Dấu hiệu và các giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp 

Thông thường, ung thư tuyến giáp không có những triệu chứng rõ ràng, bệnh chủ yếu được phát hiện trong quá trình siêu âm hoặc đi khám bệnh định kì, điều này khiến người bệnh khó phát hiện bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện của ung thư tuyến giáp điển hình ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

– Xuất hiện khối u

Khối u ở cổ, to dần và di chuyển khi nuốt là dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đầu tiên mà người bệnh có thể tự thấy khi chạm tay hoặc soi qua gương.

Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, các khối u này phát triển với kích thước lớn hơn gây ảnh hưởng đến bộ phận xung quanh và có thể gây chảy máu, bội nhiễm.

– Gặp khó khăn khi nuốt

Tình trạng khó nuốt có rất nhiều nguyên nhân như: do dị vật, các bệnh liên quan đến dạ dày,… Triệu chứng này rất dễ gây nhầm lẫn và dễ bị bỏ qua. Khi khối u tuyến giáp phình to gây chèn ép khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt

Tùy vào mức độ của bệnh mà nuốt khó đôi khi kèm đau khi nuốt biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn khác nhau.

– Khó nói, khó thở

Khó nói, khó thở xuất hiện khi ung thư tuyến giáp đã chuyển sang giai đoạn nặng. Tình trạng này xuất hiện do tế bào ung thư phát triển lớn gây chèn ép lên khí quản.

Đây cũng là triệu chứng của ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Đôi khi người bệnh có cảm giác đau góc hàm hoặc 2 bên mang tai.

– Cảm giác khó chịu, đau tức vùng cổ

Là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Hiện tượng này xuất hiện khi các khối u gây chèn ép và kích thích các dây thần kinh tại cổ. Biểu hiện này càng rõ rệt và đau tức khi các khối u phát triển với kích thước càng lớn.

– Giọng nói thay đổi

Giọng nói thay đổi khi khối u phát triển và lan rộng làm tổn thương các dây thần kinh thanh quản. Biểu hiện này ít khi xảy ra.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

– Giai đoạn 1

Giai đoạn này là giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp và cực kì khó phát hiện. Ung thư tuyến giáp tuy là một căn bệnh có cơ hội điều trị cao, tuy nhiên nếu là phát hiện ở giai đoạn này thì mới có hiệu quả cao nhất. Ở giai đoạn này, ung thư tuyến giáp có kích thước nhỏ hơn 2cm, hình thành bên trong tuyến giáp và chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Ở giai đoạn này, khối u chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các bộ phận gần đó.

– Giai đoạn 2

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 2 đôi lúc còn gây nhiều nhầm lẫn cho bệnh nhân với những triệu chứng như bắt đầu thấy cổ họng có gì đó khá vướng, nuốt có cảm giác đau. Lúc này, khi ở giai đoạn 2 khối u phát triển khoảng 2 đến 4 cm. Giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lây lan ra đến hạch bạch huyết hay các bộ phận khác trong cơ thể. Ở ung thư tuyến giáp thể tủy, các khối u chính lớn hơn 4cm và đang bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp.

– Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này ghi nhận các trường hợp như sau: Các khối u đã phát triển lớn từ 4cm trở lên, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Và có trường hợp khối u với nhiều kích thước khác nhau và bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Bệnh nhân ở giai đoạn 3 vẫn có tiên lượng tốt nhưng cần tích cực điều trị mới có cơ hội chữa khỏi. Giai đoạn này, bệnh nhân bị những cơn đau hành hạ, khối ung thư chưa di căn nên bệnh nhân không có nhiều triệu chứng đau của các bộ phận khác.

– Giai đoạn 4

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 có nhiều trường hợp xảy ra ở mỗi bệnh nhân, chứ không hẳn là tất cả những người mắc ung thư tuyến giáp đều có các định hình diễn biến bệnh như nhau. Tuy nhiên, ung thư sẽ diễn biến lần lượt, các khối ung thư phát triển lan ra ngoài tuyến giáp, đến các hạch bạch huyết ở cổ và ngực. Có trường hợp các khối u nguyên phát đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn trong cơ thể. Cuối cùng các khối ung thư di căn, lây lan, hình thành đến các cơ quan khác bất kì trên cơ thể, điển hình là xương, phổi…vv.. Giai đoạn này cũng là giai đoạn học búa nhất cho các bác sĩ điều trị.

Nếu ung thư tuyến giáp không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dàng di căn tới những vị trí nguy hiểm hơn như: phổi, xương, các hạch bạch huyết,.. đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Đừng chủ quan tới những thay đổi trên cơ thể đặc biệt là vùng cổ, bởi nó có thể là mầm mống và là dấu hiệu ung thư tuyến giáp. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và phát hiện bệnh sớm nhất khi có những biểu hiện của ung thư tuyến giáp.

Thông tin liên hệ