Điều trị bệnh ung thư máu bằng phương pháp nào ?

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu hiện nay
Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư máu được áp dụng hiện nay bao gồm: hóa trị, xạ trị, ghép tủy… Tuy nhiên hiệu quả điều trị của một số biện pháp chưa phải là cao và có thể mang đến tác dụng phụ.

Trước khi tiến hành điều trị bệnh cho các bệnh nhân ung thư máu (hay ung thư bạch cầu), các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh qua các kết quả được phân tích, xác định rõ loại ung thư máu, tình trạng bệnh, độ tuổi người mắc bệnh,… từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư máu truyền thống thường được sử dụng để điều trị cho bệnh ung thư máu bao gồm hóa trị, điều trị kháng thể, xạ trị, ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết.

Cụ thể, phương pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân sẽ được phụ thuộc vào một số các yếu tố sau đây:

– Loại bệnh ung bạch cầu là cấp tính hay mãn tính.

– Tuổi tác của người mắc bệnh ung thư máu.

– Các tế bào ung thư máu được tìm thấy trong dịch não tủy.

– Tính năng của các tế bào ung bạch cầu.

– Triệu chứng và sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư máu sẽ được tiến hành theo các bước: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc. Các bác sĩ có thể kết hợp điều trị cho bệnh nhân từ 2 phương pháp điều trị trở lên.

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu như: dùng thuốc uống, thuốc truyền, thuốc tiêm hoặc tiêm vào dịch não tủy… theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ có một khoảng thời gian điều trị và nghỉ ngơi để bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe.

– Điều trị nhắm vào mục tiêu là cách sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.

– Sử dụng liệu pháp điều trị sinh học để truyền các chất kháng thể đơn dòng vào người bị mắc bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện chức năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Xạ trị

Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

– Sau khi áp dụng các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị, người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp thay tủy hoặc cấy tế bào gốc. Cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Liệu pháp điều trị sinh học

Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Thay tủy/Cấy tế bào gốc

Sau khi áp dụng hóa trị, xạ trị người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó. Đây là biện pháp hiệu quả nhất, tới 50% bệnh nhân sau khi thực hiện phương pháp này có thể kéo dài cuộc sống.

Bất kỳ phương pháp điều trị bệnh ung thư máu nào đều có khó khăn và rủi ro. Cách điều trị sẽ có thể mang đến một số tác dụng phụ như:

– Áp dụng nhiều phương pháp điều trị ung thư bạch cầu khác nhau có thể dẫn đến tình trạng giảm mức độ của các tế bào máu khỏe mạnh, từ đó người bệnh có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn, bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng, cảm thấy rất yếu và mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, co rút bắp thịt, phát ban, đau đầu, suy nhược cơ thể.

– Một số loại hóa trị có thể gây ra vô sinh.

– Phương pháp điều trị ung thư máu có thể làm hỏng hoặc biến đổi các tế bào tinh trùng ở nam giới. Chính vì vậy, các nam giới đang ở độ tuổi sinh sản nên lưu trữ tinh trùng tại ngân hàng trước khi điều trị.

– Tác dụng phụ đối với nữ giới có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, kém rụng trứng, hỏng buồng trứng, tính tình nóng nảy…

– Phương pháp cấy/ghép tế bào gốc có thể gây ra một số phản ứng chống lại các mô bình thường của người bệnh. Một số mô còn có thể bị đào thải hoặc ảnh hưởng như gan, da, tiêu hóa…

Thông tin liên hệ