Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 3, 4

Bệnh ung thư vú khi bước vào giai đoạn 3, 4 thì các tế bào ung thư đã lan ra các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị bệnh giai đoạn này cũng trở nên phức tạp. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3 và giai đoạn 4 qua bài viết dưới đây.

1. Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 điều trị và phức tạp hơn giai đoạn 1, 2
Ung thư vú giai đoạn 3 điều trị và phức tạp hơn giai đoạn 1, 2

Ở giai đoạn 3, ung thư đã lan ra ngoài vú và vào các hạch bạch huyết gần đó. Thông thường nhiều hạch bạch huyết có các tế bào ung thư, hoặc khối u quá lớn, chúng phát triển vào thành ngực hoặc da của vú. Do đó một sự kết hợp của các phương pháp điều trị khác nhau thường hoạt động tốt nhất.

Sau đây là một số phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3:

Hóa trị

Là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư vú giai đoạn 3. Đôi khi người ta phải hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và dễ dàng hơn loại bỏ chúng hơn. Liệu pháp này có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn, hóa trị có thể là phương pháp điều trị chính.

Hiện nay bạn có thể nhận được hóa trị bằng nhiều cách khác nhau. Như uống thuốc hoặc chất lỏng, nhưng thường thì thuốc được đưa vào tĩnh mạch của bạn. Và tùy thuộc vào loại điều trị, nó có thể được đưa ra theo chu kỳ cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi ở giữa mỗi liệu trình.

Phẫu thuật. Bạn có thể được cắt bỏ khối u, trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một số mô xung quanh khỏi vú. Hoặc bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ vú, trong đó toàn bộ vú sẽ được cắt bỏ. Ngoài ra bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết. Sau phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú.

Xạ trị

Thường được khuyên dùng cho phụ nữ có giai đoạn 3 sau phẫu thuật. Bởi vì điều trị này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã bị bỏ sót.

Liệu pháp hormon

Có thể giúp phụ nữ mắc ung thư dương tính với thụ thể hormon. Điều đó có nghĩa là ung thư cần hormone để phát triển. Ở những phụ nữ này, thuốc có thể ngăn khối u lấy hormone. Những loại thuốc này bao gồm tamoxifen cho tất cả phụ nữ và thuốc ức chế aromatase anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin) và letrozole (Femara) cho phụ nữ sau mãn kinh. Trong đó Fulvestrant (Faslodex) và toremifene (Fareston) giúp ngăn chặn thụ thể hormon và đôi khi được sử dụng điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú di căn.

Đối với phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để ngăn họ sản xuất hormone giúp ung thư phát triển. Bên cạnh đó thuốc cũng có thể ngăn chặn buồng trứng giải phóng hormone.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Là một điều trị mới hơn. Hiện có khoảng 20% ​​phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, đều có quá nhiều protein được gọi là HER2 và chúng khiến ung thư lây lan nhanh chóng. Và những trường hợp này có thể được kê đơn ado-trastuzumab emtansine (Kadcyla), lapatinib (Tykerb), neratinib (Netlynx), pertuzumab (Perjeta) hoặc trastuzumab (Herceptin). Bên cạnh đó cùng với một chất ức chế aromatase hoặc liệu pháp hormone fulvestrant, đây là một chất ức chế CDK 4/6 như abemaciclib (Verzenio), palbociclib (Ibrance) hoặc ribociclib (Kisqali) đôi khi được dùng ở phụ nữ mãn kinh bị một số loại ung thư vú tiến triển. Vì vậy những loại thuốc này có thể ngăn chặn protein này (làm cho ung thư phát triển) và giúp cho hóa trị hiệu quả hơn. Đối với những người âm tính với HER2 nhưng bị ung thư vú đột biến BRCA có thể được điều trị bằng một nhóm thuốc gọi là chất ức chế PARP nhắm đến một loại protein giúp tế bào ung thư phát triển. Sau đây là các chất ức chế PARP thường được sử dụng để điều trị loại ung thư này bao gồm olaparib (Lynparza) và Talazoparib (Talzenna). Trong đó Everolimus (Afinitor), đôi khi là một liệu pháp nhắm mục tiêu được dùng cho những phụ nữ bị ung thư vú âm tính HER2 cùng với liệu pháp hormone exemestane (Aromasin).

Bệnh nhân HER2 âm tính nhưng bị ung thư vú di căn hoặc di căn PIK3CA có thể được điều trị bằng thuốc ức chế PIK3 mới là alpelisib (Piqray) kết hợp với chất gây nghiện.

