Điểm danh những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú

Theo Giáo sư, bác sĩ Julia White, giám đốc Khoa xạ trị ung thư vú tại Trung tâm ung thư thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ, có nhiều cách để chị em phụ nữ tự kiểm tra ngực giúp phát hiện những bất thường sớm nhất. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú.

Có hạch ở dưới nách

Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú. Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thấy có hạch nổi lên.

Hạch ở nách là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú
Hạch ở nách là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Xuất hiện có u cục ở vú

Bạn sẽ thấy có u cục nổi trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ khi sờ, nắn theo đường vòng xung quanh vú. Những u cục này có thể là u ác tính hoặc u lành tính vì thế bạn nên đi khám xét ngay để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Ngực đau

Bạn cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, giống như bị sưng vù lên vậy. Khi tới những ngày gần kinh nguyệt thì ngực bạn càng cảm thấy đau hơn nữa , cảm giác đau khiến bạn không dám chạm, sờ vào ngực mình nữa.

Dịch tiết bất thường ở vú

Biểu hiện là dịch tiết bất thường ở vú không phải là sữa. Khi có hiện tượng này bạn nên đi làm các xét nghiệm để xác định xem có phải ung thư vú không.

Vú to lên bất thường

Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa đến chu kỳ kinh nguyệt. Hình dạng và kích thước vú méo mó không như bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú
Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú

Thay đổi hình dạng núm vú

Núm vú bị biến dạng và méo mó. Hoặc núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà vẫn tụt vào trong như thế.

Viêm da quanh vú

Các triệu chứng như: bong da vẩy nến, ngứa dị ứng, tấy đỏ, bị phù dưới dạng da cam

Vùng da quanh núm vú thay đổi

Xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú. Vùng da xung quanh núm vú nhăn nheo,co rút núm vú,…

Dấu hiệu cận lâm sàng chuẩn đoán bệnh ung thư vú

Khi có các dấu hiệu trên các bạn nên:

  • Chụp X-quang vú: Có giá trị chẩn đoán bệnh trong 80% trường hợp mắc bệnh.
  • Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ, nghĩa là nếu trường hợp nặng các tế bào ung thư đã tiến triển nhiều.
  • Chọc hút tế bào: Chẩn đoán bệnh chính xác tới 90% các trường hợp mắc bệnh.
Thông tin liên hệ