Dấu hiệu và các biện pháp điều trị ung thư vú theo từng giai đoạn

Ung thư vú là một căn bệnh thường gặp nhiều nhất ở nữ giới và nó có tỷ lệ tử vong rất cao nên. Tuy nhiên, bệnh ung thư vú vẫn có thể chữa khỏi được nếu chúng ta phát hiện được bệnh từ sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây, các bạn hãy cùng xem qua những triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư vú và cách điều trị ung thư vú phù hợp với từng giai đoạn nhất nhé.

dieu-tri-ung-thu-vu_1
Hình ảnh bệnh ung thư vú

Những dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Khi bị mắc bệnh ung thư vú thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây: 

  • Đau, tức vùng ngực: Trong giai đoạn đầu của bệnh thì vùng ngực của bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác đau âm ỉ với tần suất không thường xuyên. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì vùng ngực sẽ thường xuyên đau dữ dội, nóng rát nhiều hơn.
  • Vùng da đổi màu, nổi mẩn: Khi bị ung thư vú thì vùng ngực của người bệnh sẽ có sự thay đổi bất thường về màu sắc và tính chất da ở khu vực này. Cụ thể là vùng da thường sẽ có màu tối hơn, có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn, thậm chí là còn có cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn.
  • Xuất hiện khối u ở tuyến vú: Việc xuất hiện khối u ở tuyến vú có thể là những khối u lành tính, nhưng cũng có thể là u ác tính. Nếu như vùng ngực của bạn có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể bạn đã bị ung thư vú.
  • Tụt núm vú, núm vú chảy dịch, mủ: Nếu như núm vú của bạn đột nhiên bị tụt vào trong, không kéo ra được, núm vú chảy dịch bất thường thì nguy cơ bị ung thư vú là rất cao.
  • Nổi hạch ở nách: Trong một số trường hợp, bác sĩ đã quan sát được nhiều bệnh nhân ung thư vú cũng có thể bị nổi hạch ở vùng hố nách. 

Nếu như bạn quan sát và thấy cơ thể mình xuất hiện những vấn đề nói trên thì nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và hướng dẫn biện pháp điều trị ung thư vú phù hợp nhất nhé.

dieu-tri-ung-thu-vu_12
Những dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Các biện pháp điều trị ung thư vú thông dụng nhất

Có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư vú hiệu quả như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Tùy theo giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp điều trị phù hợp nhất. Theo đó thì những biện pháp chữa ung thư vú theo từng giai đoạn thường được tiến hành như sau.

Biện pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Trong ung thư vú giai đoạn 1A, lúc này khối u chỉ mới hình thành, kích thước chỉ từ 2cm hoặc nhỏ hơn và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn 1B, khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm và ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở nách. Ở giai đoạn sớm này, cách điều trị ung thư vú tốt nhất thường được áp dụng là phẫu thuật loại bỏ khối u. 

Người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u và có thể bị cắt bỏ một phần tuyến vú. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ chỉ định xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc thực hiện liệu pháp kích thích tố nếu trong trường hợp bệnh nhân ung thư vú có thụ thể hormone dương tính, bất kể kích thước khối u lớn hay nhỏ. Đối với trường hợp người bệnh phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thường sẽ được thực hiện phẫu thuật tái tạo vú cùng lúc hoặc ngay sau khi điều trị bổ sung được hoàn tất.

Biện pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn ung thư vú phát triển nhưng vẫn còn lành tính và chưa ảnh hưởng đến những cơ quan khác. Trong giai đoạn 2A, khối u nhỏ hơn 2cm và đã lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc khối u lớn từ 2cm – 5cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết. Trong giai đoạn 2B, khối u có kích thước từ 2cm – 5cm và đã lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc khối u lớn hơn 5cm và chưa lan rộng ra khỏi vú. 

Phương pháp điều trị thích hợp nhất trong giai đoạn này là nên kết hợp các liệu pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp kích thích hormone. Cụ thể là bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u bằng cách cắt một phần hoặc toàn phần vú. Sau đó xạ trị hoặc hóa trị loại bỏ các tế bào ung thư sót lại và có thể được chỉ định dùng thêm một số loại thuốc dự phòng. 

Biện pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, việc điều trị ung thư vú sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu vì lúc này tế bào ung thư đã xuất hiện trong các hạch bạch huyết. Tuy nhiên nó vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan khác. Dựa theo kích thước khối u và khối lượng của hạch bạch huyết thì giai đoạn này được chia thành ba loại:

  • Giai đoạn 3A: Kích thước khối u lớn hơn 5cm và có thể tìm thấy được các cụm tế bào ung thư vú nhỏ trong các hạch bạch huyết xung quanh.
  • Giai đoạn 3B: Khối u lúc này có thể có kích thước bất kỳ và nằm trong thành ngực hoặc ở phần da của vú, có thể gây sưng.
  • Giai đoạn 3C: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư có thể đã lan tới 10 hoặc nhiều hơn hạch bạch huyết ở khu vực phía dưới cánh tay. 

Để điều trị trong giai đoạn này, bác sĩ thường sẽ yêu cầu thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc cắt bỏ khối u một phần. Nếu trong trường hợp bạn có một khối u nguyên phát lớn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hóa trị hoặc xạ trị để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Hoặc có thể hóa trị sẽ tiến hành sau khi phẫu thuật và tiến hành liệu pháp kích thích tố nếu cần thiết.

dieu-tri-ung-thu-vu_14
Xạ trị điều trị ung thư vú ở giai đoạn muộn

Biện pháp điều trị ung thư vú 4 – giai đoạn cuối 

Khi đã tới giai đoạn 4 của bệnh, tức là giai đoạn cuối thì cơ hội chữa khỏi bệnh lúc này là khá thấp. Vì tế bào ung thư vú đã lan rộng và di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể, đó là xương, não, phổi hoặc gan. 

Về cơ bản, những biện pháp điều trị ung thư vú lúc này chỉ nhằm làm giảm nhẹ triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Sử dụng thuốc và hóa trị là cách điều trị chính trong giai đoạn di căn này. Bên cạnh đó, phẫu thuật và xạ trị cũng được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng đau đớn do khối u chèn ép ở nhiều vị trí trong cơ thể. Liệu pháp nhằm mục tiêu, có nghĩa là là tập trung điều trị vào từng đặc tính của tế bào ung thư để ngăn chặn tác động của các enzym hoặc protein nuôi dưỡng chúng cũng là một phương pháp điều trị tích cực. 

Ngày nay, các phương pháp điều trị ung thư vú đã có nhiều bước tiến mới, hiện đại đã giúp cải thiện, nâng cao chất lượng và hiệu quả chữa bệnh hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào loại ung thư vú, giai đoạn bệnh… mà bạn sẽ được chỉ định những cách chữa trị phù hợp. Nhưng các bạn vẫn nên chú ý rằng việc phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cho bạn sẽ nhanh lành bệnh và hồi phục hơn.
Thông tin liên hệ