Dấu hiệu sớm của Ung thư dạ dày

Nếu bạn hay người thân gặp bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh ung thư dạ dày dưới đây, tốt nhất nên tới ngay bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra kịp thời.

Dấu hiệu sớm bệnh ung thư dạ dày

1. Dấu hiệu thấy máu trong phân

Tuy đây có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày, nó cũng có thể liên quan đến rất nhiều tình trạng khác không liên quan đến ung thư.

Tuy nhiên, nếu là ung thư dạ dày, máu có thể liên quan đến viêm do ung thư gây nên và có xu hướng xuất hiện ở những giai đoạn muộn hơn của bệnh, mặc dù nó cũng có thể biểu hiện sớm hơn.

Vậy nên khi có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng trên hãy chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

2. Triệu chứng vùng bụng luôn đau

Các bác sĩ cho rằng khi bệnh nhân than phiền về đau bụng, thường đau ở vùng thượng vị, tức là vùng giữa đáy của khung xương sườn.

Trường hợp đau ở vị trí đó có thể là do sự phát triển của khối u ung thư trong dạ dày, hoặc cũng có thể do các nguyên nhân khác, như bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm túi thừa và sỏi thận.

Nếu thấy đau dai dẳng kéo dài, đau nhiều cần đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

Dấu hiệu sớm của Ung thư dạ dày
Dấu hiệu sớm của Ung thư dạ dày

3. Ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn

Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần lưu ý, nếu trường hợp bạn luôn là một người thích ăn uống. Trong thời gian gần đây đột nhiên bạn mất hết hứng thú với việc ăn uống thì rất nên đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được kiểm tra, và tìm ra nguyên nhân vì sao chán ăn và mất cảm giác thèm ăn.

Ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn có thể do bệnh loét dạ dày gây nên. Tuy nhiên viêm loét cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Vậy nên, dù bất kể là dấu hiệu gì thì việc đi khám bác sĩ cũng không thể bỏ qua.

4. Triệu chứng bị ợ nóng khủng khiếp

Ợ nóng rất phức tạp nó vừa có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường có dấu hiệu đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) và cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư. Trong trường hợp những người bị ợ nóng thường xuyên có thể bị loét đường tiêu hóa, nghĩa là lượng a-xít trong dạ dày của họ nhiều, khiến họ có nguy cơ cao hơn bị ung thư dạ dày.

Ợ nóng có thể biểu hiện như cảm giác nóng rát, buồn nôn hoặc thậm chí là đau ngực, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán. Nếu bạn đã phải dùng thuốc kháng a-xít thường xuyên trong nhiều tuần, thì nên đi khám bác sĩ.

5. Sụt cân

Sụt (tụt) cân là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày một phần do mất cảm giác thèm ăn. Sụt cân thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn; đặc biệt là trong 1căn bệnh như ung thư dạ dày có thể không có triệu chứng đáng chú ý khác.

Sụt (tụt) cân là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua
Sụt (tụt) cân là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày không thể bỏ qua

6. Khó nuốt khi ăn uống

Bạn có thể bị khó nuốt có thể do khối u dạ dày chèn ép vào thực quản, với cảm giác thực phẩm bị kẹt trong cổ họng, hay có thể biểu hiện như ho hoặc nghẹt thở trong khi ăn, uống.

Ở một số trường hợp, cũng có thể cảm giác như thức ăn bị đẩy ngược trở lại ngay sau khi ăn. Nuốt  là một phần thiết yếu, quan trọng của hoạt động sống ở người, vì vậy nếu có dấu hiệu khó nuốt kéo dài, tốt nhất là hãy đi khám càng sớm càng tốt.

7. Cảm giác no sớm trong khi ăn

Đây là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn muộn, nhưng đáng chú ý hơn no sớm trong khi ăn so với thường ngày, xảy ra khi cơ bụng không còn có thể đẩy thức ăn qua ruột đúng cách. Dạ dày bị giãn và người bệnh cảm thấy bị bội thực, trong khi thực tế chỉ thức ăn không đi đâu cả.

Cảm giác no sớm có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do dị cảm dạ dày, xảy ra khi 1 người có cảm giác có thứ gì đó cản trở dạ dày, nhưng việc chụp chiếu không cho thấy bất cứ điều gì. Hãy tới ngay cơ sở ý tế để khám chữa kịp thời.

Thông tin liên hệ