Những thông tin cần biết về điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch đang là một trong những giải pháp hiện đại trong điều trị ung thư và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định chứ không phải mọi đối tượng bị ung thư gan. Để tìm hiểu rõ hơn về điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch, các bạn hãy cùng Genk STF khám phá nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh lý ác tính, xảy ra khi các tế bào bình thường của gan phân chia nhanh chóng vượt mức kiểm soát của cơ thể. Bên cạnh đó, các tế bào này cũng trở nên bất thường hơn cả về hình thái lẫn chức năng. Kết quả sự phát triển nhanh chóng của các tế bào bất thường này dẫn đến sự hình thành các khối u ác tính. Những khối u này theo thời gian sẽ xâm lấn mạnh ra những mô xung quanh, thậm chí nếu không được điều trị chúng sẽ di căn tới những cơ quan khác bên ngoài gan.

Giai đoạn đầu của ung thư gan thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì thế, người bệnh rất khó phát hiện. Đến khi chuyển sang giai đoạn nặng thì các triệu chứng mới rõ ràng và dễ nhận biết hơn như: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau vùng bụng, đầy hơi… Lúc này bệnh đã chuyển nặng thì việc điều trị cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Thậm chí, tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này là rất cao.

2. Tìm hiểu điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan. Tùy từng giai đoạn, mức độ bệnh và loại ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, ghép gan, xạ trị, hóa trị, điều trị nhắm trúng đích, phương pháp nút mạch. Trong đó, phương pháp nút mạch là giải pháp mới nhưng hiệu quả tốt trong điều trị ung thư gan.

2.1. Phương pháp nút mạch là gì?

Phương pháp nút mạch còn có tên gọi đầy đủ là nút mạch hóa chất hay gọi tắt là TACE. Đây là một liệu pháp điều trị ung thư gan có sự kết hợp của TAE và hóa trị liệu khu vực. Theo đó, bác sĩ sẽ đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u nhằm mục đích làm tắc nguồn nuôi khối u. Chất tắc mạch được pha với hóa chất để thực hiện tiêu diệt tế bào ung thư.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ có thể chỉ sử dụng duy nhất phương pháp nút mạch hóa chất. Hoặc cũng có thể kết hợp phương pháp này với đốt sóng cao tần/vi sóng để mang lại hiệu quả cao. Hay cũng có thể kết hợp để làm nhỏ kích thước khối u nhằm giúp việc phẫu thuật loại bỏ khối u được triệt để.

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-nut-mach-1
Phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan là phương pháp điều trị hiện đại cho hiệu quả cao

Các loại thuốc nút mạch thường được sử dụng là Lipiodol, Gelatin Spongel hoặc các hạt cồn Polyvinyl… Trong khi đó, các loại thuốc hóa trị liệu thường dùng kết hợp là Mitomycin, Cisplatin, Doxorubicin…

2.2. Chỉ định và chống chỉ định điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan được áp dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những chỉ định và chống chỉ định nhất định.

Chỉ định

Theo đó, những người có khối u ác tính nằm khu trú trong gan đều có thể điều trị bằng phương pháp này. Tức là cả những đối tượng mà ung thư tế bào gan hoặc khối u di căn từ cơ quan khác đến gan. Cụ thể bao gồm:

 • Chỉ định đối với những trường hợp ung thư tế bào gan (HCC).
 • Ung thư đường mật, tức là ung thư tế bào thuộc đường mật trong gan.
 • Các di căn đến gan, bao gồm: Ung thư đại tràng di căn gan, ung thư vú di căn gan, ung thư thần kinh nội tiết di căn gan.

Chống chỉ định

Phương pháp nút mạch sẽ chống chỉ định đối với những người ung thư gan bị rối loạn đông máu, suy thận, đã hình thành hệ tuần hoàn bàng hệ cửa – chủ. Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc cản quang, hóa chất điều trị ung  thư, thuốc nút mạch cũng không áp dụng nút mạch hóa chất để chữa ung thư gan.

2.3. Cơ chế điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Hóa chất bơm vào khối u với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với phương pháp nút mạch thì việc tiêu diệt tế bào ung thư sẽ theo 2 cơ chế, đó là:

 • Cơ chế 1: Do hóa chất được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi tuần hoàn của cơ thể nên hóa chất sẽ tập trung với nồng độ cao, lâu hơn tại khối u mà ít tác dụng toàn thân. Vì thế, việc tiêu diệt tế bào ung thư sẽ hiệu quả hơn.
 • Cơ chế 2: Chất tắc mạch sẽ làm cho khối u không đón nhận được dòng máu nuôi dưỡng. Bởi thế, khối u sẽ thiếu máu và khiến chúng không thể phát triển được.

Bình thường có hai nguồn cấp máu để nuôi dưỡng gan, đó là động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Trong đó, nguồn tĩnh mạch cửa cấp máu cho gan khoảng 75% và lượng máu còn lại được cấp bởi động mạch gan. Mà hầu hết nguồn mạch cấp máu cho các khối u gan đều là từ động mạch gan.

Hóa chất bơm qua đường động mạch gan nên sẽ tác động đến khối u một cách trực tiếp mà hầu như không ảnh hưởng đến gan lành. Còn phần gan lành được cấp máu chủ yếu từ nguồn tĩnh mạch cửa việc áp dụng nút tắc mạch khối u cũng không ảnh hưởng đến phần gan khỏe mạnh. Nhờ đó, hóa chất đưa vào sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư được tốt hơn.

Xem ngay >>> Hỏi đáp: Ung thư gan có di truyền không?

