5 dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, dấu hiệu ung thư lưỡi thể hiện khá điển hình. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tiến triển rất nhanh và dễ dẫn đến tử vong nếu không có can thiệp phù hợp. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây.

5 Dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường gặp như sau:

Nếu như ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi, bệnh nhân thường có các biểu hiện không mấy đặc trưng (đau lưỡi, lưỡi xuất hiện mảng trắng, loét miệng lưỡi, đau họng,…) khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khoang miệng thông thường, thì đến giai đoạn cuối bệnh nhân đã có những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối khá đặc trưng, thường gặp như:

1. Mệt mỏi là dấu hiệu ung thư lưỡi

Những bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi xảy ra thường xuyên hơn so với các giai đoạn bệnh trước đó. Tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân có thể gây nên do những khối u cạnh tranh chất dinh dưỡng với cơ thể, những cơn đau liên tục do khối u gây nên hoặc cũng có thể là tác dụng phụ của điều trị hóa chất, xạ trị.

2. Sụt cân

Đây là một triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối rất thường gặp trên bệnh nhân. Do vậy, nếu bệnh nhân ung thư lưỡi đột ngột có hiện tượng sút cân nhiều bất thường trong khoảng thời gian ngắn, nên lưu ý vì có thể bệnh đã đến giai đoạn cuối.

3. Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh cũng có thể gặp triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối khá điển hình là tình trạng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có thể cảm thấy ăn rất nhanh no, tức bụng, buồn nôn, thay đổi đại tiện (tính chất phân, số lần đại tiện, nhầy máu theo phân,…).

4. Sốt là dấu hiệu ung thư lưỡi

Sốt cũng được coi là một trong các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối khá thường gặp. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng tình trạng sốt cao liên tục. Sốt diễn ra trong thời gian kéo dài khiến bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và lo lắng.

5. Một số biểu hiện tại khoang miệng

Khi bệnh ung thư lưỡi đã tiến đến giai đoạn cuối, các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối tại khoang miệng của bệnh nhân xung rõ ràng hơn, bệnh nhân có thể gặp tình trạng hôi thối, đau khi nhai hoặc nuốt, hoặc có thể có tăng tiết nước bọt đôi khi nước bọt có kèm lẫn với máu,…

Ngoài các triệu chứng như trên, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối biểu hiện tại cơ quan bị ung thư di căn đến như đau hạ sườn phải khi khối u di căn đến gan, đau xương hoặc gãy xương bệnh lý khi khối u di căn xương, hay khó thở hoặc đau ngực khi khối u di căn phổi,…

Dấu hiệu ung thư lưỡi ở giai đoạn cuối đã biểu hiện rõ rệt
Dấu hiệu ung thư lưỡi ở giai đoạn cuối đã biểu hiện rõ rệt

Nguyên nhân ung thư lưỡi

1. Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư lưỡi hàng đầu

Thói quen này là khởi nguồn cho nhiều căn bệnh ung thư. Trong khói thuốc lá có chứa nicotine và hơn 40 hóa chất độc hại gây ung thư. Khói thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với ung thư miệng và cổ họng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có khả năng bị ung thư miệng hơn người không hút thuốc gấp 6 lần. Hút xì gà, tẩu thuốc lá thường xuyên khiến các tế bào lưỡi bị viêm nhiễm, biến đổi gây ra ung thư. Chất nicotin trong thuốc lá khá cao và khói hít vào có hại không chỉ đến các bộ phận khác nhau của miệng mà còn đến phổi, tim mạch.

Hãy luôn nhớ rằng, khi hút thuốc lá không những gây hại cho chính bản thân mình mà còn khiến những người xung quanh cũng có chung nguy cơ mắc bệnh như bạn.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư lưỡi
Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư lưỡi

2. Uống rượu

Có ít nhất 3/4 những người có bệnh ung thư miệng và hầu họng tiêu thụ rượu thường xuyên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70-80% những người mắc bệnh ung thư miệng là người nghiện rượu nặng. Rượu có khả năng kích thích các gen gây ung thư có thể trở thành ác tính. Bệnh nhân nghiện rượu cũng thường được chẩn đoán là bị đốm trắng trên lưỡi, đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, chính vì vậy, uống rượu là một trong những nguyên nhân ung thư lưỡi hàng đầu.

