Dấu hiệu ung thư bàng quang ở phụ nữ không nên bỏ qua

1. Các dấu hiệu ung thư bàng quang ở nữ

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư bàng quang được chia thành 2 dạng là: xâm lấn và không xâm lấn. Các dấu hiệu ung thư bàng quang dễ gặp ở phụ nữ gồm:

Đi tiểu ra máu: đây là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư bàng quang cơ bản nhất. Cứ 10 người mắc ung thư thì có 8 – 9 người đi tiểu có sự xuất hiện của máu.

Đi tiểu đau: cũng giống như đi tiểu ra máu, đi tiểu đau là triệu chứng khá phổ biến. Chúng làm hình thành nên các cơn đau dữ dội.

Đi tiểu rắt: người mắc ung thư bàng quang thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, mỗi lần đi có lượng nước tiểu rất ít.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: viêm hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên là dấu hiệu ung thư bàng quang khá phổ biến. Trong trường hợp này, cần lưu ý bởi rất có thể tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển.

Xuất hiện các cơn đau: xuất hiện những cơn đau tại khu vực dưới lưng, xung quanh thận. Lúc này, bạn nên đi khám để chuẩn đoán và phát hiện bệnh trước khi có biến chứng.

Chân sưng phù: sưng chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu sưng chân trong nhiều ngày liền thì đó rất có thể là do ung thư bàng quang gây nên.

Giảm cân không rõ nguyên nhân: nếu bạn không ăn kiêng và tập luyện để giảm cân mà cơ thể vẫn giảm cân nhanh và đột ngột thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư. lúc này, các tế bào ung thư đang có dấu hiệu lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể.

Đau nhức xương: người mắc ung thư bàng quang thường xuất hiện các cơn đau xương. Ngoài ra, còn đau tại vùng trực tràng, hậu môn hay thậm chí là vùng xương chậu.

Thiếu máu: bệnh nhân mắc ung thư bàng quang có nguy cơ thiếu máu cao. Đôi khi, chúng khiến người bệnh lầm tưởng đến một vài bệnh lý khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên chủ quan bởi nó là dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư đang phát triển mạnh.

2. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang hoàn toàn có thể được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Một số biện pháp sau đây sẽ giúp phát hiện sớm căn bệnh này:

– Xét nghiệm sàng lọc:

Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện định kỳ hàng năm gồm có: khám lâm sàng, phỏng vấn y khoa, tiền sử bệnh học, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tế bào nước tiểu và nội soi .

– Xét nghiệm nước tiểu

Là tập hợp các xét nghiệm về những bất thường trong nước tiểu như máu, protein và đường. Nếu phát hiện có sự gia tăng bất thường của hàm lượng các chất này và nghi ngờ có tế bào ung thư thì cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn nữa.

– Xét nghiệm tế bào học trong nước tiểu

Tế bào niêm mạc trong bàng quang thường bị bong ra và bị lơ lửng trong nước tiểu. Chúng được bài tiết qua cơ thể trong quá trình đi tiểu. Một mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường là dấu hiệu của ung thư bàng quang.

– Nội soi ổ bụng

Nội soi được sử dụng để kiểm tra bên trong bàng quang, từ quan sát hình ảnh có thể tìm ra những bất thường như khối u, cục cứng.

3. Các xét nghiệm chuyên sâu

Sau khi thực hiện các xét nghiệm trên, nếu nghi ngờ ung thư bàng quang bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác gồm:

+ Sinh thiết: các mẫu nhỏ của thành bàng quang được lấy ra và nuôi cấy, quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện sự xuất hiện của tế bào ung thư. Ngoài ra, việc quan sát cũng góp phần đánh giá và chẩn đoán xem đó là khối u lành tính hay ác tính.

+ Siêu âm: kiểm tra bàng quang và các cấu trúc khác trong khung chậu có thể thấy kích thước của một khối u và xem nó đã lan đến các cơ quan khác chưa.

+ Chụp X-quang ngực : giúp chẩn đoán các tế bào ung thư đã lan sang phổi chưa.

+ CT scan: nhằm phát hiện các khối u di căn trong phổi, gan , bụng, hoặc vùng chậu nếu có. Đồng thời, phương pháp này cũng như có thể đánh giá xem các khối u có cản trở các hoạt động chức năng của thận hay không.

+ MRI: xem xét các dấu hiệu bất thường ở thận, niệu quản, bàng quang cũng như những bất thường khác bên trong bàng quang.

Từ các dấu hiệu ung thư bàng quang ban đầu, các xét nghiệm chuyên sâu sẽ giúp bác sĩ phát hiện vị trí, kích thước, tính chất của các khối u trong bàng quang cũng như trong các hệ cơ quan khác của cơ thể. Qua đó, họ có thể đưa ra chẩn đoán về giai đoạn phát triển và phương án điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân .

Thông tin liên hệ