Dấu hiệu ung thư dạ dày – Đau vùng thượng vị dai dẳng
Đau vùng thượng vị là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, nhất là với thói quen ăn uống trong cuộc sống công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nếu đau vùng thượng vị dai dẳng, hãy cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày. Hãy cùng GenK STF tìm kiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Cụ ông 85 tuổi vẫn sống khỏe sau 4 năm mắc ung thư tiền liệt tuyến
- Các giai đoạn ung thư dạ dày và đặc điểm của từng giai đoạn
- Giải đáp thắc mắc: Ung thư dạ dày có lây không?
1. Nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị
Vùng thượng vị nằm ở khoảng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau thượng vị thường là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện, đau ngay sau khi ăn hoặc khi nằm xuống sau khi ăn. Điển hình trong đau thượng vị là đau dạ dày mà trong chuyên môn y học thường gọi là hội chứng dạ dày – tá tràng.
Cơn đau thượng vị có khi cấp tính như đợt cấp của viêm dạ dày – tá tràng trên một người bệnh đã mắc bệnh về dạ dày từ lâu, nay vì một lý do nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp, ví dụ như đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.
Có nhiều nguyên nhân khác gây đau vùng thượng vị như:
- Thủng dạ dày (dấu hiệu nhận biết là cơn đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, bệnh nhân có thể bị choáng);
- Giun chui ống mật (thường rất dữ dội, người bệnh vật vã, vã mồ hôi);
- Viêm tụy cấp (viêm tụy cấp chảy máu, viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy);
- Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính (dấu hiệu nhận biết là cơn đau kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần).
- Các bệnh về gan, đường mật hoặc do bệnh dạ dày mạn tính tái phát.
2. Đau vùng thượng vị dai dẳng _ Cẩn thận dấu hiệu ung thư dạ dày
Đau vùng thượng vị dai dẳng có thể cảnh báo ung thư dạ dày. Cơn đau bụng của bệnh nhân ung thư xạ dày thường xuyên và dai dẳng hơn. Các cơn đau cũng trở nên quặn thắt, dữ dội chứ không âm ỉ như lúc đầu. Ngoài ra, các biểu hiện ung thư dạ dày có thể thấy:
- Nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu: bệnh nhân ung thư dạ dày thường đại tiện ra máu, máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen do máu bị tác động của men tiêu hóa. Khi nôn máu sẽ có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.
- Chán ăn, ăn không ngon: bệnh nhân thường cảm thấy rất đói nhưng chỉ mới ăn được một ít thì cảm giác đói và thèm ăn mất hẳn. Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn ăn ít nhưng vẫn cảm thấy nhanh no hơn trước đây thì cần đi khám chứ không nên chủ quan bỏ qua.
- Sụt cân bất thường: nếu không ăn kiêng nhưng cân nặng vẫn giảm bất thường thì cần nên lưu ý. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1, bệnh suy tuyến thượng thận… và ung thư dạ dày.
- Ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng: một trong những biểu hiện sớm của ung thư dạ dày là thường xuyên bị ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng.
Tuy nhiên, tiến sĩ Sarpel cũng nhấn mạnh những triệu chứng này có khi liên quan đến căn bệnh khác chứ chưa hẳn là ung thư dạ dày. Thế nhưng, tốt hơn hết là bạn nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời sẽ không nguy hại cho sức khỏe.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị