Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư thận

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm ở Mỹ phát hiện khoảng 31.200 trường hợp mắc ung thư thận, trong đó 11.900 trường hợp tử vong. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ về số lượng người mắc bệnh nhưng ung thư thận được xếp ở vị trí số 3 trong tổng số các bệnh ung thư hệ tiết niệu.
Ung thư thận là căn bệnh ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Ung thư thận có hai loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận (chậu thận).

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thận
Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thận

Bệnh ung thư thận có 4 giai đoạn phát triển. Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh có thể sống sau 5 năm khi đã cắt bỏ thận ở giai đoạn 1 là 60-85%, ở giai đoạn 2 là 80%, ở giai đoạn 3 là 30-35 % và giai đoạn 4 là 3%.

Dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu là không rõ ràng, theo thống kê có hơn 40% số ca phát hiện bệnh đều thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, đến 1 mức độ nào đó người bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình như:

Máu trong nước tiểu

Nếu nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Thông thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đi tiểu nhưng nếu lượng máu rất ít chỉ có thể phát hiện khi phân tích nước tiểu. Ngoài ra một số bệnh khác cũng gây tiểu máu như nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông

Triệu chứng đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

U ở bụng

Người bệnh ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Dù vậy đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.

Mệt mỏi, thiếu máu

Là 1 triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Các tế bào ung thư phát tác làm cản trở những chức năng và hoạt động bình thường của cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu bẳn và suy nhược. Đối với bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

Sụt cân đột ngột

Sụt cân, ( giảm cân ) đột ngột thường xảy ra khi bệnh nhân bị ung thư dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

Sốt

Tình trạng sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào, hãy đi khám ngay để được kiểm tra. Hãy nhớ rằng các triệu chứng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác. Hầu hết những người có triệu chứng này có thể không bị ung thư nhưng nếu nó là dấu hiệu của ung thư, thì việc chẩn đoán sớm sẽ có kết quả điều trị khả quan hơn rất nhiều.

Thông tin liên hệ