Về bản chất thì rượu, bia không có chất gây ung thư, nhưng men từ rượu có thể chính là chất kích thích gây ung thư, nó thúc đẩy cho các chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc lưỡi, từ đó dễ dàng dẫn đến bệnh ung thư lưỡi cực nguy hiểm. Tác hại của rượu không kém gì thuốc lá. Nếu bạn nghiện cả rượu và thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư tăng lên rất nhiều.

3. Vệ sinh răng miệng kém, răng mọc lệch

Vệ sinh răng miệng kém có thể là một trong những nguyên nhân ung thư lưỡi, đặc biệt với những người thường xuyên loét miệng và có thói quen mất vệ sinh.

Điều này là do không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ khiến cho lưỡi viêm nhiễm mãn tính, lâu dài cộng với yếu tố tổn thương do lưỡi cọ vào răng thường xuyên có khả năng dẫn đến u lưỡi. Vì vậy, bạn nên thực hành những thói quen tốt để giữ cho lưỡi và miệng sạch sẽ.

4. Các thói quen khác

– Chế độ ăn uống: Căn bệnh ung thư lưỡi còn có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống: thiếu vitamin A, D, E; ăn nhiều đồ rán, đồ nướng, mỡ thực vật, ít ăn các loại rau, hoa quả… đều có thể là nguyên nhân ung thư lưỡi.

– Nhai trầu là một thói quen phổ biến ở người châu Á, cũng chính là nguyên nhân ung thư lưỡi về lâu dài.

– Tiếp xúc nhiều với tia cực tím, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở cường độ cao cũng có thể là lý do cho việc phát triển ung thư ở phần trên của lưỡi và các tổn thương gây ra đau đớn ảnh hưởng đến vòm miệng và môi.

– Việc tiếp xúc với bức xạ cường độ cao hơn so với mức cho phép cũng là nguyên nhân ung thư lưỡi. Đặc biệt những nạn nhân của thảm họa hạt nhân có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.

Ung thư lưỡi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, các triệu chứng của bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng sự suy giảm sức khỏe lại trở nên rõ ràng. Điều trị ung thư phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và giai đoạn của nó. Chẩn đoán và điều trị sớm với các loại thuốc thích hợp, hóa trị, xạ trị có thể tăng tuổi thọ của bệnh nhân.

3. Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Khi bệnh nhân đã có những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối điển hình và các xét nghiệm, cận lâm sàng đã chỉ ra tình trạng bệnh của bệnh nhân là ung thư lưỡi giai đoạn cuối thì sự điều trị chỉ mang ý nghĩa giảm nhẹ triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, để điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối người ta thường sử dụng các phương pháp như:

– Phẫu thuật: Khi bệnh nhân đã có các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối, phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân thay vì mục đích triệt căn như khi bệnh ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật thường được kết hợp với hóa và xạ trị. Nếu có chảy máu nhiều bác sĩ có thể thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

 Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư lưỡi
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư lưỡi

– Hóa trị: Hóa trị được dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối khi phẫu thuật không thể sử dụng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật.

– Xạ trị: Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào làm khối u teo nhỏ nên tạo điều kiện cho thực hiện các điều trị khác, hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân có tình trạng ung thư di căn xương, xạ trị sẽ là phương pháp được chỉ định để điều trị khối u di căn.

Trên đây là một số dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn cuối mà bệnh nhân có thể gặp phải và những phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối hay dùng trên lâm sàng. Người bệnh nên theo dõi sát tình hình sức khỏe bản thân và báo ngay với bác sĩ điều trị khi có các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối xảy ra để có hướng xử lý và điều trị thích hợp.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7