Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt bạn đừng nên chủ quan

Không phải là bệnh ung thư phổ biến nhưng ung thư tuyến nước bọt cũng cực kì nguy hiểm và có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh, dưới đây GENK STF sẽ chia sẻ 1 trong những dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt mà bạn cần chú ý.

Xem thêm:

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh
Ung thư tuyến nước bọt có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh

Tuyến nước bọt là bộ phận có chức năng tạo ra nước bọt, tiết nước bọt vào miệng qua ống dẫn. Theo đó, nước bọt sẽ làm cho thức ăn ẩm, giúp bạn dễ nhai và nuốt, dễ tiêu hóa thức ăn và làm sạch miệng và có khả năng kháng thể tiêu diệt vi trùng.

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh ung thư khu vực cổ con người. Theo đó, bệnh có thể phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… đây cũng là các vị trí phân bổ rất nhiều tuyến nước bọt nhất.

Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt

Tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, dưới đây là 1 số dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt mà bạn cần lưu ý:

Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt nhỏ

Tuyến nước bọt nhỏ là những tuyến được phân bố chủ yếu bên trong má, mũi, xoang, thanh quản. Một số dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt nhỏ mà bạn không nên bỏ qua như sau:

  • Bị tắc mũi, ngạt mũi, khó thở do khối u chèn ép lên xoang mũi.
  • Cảm thấy đau đớn ở vùng miệng, xuất hiện các nốt loét nhỏ như nốt nhiệt.
  • Người bệnh bị ung thư tuyến nước bọt nhỏ cũng có thể gặp phải vấn đề rối loạn thị giác

Khối u ở khu vực dưới hàm

Ung thư tuyến nước bọt dưới hàm  là bệnh lý chỉ chiếm khoảng 8 – 15% trong tổng số ca ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên bệnh này ít triệu chứng và rất khó nhận biết. Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng đặc trưng, tiêu biểu nhất của triệu chứng u tuyến nước bọt dưới hàm như:

  • Đau khi nhai, nuốt thức ăn
  • Miệng bị đau
  • Hàm và cổ bị sưng tấy
  • Lưỡi hoặc mặt có thể bị tê liệt
Đau miệng là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư tuyến nước bọt
Đau miệng là một trong những biểu hiện điển hình của ung thư tuyến nước bọt

Khối u ở khu vực mang tai

Theo thống kê, có khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Thông thường ở giai đoạn sớm bệnh ít biểu hiện, ở giai đoạn tiến triển người bệnh sẽ có triệu chứng tê liệt dây thần kinh dcòn được gọi là hội chứng Heerfordt. Lúc này người bệnh sẽ bị tê liệt một bên mặt phía có khối u vì các dây thần kinh ở đây đã bị tê liệt.

Nếu bệnh vẫn không được chữa trị, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm hạch to cứng ở vùng đầu, cổ do khối u di căn từ vị trí mang tai sang các khu vực khác. Đồng thời, lúc này da đầu, mí mắt, mũi, hầu họng của người bệnh cũng có thể có những triệu chứng nhiễm khuẩn gây đau đớn, khó chịu.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Hiện tại các chuyên gia chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì. Chỉ biết rằng bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi có đột biến ADN ở các tế bào tuyến nước bọt. Các đột biến này làm cho tế bào tăng trưởng và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống trong khi các tế bào khác sẽ chết, sau đó chúng tích tụ và hình thành khối u có thể xâm lấn các mô xung quanh.

Dưới đây là 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt:

Tuổi tác: Bệnh ung thư tuyến nước bọt thường được phát hiện ở người lớn tuổi;

Những người có tiếp xúc với phóng xạ: Phóng xạ dùng để điều trị ung thư đầu và cổ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến nước bọt;

Môi trường làm việc: Các nghề nghiệp liên quan đến bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm công nghiệp cao su, khai khoáng amiăng hay hàn chì.

Virus: Các loại virus liên quan đến bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm HIV và virus Epstein-Barr.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7