Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt bạn đừng nên chủ quan

Không phải là bệnh ung thư phổ biến nhưng ung thư tuyến nước bọt cũng cực kì nguy hiểm và có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh, dưới đây là 1 trong những dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt mà bạn cần chú ý.

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh
Ung thư tuyến nước bọt có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh

Tuyến nước bọt là bộ phận có chức năng tạo ra nước bọt, tiết nước bọt vào miệng qua ống dẫn. Theo đó, nước bọt sẽ làm cho thức ăn ẩm, giúp bạn dễ nhai và nuốt, dễ tiêu hóa thức ăn và làm sạch miệng và có khả năng kháng thể tiêu diệt vi trùng.

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh ung thư khu vực cổ con người. Theo đó, bệnh có thể phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… đây cũng là các vị trí phân bổ rất nhiều tuyến nước bọt nhất.

Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt

Tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, dưới đây là 1 số dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt mà bạn cần lưu ý:

Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt nhỏ

Tuyến nước bọt nhỏ là những tuyến được phân bố chủ yếu bên trong má, mũi, xoang, thanh quản. Một số dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt nhỏ mà bạn không nên bỏ qua như sau:

 • Bị tắc mũi, ngạt mũi, khó thở do khối u chèn ép lên xoang mũi.
 • Cảm thấy đau đớn ở vùng miệng, xuất hiện các nốt loét nhỏ như nốt nhiệt.
 • Người bệnh bị ung thư tuyến nước bọt nhỏ cũng có thể gặp phải vấn đề rối loạn thị giác

Khối u ở khu vực dưới hàm

Ung thư tuyến nước bọt dưới hàm  là bệnh lý chỉ chiếm khoảng 8 – 15% trong tổng số ca ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên bệnh này ít triệu chứng và rất khó nhận biết. Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng đặc trưng, tiêu biểu nhất của triệu chứng u tuyến nước bọt dưới hàm như:

 • Đau khi nhai, nuốt thức ăn
 • Miệng bị đau
 • Hàm và cổ bị sưng tấy
 • Lưỡi hoặc mặt có thể bị tê liệt
Đau miệng là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư tuyến nước bọt
Đau miệng là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư tuyến nước bọt

Khối u ở khu vực mang tai

Theo thống kê, có khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Thông thường ở giai đoạn sớm bệnh ít biểu hiện, ở giai đoạn tiến triển người bệnh sẽ có triệu chứng tê liệt dây thần kinh dcòn được gọi là hội chứng Heerfordt. Lúc này người bệnh sẽ bị tê liệt một bên mặt phía có khối u vì các dây thần kinh ở đây đã bị tê liệt.

Nếu bệnh vẫn không được chữa trị, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm hạch to cứng ở vùng đầu, cổ do khối u di căn từ vị trí mang tai sang các khu vực khác. Đồng thời, lúc này da đầu, mí mắt, mũi, hầu họng của người bệnh cũng có thể có những triệu chứng nhiễm khuẩn gây đau đớn, khó chịu.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Hiện tại các chuyên gia chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì. Chỉ biết rằng bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi có đột biến ADN ở các tế bào tuyến nước bọt. Các đột biến này làm cho tế bào tăng trưởng và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống trong khi các tế bào khác sẽ chết, sau đó chúng tích tụ và hình thành khối u có thể xâm lấn các mô xung quanh.

Dưới đây là 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt:

 • Tuổi tác: Bệnh ung thư tuyến nước bọt thường được phát hiện ở người lớn tuổi;
 • Những người có tiếp xúc với phóng xạ: Phóng xạ dùng để điều trị ung thư đầu và cổ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến nước bọt;
 • Môi trường làm việc: Các nghề nghiệp liên quan đến bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm công nghiệp cao su, khai khoáng amiăng hay hàn chì.
 • Virus: Các loại virus liên quan đến bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm HIV và virus Epstein-Barr.
Thông tin liên hệ