Để phòng bệnh ung thư vú nên Ăn gì? hiệu quả tốt nhất?

Để phòng bệnh ung thư vú, chúng ta nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường các loại trái cây, rau củ có màu đỏ, cam, vàng; ăn nhiều quả óc chó; tăng cường chất xơ; cung cấp đầy đủ Vitamin D, vv…

Nữ diễn viên Angelina Jolie từng dũng cảm tình nguyện cắt bỏ ngực của mình để phòng bệnh ung thư vú, khi biết mình có đột biến gen di truyền BRCA1. Theo các nhà khoa học, những phụ nữ có gen đột biến BRCA1 có nguy cơ mắc ung thư vú 45-90 phần trăm, trong khi nguy cơ của người bình thường là 12%.

Trong khi bạn không thể thay đổi gen đột biến di truyền, có những điều bạn hoàn toàn có thể làm được để giảm nguy cơ ung thư vú. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp giảm tới 38% nguy cơ ung thư vú.

Ăn gì để phòng bệnh ung thư vú?

Phòng bệnh ung thư vú
Tăng cường các loại trái cây, rau củ có màu đỏ, vàng, cam để phòng bệnh ung thư vú.

Chế độ ăn uống chủ yếu là thực vật. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây, rau củ và các loại đậu, ít thịt đỏ, muối và carbohydrate chế biến có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen – chiếm 1/4 trong số các trường hợp ung thư vú.

Trái cây và rau củ có màu đỏ, vàng cam. Trong các loại trái cây và rau củ màu đỏ, vàng cam có hàm lượng cao carotenoids, giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các thực phẩm này bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn, ớt đỏ, vv…

Quả óc chó. Theo các nghiên cứu, hạt óc chó giúp làm chậm sự phát triển và tăng trưởng của các khối u ung thư vú ở chuột. Các tác giả cho rằng có thể do đặc tính chống viêm có trong quả óc chó chính là lý do giúp làm giảm sự phát triển của các khối u.

Quả óc chó có đặc tính chống viêm, giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Quả óc chó có đặc tính chống viêm, giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Hạn chế uống rượu. Những phụ nữ uống 2-5 ly rượu mỗi ngày có ít nhất 50% nguy cơ phát triển ung thư vú. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư vú là hãy hạn chế uống rượu, chỉ khoảng 1 ly mỗi ngày.

Vitamin D. Nồng độ Vitamin D cao hơn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%. Ngược lại, những người có nồng độ Vitamin D thấp có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Vì vậy, phụ nữ nên bổ sung Vitamin D đầy đủ từ sữa, ngũ cốc, cá tuyết, cá ngừ, tôm và cá hồi.

Đào và mận. Đào và mận có chứa chất chống oxy hóa (chlorogenic và acid neocholorogenic ) có tác dụng diệt các tế bào ung thư vú mà không gây hại cho tế bào bình thường, do đó nó giúp phòng bệnh ung thư vú.

Bắp cải và dưa bắp cải. Trong bắp cải có chứa lượng lớn glucosinolate, giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Ăn ít nhất 3 lần mỗi tuần, có thể giảm 72% nguy cơ mắc bệnh so với người ăn ít hoặc không ăn.

Ăn ít nhất 3 lần các loại rau họ cải mỗi tuần sẽ giúp phòng bệnh ung thư vú.
Ăn ít nhất 3 lần các loại rau họ cải mỗi tuần sẽ giúp phòng bệnh ung thư vú.

Chất xơ. Bổ sung 10 gram chất xơ mỗi ngày, giúp giảm 7% nguy cơ ung thư vú. Nguồn chất xơ dồi dào được tìm thấy trong các loại rau quả, ngũ cốc và đậu lăng.

Tránh các loại thực phẩm từ sữa có nhiều chất béo. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng thường xuyên các sản phẩm sữa giàu chất béo có nguy cơ tử vong do ung thư vú cao hơn 49% so với những người sử dụng ít hoặc sử dụng sản phẩm sữa không chất béo. Sữa giàu chất béo chúng ta cần tránh bao gồm sữa, kem, pho mát. Thay vào đó nên chọn sử dụng những sản phẩm sữa không hoặc ít chất béo.

Thông tin liên hệ