiện thủ thuật
 • Đối với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, nút mạch hóa chất là phương pháp điều trị giúp kìm hãm lại tốc độ phát triển của khối u ác tính, thông qua đó giúp kéo dài thời gian và tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân.

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định:

Các trường hợp được chỉ định điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE bao gồm:

 • Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát không phẫu thuật được do tuổi cao, bệnh lý nền hoặc bệnh nhân không muốn phẫu thuật.
Ung thư gan nguyên phát và thứ phát đều điều trị được bằng phương pháp TACE
 • Ung thư gan thứ phát thể giàu mạch
 • Ung thư biểu mô tế bào gan vỡ

Chống chỉ định:

Chống chỉ định của phương pháp TACE bao gồm:

 • Người bệnh có bệnh nền suy thận
 • Người bệnh có bệnh lý rối loạn đông máu do giảm tiểu cầu.
 • Người bệnh có tiền sử dị ứng với iot cản quang và hóa chất ung thư.

Các phương pháp điều trị có thể kết hợp cùng với phương pháp TACE

Điều trị ung thư gan bằng cách phối hợp phương pháp TACE và phương pháp đốt sóng cao tần

Ung thư gan là loại ung thư tiến triển với tốc độ rất nhanh, nên nếu chỉ áp dụng một phương pháp điều trị có thể không đạt được hiệu quả cao. Nhiều trường hợp phát hiện u gan đa ổ hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, kích thước u đã to trên 5cm. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kết hợp bằng phương pháp TACE và phương pháp đốt sóng cao tần để tiêu diệt khối u nhanh hơn và hiệu quả hơn.

TACE kết hợp đốt sóng cao tần giúp điều trị ung thư gan hiệu quả hơn

Cả 2 phương pháp này đều có ưu điểm là xâm lấn ít và ít tác dụng phụ, an toàn cho người bệnh. Sau khi nút mạch bằng hóa chất khối u gan đã hoại tử và giảm kích thước một phần, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thêm bằng đốt sóng cao tần để khối u thu gọn kích thước nhanh hơn. Dưới sự hướng dẫn của siêu âm và phim chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ xác định được vị trí khối u. 

Sau đó áp dụng nguyên lý của dòng điện xoay chiều qua kim điện cực sẽ tạo ra nhiệt lượng giúp tiêu diệt tế bào ác tính và làm hoại tử khối u còn lại.

Nút mạch TACE bổ trợ trước phẫu thuật

Nhiều trường hợp kích thước u gan to, vị trí khối u ở gần mạch máu lớn nếu kết hợp với đốt sóng cao tần không mang lại hiệu quả cao, bác sĩ có thể chỉ định nút mạch hóa chất cho khối u nhỏ lại sau đó tiến hành phẫu thuật triệt căn để loại bỏ khối u được dễ dàng hơn.

Hoặc nhiều trường hợp sức khỏe người bệnh yếu, không đủ điều kiện để phẫu thuật ngay được, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE  trước vừa giúp bệnh nhân có thời gian chuẩn bị thể trạng ổn định để tiến hành phẫu thuật, vừa giúp khối u gan thu nhỏ kích thước để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về điều trị ung thư gan bằng phương pháp TACE. Đây là phương pháp điều trị mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chuyên môn cao để điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

Thông tin liên hệ