3. Tiến trình điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Tiến trình điều trị ung thư gan bằng nút mạch hóa chất được thực hiện qua từng giai đoạn dưới đây.

3.1. Chuẩn bị

Khi được bác sĩ chỉ định điều trị bằng nút mạch, người bệnh sẽ được gặp trực tiếp bác sĩ thực hiện thủ thuật nút mạch cho bạn. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá xem bạn có đủ khả năng để làm nút mạch hay không. Các xét nghiệm được thực hiện bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng gan thận.
 • Xét nghiệm chức năng đông máu.

Đồng thời, bạn cần thông báo cho bác sĩ biết hiện tại đang dùng loại thuốc nào, dù đó là thuốc Tây hay Đông y. Ngoài ra, trong quá khứ bạn có từng dị ứng với chất hay loại thuốc gì hay không thì cũng cần báo cho bác sĩ.

3.2. Tìm hiểu về dụng cụ nút mạch

Dụng cụ nút mạch là những ống thông và dây dẫn đường với kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương với ruột bút bi hoặc nhỏ hơn.

Thủ thuật nút mạch hóa chất sẽ được thực hiện trong phòng vô trùng và có sự tham gia của máy chụp mạch số hóa xóa nền. Máy này sẽ sử dụng tia X nhằm mục đích giúp bác sĩ nhanh chóng quan sát được hình ảnh dụng cụ đi trong lòng mạch máu.

3.3. Tiến hành thủ thuật nút mạch

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp sẽ là người thực hiện thủ thuật nút mạch. Người bệnh sẽ nằm ngửa trên bàn can thiệp và ở dưới tĩnh mạch tay là đường truyền dịch. Để theo dõi liên tục những dấu hiệu sinh tồn thì các dụng cụ theo dõi điện tim, huyết áp kết nối với màn hình.

Vì đây là thủ thuật ít xâm lấn, ít đau đớn nên người bệnh không cần gây mê mà chỉ gây tê tại chỗ là được. Tùy trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thêm thuốc chống nôn, thuốc an thần…

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-nut-mach-2
Thủ thuật nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan

Theo đó, bác sĩ sẽ luồn vào động mạch nuôi khối u gan đi qua động mạch đùi bằng một ống thông nhỏ. Nhờ vậy, dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch sử dụng tia X khối u sẽ được bơm chất tắc mạch đã pha với hóa chất diệt tế bào ung thư. Thông qua hình ảnh X quang từ máy chụp mạch, bác sĩ sẽ biết được khối u gan đang được điều trị. 

Các ống thông và dụng cụ sẽ được rút ra khỏi cơ thể bạn khi kết thúc thủ thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ băng áp vị trí đường vào từ động mạch ở bẹn để tránh chảy máu. Sau 8 – 12 tiếng, băng ép này sẽ được tháo ra mà không cần phải khâu da bằng chỉ. Người bệnh sẽ cần nằm tại giường tối thiểu là 6 giờ đồng hồ sau can thiệp.

Một ca thực hiện thủ thuật nút mạch thường kéo dài 60 – 90 phút. Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết ca thủ thuật có thành công hay không.

Xem ngay >>> 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan không nên bỏ qua

4. Lợi ích và nguy cơ khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Hóa chất nút mạch điều trị ung thư gan là phương pháp hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ nhất định.

4.1. Lợi ích

 • Theo thống kê, trong số các ca thực hiện nút mạch thì sẽ có 2/3 số ca sau khi thực hiện thì khối u giảm kích thước và ngừng phát triển. Tùy thuộc vào loại u, chất tắc mạch sử dụng mà tác dụng này sẽ kéo dài vài tháng đến 1 năm. Trường hợp khối u lại tăng sinh mạch nuôi thì có thể sẽ phải nút mạch 2, 3… lần.
 • Tùy vào vị trí, kích thước, số lượng khối u mà bác sĩ sẽ kết hợp nút mạch hóa chất với các phương pháp khác như phẫu thuật, đốt sóng… để mang lại hiệu quả cao.
 • Hầu hết nguyên nhân gây tử vong khi được chẩn đoán ung thư gan là do khối u chiếm hết phần gan lành gây ra suy gan chứ không phải do khối u di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong khi đó, phương pháp nút mạch sẽ giúp ngăn cản, làm chậm sự phát triển. Vì thế, chức năng gan phần nào vẫn được duy trì và giúp người bệnh duy trì được cuộc sống bình thường.

4.2. Nguy cơ

Song song với rất nhiều lợi ích thì phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đó là:

 • Bất cứ thủ thuật can thiệp qua da nào đều có nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, phương pháp nút mạch có tỷ lệ nhiễm trùng dưới 1/1000 khi cần phải điều trị bằng kháng sinh.
 • Việc can thiệp trong lòng mạch cũng có thể rách thành mạch, tổn thương lòng mạch, tụ máu vị trí chọc động mạch… Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp.
 • Một số triệu chứng có thể gặp phải khi phản ứng với chất nút mạch như rụng tóc, nôn, giảm bạch cầu. Tuy nhiên, những tác dụng này thường rất nhẹ.
 • Bệnh nhân có thể đau tức nhẹ vùng gan sau can thiệp do khối u thiếu máu nuôi. Thế nhưng, sau vài ngày đến 1 tuần thì triệu chứng này sẽ giảm dần.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

Kết luận

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch mang lại hiệu quả cao và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện thủ thuật này tại bệnh viện uy tín và chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi để đảm bảo cho kết quả tốt.

GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

Thông tin liên hệ