Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối không ngờ đến

Trong giai đoạn 4, ung thư dạ dày đã di căn hoặc lan từ dạ dày đến các vùng khác trên cơ thể. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thế nào là vấn đề được bạn đọc hết sức quan tâm.

1. Tìm hiểu về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong ba loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất tại Việt Nam và ngày càng có  xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên những dấu hiệu ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn tạo thành khối u ở dạ dày. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan từ dạ dày đến khắp các cơ quan trên cơ thể như: phổi, gan, não, xương… Ung thư di căn tới đâu thì các biểu hiện sẽ rõ ràng tại vị trí đó.

Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư
Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) bao gồm:

 • Đau quặn bụng: Bệnh nhân đau bụng dữ dội khiến người bệnh toát mồ hôi. Số lần các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn và không thấy thuyên giảm dù uống thuốc giảm đau.
 • Khô miệng, chán ăn: Xạ trị hoặc sử dụng một số loại thuốc chống co thắt, an thần khi điều trị có thể gây khô miệng, chán ăn, suy nhược cơ thể.
 • Nôn ra máu: Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.
 • Rối loạn tiêu hóa: Uống ít nước, ít vận động; các loại thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm và sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng, từ đó dẫn tới táo bón kéo dài. Tiêu chảy là biểu hiện của rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc, các biện pháp trị liệu điều trị ung thư dạ dày.
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa
 • Máu đen: Khi khối u dạ dày bị vỡ gây chảy máu, máu này sẽ được di chuyển qua hệ tiêu hóa để đưa xuống hậu môn, trải qua một quá trình dài nên khi máu chuyển xuống hậu môn thì đã được chuyển sang màu thâm đen, vì vậy người bệnh sẽ có triệu chứng đi ngoài kèm máu đen.
 • Khối u to ở ổ bụng: Trong giai đoạn cuối người bệnh có thể sờ nắn được khối u bên trong ổ bụng. Khối u cứng, to và sờ nắn thấy đau.
 • Giảm cân đột ngột: Người bệnh thường bị sụt cân nghiêm trọng do chán ăn và do các tế bào ung thư tác động, ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Thiếu máu: Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng.

Sở dĩ, ung thư dạ dày giai đoạn cuối có nhiều triệu chứng biểu hiện là do các tế bào ung thư đã lan rộng sang các phần, các bộ phận khác của cơ thể, ảnh hưởng tới bất kì bộ phận nào mà tế bào ung thư di căn tới. Ung thư dạ dày di căn phổi gây ho, khó thở; di căn gan gây vàng da, vàng mắt; di căn xương gây: đau, mất thăng bằng…

3. Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở bất kì phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới Việt Nam và thứ hai ở nữ giới.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất quan trọng
Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất quan trọng

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính đặc biệt nguy hiểm, nếu bệnh nhân không được xem xét điều trị tích cực sớm, dễ dàng đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo các bác sĩ, ngoài những biểu hiện tại vị trí u khởi phát, ung thư dạ dày còn có thể gây ra những biến chứng như:

 • Hẹp môn vị, thường xảy ra khi ung thư ở vùng hang môn vị
 • Hẹp tâm vị
 • Chảy máu cấp tính, xảy ra ở mọi vị trí ung thư dạ dày do tổ chức ung thư xâm lấn và làm tổn thương động mạch, tĩnh mạch
 • Thủng dạ dày…

Nếu không được điều trị tích cực, ung thư dạ dày sẽ di căn đến các cơ quan ở xa. Ung thư di căn đến đâu sẽ gây triệu chứng tại vị trí đó. Ví dụ như ung thư di căn đến phổi có thể gây tràn dịch màng phổi, khó thở, đau tức ngực, ung thư di căn gan có thể gây chướng bụng, sưng bụng, vàng da, vàng mắt; ung thư di căn xương gây biến chứng gãy xương, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi, lờ đờ…

Theo cancer.org, tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn I là khoảng 57 – 71%, giai đoạn II khoảng 33 – 46%, giai đoạn III khoảng 9 – 20% và đến giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 4%.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối chữa thế nào?

Ở giai đoạn cuối, việc điều trị ung thư dạ dày với mục đích giảm các triệu chứng, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tiên lượng sống sau 5 năm là khoảng 4%. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, đúng hướng, tỉ lệ này có thể cao hơn nhiều.

Mặc dù tiên lượng cho ung thư dạ dày giai đoạn cuối khá kém, nhưng các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp làm giảm triệu chứng và tăng thời gian sống cho người bệnh. Các phương pháp điều trị cho giai đoạn này thường là hóa trị và xạ trị.

Do các dấu hiệu của ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý tiêu hóa thông thường nên chúng ta nên lưu ý những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối để thực hiện việc tầm soát, sàng lọc phát hiện sớm ung thư dạ dày là cực kì quan trọng tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. 

Thông tin liên hệ