Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt không nên chủ quan

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới, bệnh có thể phát triển di căn nguy hiểm tới xương và các hạch bạch huyết, khiến nam giới rối loạn chức năng dương cương. Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt và cách điều trị dưới đây.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư ở nam giới. Tuyến tiền liệt ở vị trí dưới bóng đái, trên ruột già. Tuyến tiền liệt nằm bên trong dương vật, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch thoát ra ngoài. Khi nam giới ở giai đoạn cao tuổi, tuyến tiền liệt sẽ tăng kích thước và gây ra hiện tượng đi tiểu khó khăn.

Dù là bệnh ung thư có sự phát triển chậm nhưng ung thư tuyến tiền liệt khá nguy hiểm. Ở giai đoạn cuối, khối u ung thư có thể lan sang các cơ quan khác gây tử vong. Khi ung thư di căn sang xương và các hạch bạch huyết, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau buốt và rối loạn chức năng cương dương rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể điều trị khỏi.

Hình ảnh mô tả ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 
Hình ảnh mô tả ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 

2. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chỉ ở giai đoạn sau, bệnh mới xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn, cụ thể là:

 • Tiểu rắt, tiểu khó khăn: Người bệnh buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu được, hoặc đang tiểu thì dừng lại đột ngột, tiểu ít một. Nguyên nhân do khối u ở tuyến tiền liệt đã bao quanh niệu đạo gây cản trở khi tiểu tiện.
 • Đau rát khi tiểu: Đây là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt cảnh báo việc khối u làm niệu đạo bị nhiễm trùng, phì đại tuyến.
 • Có máu trong nước tiểu: Khi đi tiểu có thể kèm theo vệt màu hồng nhạt chảy ra do đường tiết niệu đã bị viêm nhiễm.
 • Rối loạn chức năng cương dương: Khối u tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo khiến máu không thể lưu thông tới dương vật, do vậy người bệnh thường bị rối loạn chức năng cương dương, khó duy trì sự cương cứng.
 • Có máu trong tinh dịch: Lượng máu rất ít, thường có máu hồng hoặc vệt máu nhỏ kèm theo tinh dịch. Tuy nhiên đây là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo người bệnh cần đi tầm soát ung thư tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt.
 • Đau nhức vùng thắt lưng, hông, đùi: Đây là dấu hiệu ung thư đã bắt đầu di căn sang xương và các hạch bạch huyết nên gây ra các cơn đau nhức thường xuyên.
 • Tiểu đêm, tiểu tiện không tự chủ: Các dấu hiệu này không phổ biến nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.
Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt qua khả năng cương dương và các bất thường khi tiểu tiện.
Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt qua khả năng cương dương và các bất thường khi tiểu tiện.

3. Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, qua khảo sát các bệnh nhân mắc bệnh, các chuyên gia thấy rằng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là:

 • Tuổi tác: Nam giới ngoài 70 tuổi có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Ngoài 80 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh là 1 trong 5 người.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình đã từng có người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn.
 • Di truyền: Các thay đổi bất thường về gen có thể là nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Chế độ dinh dưỡng: Những người có tiền sử bệnh gout, bệnh tiểu đường với chế độ ăn nhiều đạm và chất béo có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
 • Lối sống: Quan hệ tình dục không an toàn có thể là lý do lây nhiễm vi khuẩn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hệ sinh sản.

4. Chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng rõ ràng. Để tầm soát ung thư trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm PSA (xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt).

Ở các giai đoạn sau của bệnh, bạn sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán chính xác giai đoạn phát triển của bệnh và khối u ung thư lành tính hay ác tính. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô nhỏ ở tuyến tiền liệt qua đường trực tràng hoặc đáy chậu để xét nghiệm. Xét nghiệm sinh thiết là thủ thuật ngoại trú nên bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, kháng viêm cho bạn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn, tùy từng tình trạng người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn, để đưa ra pháp đồ điều trị tối ưu nhất. 
Tùy thuộc vào từng giai đoạn, tùy từng tình trạng người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn, để đưa ra pháp đồ điều trị tối ưu nhất. 

4.1. Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt toàn bộ

Khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ 2 túi tinh, tuyến tiền liệt. Tùy vào mức độ phát triển của khối u, bác sĩ có thể sẽ tiến hành nạo hạch hai bên vùng chậu khi phẫu thuật.

Phương pháp điều trị này nhằm loại bỏ triệt để khối u ung thư, hạn chế khối u di căn ra ngoài. Phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng là phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật hở.

4.2. Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt qua niệu đạo

Phương pháp này được chỉ định thực hiện với các bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt, người bệnh đã có triệu chứng rối loạn tiểu tiện nặng, đái khó, bí đái. Kỹ thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt tương tự như kỹ thuật cắt nội soi u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường được thực hiện kết hợp với nội tiết trị liệu và xạ trị, hóa trị ung thư.

4.3. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được thực hiện kết hợp với phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư và các mô đã bị tổn thương.

4.4. Điều trị nội tiết

Khi nội tiết tố nam giảm đi, ung thư tuyến tiền liệt sẽ tiến triển chậm hơn và hạn chế các triệu chứng khó chịu của bệnh. Do đó, phương pháp điều trị nội tiết nhằm mục đích giảm các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Cụ thể, có 2 cách điều trị nội tiết:

 • Triệt tiêu nội tiết tố bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Hiện nay, phương pháp được sử dụng phổ biến là phẫu thuật cắt tinh hoàn trong vỏ bao để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả điều trị.
 • Sử dụng thuốc nội tiết: Phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp người bệnh từ chối phẫu thuật hoặc thể trạng bệnh lý chống chỉ định phẫu thuật.

Hi vọng các kiến thức tổng quát trong bài viết về ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp người bệnh giải tỏa tâm lý lo lắng và lạc quan hơn khi điều trị bệnh. Nếu nhận thấy có các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên đi khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sớm để can thiệp điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