Dấu hiệu, triệu chứng của các loại ung thư da

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư da chủ yếu xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay, chân. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở các khu vực ít khi tiếp xúc với mặt trời như lòng bàn tay của bạn, bên dưới móng tay hoặc móng chân và khu vực sinh dục của bạn.

Có 4 loại ung thư da:

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể bạn, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

Ung thư biểu mô tế bào đáy
Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể có triệu chứng như:

 • Xuất hiện màu trắng ngọc trai hoặc sáp
 • Xuất hiện vết sẹo phẳng, màu da hoặc nâu
 • Vết thương chảy máu hoặc đóng vảy nhiều lần

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay của bạn. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có các dấu hiệu như:

 • Xuất hiện nốt sần chắc, đỏ
 • Tổn thương dưới da, bề mặt da xuất hiện vảy
Ung thư biểu mô tế bào vảy của da thường xuất hiện ở mặt, tai và tay của bạn
Ung thư biểu mô tế bào vảy của da thường xuất hiện ở mặt, tai và tay của bạn

Dấu hiệu và triệu chứng u ác tính

Khối u ác tính có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, trong làn da bình thường hoặc chỉ là nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Ở cả nam và nữ, khối u ác tính có thể xảy ra trên da ít hoặc chưa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến bất kỳ màu da nào. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, khối u ác tính có xu hướng xảy ra ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Dấu hiệu u ác tính bao gồm:

 • Đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu hơn
 • Nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc chảy máu
 • Tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần xuất hiện màu đỏ, hồng, trắng, xanh hoặc xanh đen
 • Xuất hiện vết thương đau, ngứa hoặc bỏng
 • Tổn thương sẫm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy lót ở miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn
Dấu hiệu khối u ác tính của ung thư da
Dấu hiệu khối u ác tính của ung thư da

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da ít gặp hơn

Các loại ung thư da khác ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Kaposi sarcoma. là dạng ung thư da hiếm gặp, phát triển trong các mạch máu của da và gây ra các mảng đỏ hoặc tím trên da hoặc màng nhầy. Kaposi sarcoma chủ yếu xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người bị AIDS và ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tự nhiên, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.
 • Ung thư tế bào Merkel. Ung thư tế bào Merkel gây ra các nốt cứng, sáng bóng, xảy ra trên hoặc ngay dưới da và trong nang lông. Ung thư tế bào Merkel thường được tìm thấy trên đầu, cổ và thân.
 • Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Ung thư không phổ biến và tích cực này bắt nguồn từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn – thường xuất hiện dưới dạng các nốt cứng, không đau – có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết xảy ra trên mí mắt, nơi chúng thường bị nhầm lẫn với các vấn đề về mí mắt khác.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với tia cực tím (UV). Kiểm tra làn da của bạn để biết những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm ung thư da mang đến cho bạn cơ hội lớn nhất để điều trị ung thư da thành công.

Thông tin liên hệ