Đâu là Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi dấu hiệu âm thầm và tốc độ di căn rất nhanh. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có cơ hội chữa được bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây. Bệnh nguy hiểm ở chỗ dấu hiệu khá âm thầm, chỉ rõ ràng khi đã ở giai đoạn muộn. Thêm vào đó, tốc độ xâm lấn và di căn của tế bào ung thư tuyến tụy rất nhanh chóng.

Cơ hội sống cho người bệnh

Đa số các trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi phát hiện ra bệnh và tới bệnh viện điều trị thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, khả năng điều trị và cơ hội sống rất thấp. Ở giai đoạn đầu (I và II), tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tụy mà không gây tái phát sau năm năm là tương đối cao, đạt khoảng 61% đối với ung thư tuyến tụy nội tiết và 14% đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Tuy nhiên, tiên lượng sống khác nhau giữa các bệnh nhân, phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe, mức độ lan tỏa của bệnh và điều kiện chữa bệnh.

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có cơ hội chữa được bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, loại bỏ 1 phần tuyến tụy, phẫu thuật giảm nhẹ
Các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, loại bỏ 1 phần tuyến tụy, phẫu thuật giảm nhẹ
  • Phẫu thuật: các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, loại bỏ 1 phần tuyến tụy, phẫu thuật giảm nhẹ, vv…
  • Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư…
  • Liệu pháp xâm lấn: phương pháp điều trị xâm lấn được sử dụng để điều trị ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy đã di căn đến gan hoặc các cơ quan khác…
  • Phẫu thuật lạnh: đóng băng các tế bào ung thư và các mô xung quanh tức thời bằng một đầu dò được đưa vào các mô và chứa đầy nitơ lỏng hoặc carbon dioxide lỏng.
  • Cắt bỏ tần số vô tuyến: đầu dò mang sóng radio tần số cao để làm nóng các khối u và tiêu diệt nó.
  • Thuyên tắc: là một kỹ thuật được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Liệu pháp nội tiết, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch, dinh dưỡng…

Ngoài việc thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì việc ăn uống, nghỉ ngơi và sự quan tâm của gia đình, người thâm và bạn bè cũng là nguồn động viên rất lớn đối với những Bệnh nhân đang điều trị ung thư.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần đến bệnh viện chuyên khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