Thuốc miễn dịch. Kích thích hệ thống miễn dịch của bạn để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ở những phụ nữ bị ung thư vú âm tính và HER2 âm tính tiến triển, thì thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq) đôi khi được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu paclitzxel (Abraxane). Hoặc Atezolizumab để ngăn chặn một protein được gọi là PD-L1.

2. Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 4

Bệnh ung thư vú giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể
Bệnh ung thư vú giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể

Với giai đoạn 4, ung thư vú đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể như xương, não, phổi hoặc gan bị ảnh hưởng. Do đó nhiều phương pháp điều trị có thể được kết hợp, bởi vì điều trị tập trung như phẫu thuật hoặc xạ trị riêng lẻ có thể là không đủ.

Thực tế việc điều trị ung thư giai đoạn 4 không thể chữa khỏi bệnh. Nhưng có thể thu nhỏ ung thư, và làm chậm sự phát triển của nó, giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Hiện tại bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 có thể sống trong nhiều năm, nhưng đôi khi nó thường đe dọa đến tính mạng.

Phương pháp điều trị:

Hóa trị

Thường là điều trị chính cho giai đoạn này. Nó có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và thường được sử dụng kết hợp với liệu pháp hormone.

Hiện nay bạn có thể nhận được hóa trị bằng nhiều cách khác nhau. Như bằng uống thuốc hoặc chất lỏng, nhưng thường thì thuốc được đưa ngay vào tĩnh mạch của bạn. Và tùy thuộc vào loại điều trị, chúng có thể được đưa ra theo chu kỳ cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi ở giữa mỗi liệu trình.

Liệu pháp hormon

Có thể hữu ích cho những phụ nữ mắc ung thư dương tính với thụ thể hormon. Điều đó có nghĩa là một số hormone kích thích sự phát triển của ung thư. Ở những phụ nữ này, thuốc có thể ngăn khối u lấy hormone. Những loại thuốc này bao gồm tamoxifen cho tất cả phụ nữ và thuốc ức chế aromatase như anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin) và letrozole (Femara) cho phụ nữ sau mãn kinh.

Trong đó Fulvestrant (Faslodex) và toremifene (Fareston) là những loại thuốc ngăn chặn thụ thể hormon. Nhưng đôi khi những loại thuốc này được dùng cho phụ nữ bị ung thư vú di căn. Còn ở những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh cũng có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để ngăn cơ thể họ sản xuất hormone giúp ung thư phát triển.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 4
Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 4

Là một điều trị mới hơn. Hiện có khoảng 20% ​​phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có quá nhiều protein được gọi là HER2 và nó khiến ung thư lây lan nhanh chóng. Ngoài ra, những phụ nữ bị ung thư HER2 dương tính (đã di căn) thường dùng trastuzumab (Herceptin). Chúng giúp ngăn chặn protein làm cho các tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó một số liệu pháp nhắm mục tiêu khác có thể được kê đơn bao gồm ado-trastuzumab emtansine (Kadcyla),  lapatinib (Tykerb), neratinib (Nerlynx) hoặc pertuzumab (Perjeta).

Palbociclib (Ibrance), ribociclib (Kisqali) và abemaciclib (Verzenio), được xem là những liệu pháp nhắm mục tiêu giúp ngăn chặn một số protein gọi là CDK và làm chậm sự phát triển ung thư. Chúng được dùng ở một số phụ nữ bị ung thư dương tính với thụ thể hormon và HER2 âm tính.

Không những thế một nhóm thuốc mới gọi là chất ức chế PARP đã được tìm thấy để giúp những phụ nữ âm tính HER2 nhưng bị ung thư vú đột biến BRCA. Các loại chất ức chế PARP bao gồm olaparib  (Lynparza) và Talazoparib (Talzenna) và nhắm đến một loại protein giúp các tế bào ung thư phát triển.

Đối với phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú âm tính HER2 và đã thử các phương pháp điều trị khác cho ung thư dương tính với thụ thể hormon, bác sĩ có thể kê toa alpelisib (Piqray) cùng với Fulvestrant hoặc everolimus (Afinitor) cùng với exemestane.

Thuốc miễn dịch

Kích thích hệ thống miễn dịch để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ở những phụ nữ bị ung thư vú âm tính và HER2 âm tính tiến triển, thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab (Tecentriq) đôi khi được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu paclitzxel (Abraxane). Hoặc Atezolizumab giúp ngăn chặn một protein gọi là PD-L1.

Phẫu thuật và bức xạ

Phẫu thuật và bức xạ được sử dụng trong một số trường hợp. Những phương pháp điều trị này có thể giúp điều trị các cơn  đau và các triệu chứng khác ở những khu vực ung thư đã lan rộng.

Thông tin liên hệ