Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu và cách tầm soát hiệu quả

Ung thư gan giai đoạn đầu hầu hết không có biểu hiện rõ ràng và người bệnh thường nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Chính vì thế, các bạn cần tìm hiểu về những dấu hiệu của bệnh lý này để sớm phát hiện và kiểm soát hiệu quả.

1. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu 

Ung thư gan là một trong những căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu và thường người mắc chỉ biết mình bị bệnh khi ở giai đoạn cuối. Điều này, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tỉ lệ tử vong rất cao. 

Do đó, để phát hiện sớm bệnh thì chúng ta không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng nào của cơ thể, dù là nhỏ nhất. Bởi vậy, khi thấy một số những dấu hiệu dưới đây thì cần nhanh chóng đi thăm khám vì đó rất có thể là biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu:

1.1. Vàng da

Khi mới bị ung thư gan, người bệnh sẽ bị vàng da do chức năng gan bị suy giảm. Dấu hiệu sẽ trầm trọng hơn khi sắc tố mật và bilirubin bị tích tụ trong cơ thể, gây ra tình trạng vàng mắt, vàng lòng bàn chân, lòng bàn tay.

dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-dau_1
Vàng da – dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

1.2. Nước tiểu sẫm màu

Khi bilirubin bị tích tụ sẽ làm cho nồng độ tăng cao trong máu và nước tiểu  chuyển màu nâu. Ngoài ra, ở những trường hợp bị viêm đường tiết niệu cũng có dấu hiệu tương tự. Vì thế, các bạn cần thường xuyên kiểm tra màu nước tiểu, nếu có màu sắc bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

1.3. Cơ thể luôn mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nên nhiều người thường chủ quan và bỏ qua dấu hiệu này. Tuy nhiên, trường hợp mệt mỏi kéo dài mà khi kiểm tra định kỳ chức năng gan bị suy giảm thì rất có thể đó là biểu hiện giai đoạn đầu của ung thư gan.

1.4 Đau và sưng bụng

Khi xuất hiện tế bào ung thư, gan có thể bị viêm và kích ứng, dẫn đến hiện tượng sưng to bất thường. Dấu hiệu này rất dễ nhận biết bằng cách ấn nhẹ vào vùng bụng sẽ thấy sưng. Đặc biệt, sưng kèm theo đau tức khó chịu khi khối u ngày càng lớn.

dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-dau_12
Ung thư gan gây đau và sưng bụng

1.5. Sốt dai dẳng

Sốt là một trong những biểu hiện của cơ thể để chống lại sự bất thường của cơ thể. Trường hợp sốt nhẹ trong thời gian dài kèm sốt cao giữa các đợt thì có thể gan đang bị hủy hoại do tế bào ung thư.

1.6. Rối loạn tiêu hóa

Khi gan bị tổn thương, chức năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Chính vì thế, người bệnh sẽ có biểu hiện như: Buồn nôn, chán ăn, nôn, ăn không ngon…

1.7. Gầy sút cân

Một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy người bệnh có thể mắc ung thư gan giai đoạn đầu đó chính là gầy sút cân nhanh. Khi bị ung thư, quá trình hoạt động của gan, trong đó có chức năng trao đổi chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến lượng dưỡng chất đi nuôi dưỡng cơ thể bị sụt giảm. Cộng thêm tình trạng chán ăn, ăn không ngon do rối loạn tiêu hóa sẽ càng làm người bệnh gầy đi nhanh chóng.

1.8. Thường xuyên ngứa ngáy khó chịu

Khi xuất hiện tế bào ung thư sẽ khiến cho gan bị tổn thương. Điều này sẽ làm cho chức năng thải độc và chuyển hóa của gan sẽ bị gián đoạn. Từ đó, khiến các chất độc hại tích tụ số lượng lớn trong cơ thể. Chính vì thế, sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy khó chịu.

dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-dau_13
Ung thư gan gây ngứa ngáy khó chịu

Các biểu hiện cụ thể của ngứa khi bị ung thư gan giai đoạn đầu đó là nổi mẩn ở cổ chân, cổ tay, sau đó lan ra toàn thân. Có thể có phát ban hay nổi mẩn thành đám hoặc rải rác ở nhiều vị trí khác nhau.

1.9. Da bị nổi nhiều mụn

Khi chức năng gan bị ảnh hưởng sẽ khiến độc tố tích tụ trong cơ thể và dưới da mà không được đào thải ra ngoài. Chính điều này, sẽ khiến làn da bị ảnh hưởng và nổi nhiều mụn.

1.10. Đi ngoài kéo dài

Trong trường hợp bị tiêu chảy kéo dài mặc dù trước đó không bị dạ dày hay các vấn đề về tiêu hóa khác thì rất có thể gan đang bị tổn thương. Khi đó, các tế bào gan sẽ bị kích thích quá mức dẫn đến việc tiết dịch nhiều bất thường gây nên tình trạng tiêu chảy khó kiểm soát.

2. Tầm soát ung thư gan thế nào?

Hầu hết các dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu không rõ ràng nên thường bị bỏ qua. Cho đến khi bệnh trở nên trầm trọng hơn thì người bệnh mới đi khám thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Chính vì thế, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành tầm soát ung thư gan 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trước khi tiến hành tầm soát ung thư, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và đánh giá nguy cơ. Sau đó, sẽ cho làm các chỉ định cận lâm sàng bao gồm:

  • Siêu âm: Chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm có độ nhạy gần 90% để phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu nên được sử dụng phổ biến hơn cả. Việc siêu âm còn giúp phát hiện một số bệnh lý nguy hiểm của gan như tăng áp lực tĩnh mạch cửa, xơ gan…
dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-dau_14
Thực hiện siêu âm tầm soát ung thư gan
  • Xét nghiệm: Xét nghiệm tầm soát ung thư gan qua các chỉ số AFP, AFP – L3, Pivka II hay DCP. Ngoài ra, có thể xét nghiệm chức năng gan AST hay ALT để xác định mức độ tổn thương của tế bào gan.
  • Sinh thiết: Sinh thiết gan có nhiều rủi ro nên chỉ được chỉ định khi nào thật sự cần thiết. Kết quả phát hiện là tế bào ác tính thì có thể khẳng định luôn là bạn đã mắc ung thư gan. Thế nhưng, nếu kết quả chưa phát hiện là tế bào ác tính thì cần làm lại sau 2 – 3 tháng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào kể trên, các bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe và tiến hành tầm soát ung thư gan để có hướng điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