Nhận biết ung thư thực quản di căn hạch qua 3 dấu hiệu sau

Khi các tế bào ung thư ăn sâu vào thành thực quản và lan rộng (di căn) sang gan, phổi hoặc xương thì gọi là ung thư thực quản di căn hạch.

Ở giai đoạn ung thư thực quản di căn hạch thì các tế bào ung thư đã xảy ra sớm theo cả đường bạch mạch và đường máu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Có đến hơn 50% người bệnh khi đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn ung thư thực quản di căn hạch, vì vậy, rất khó điều trị. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư lan rộng rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản di căn hạch

1. Nuốt nghẹn

Là triệu chứng rõ nét nhất của ung thư thực quản. Thời gian đầu, người bệnh thấy đau ở xương ức, khó chịu và nuốt khó. Càng về sau, bệnh nhân còn thấy đau, rát ở vùng cổ. Ở giai đoạn ung thư thực quản di căn, ngay cả uống nước hoặc nuốt nước bọt người bệnh cũng sẽ thấy đau rát ở vùng thực quản.

2. Sưng ở vùng cổ

Bệnh ung thư thực quản biểu hiện rõ là sưng vùng cổ. Khi vùng này tấy đỏ nhưng không đau và có hình rất giống với u bướu. Hiện tượng ngày càng kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân suy giảm tinh thần. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này sẽ dễ nhận biết, kịp thời tìm ra cách chữa trị.

3. Buồn nôn

Khi có biểu hiện này chúng ta thường liên tưởng đến việc đau dạ dày hoặc mang thai. Tuy nhiên, việc nôn và trớ là biểu hiện của người mắc bệnh ung thư thực quản di căn hạch. Nếu không kịp thời điều trị bệnh nhân sẽ gầy sút cân, da xanh xao và vàng vọt hơn. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ung thư thực quản di căn rất nguy hiểm.Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để thăm khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Cách điều trị ung thư thực quản di căn hạch

Việc điều trị bệnh ung thư thực quản cần xác định được mức độ xâm lấn của khối ung thư. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có như vậy bác sĩ mới đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân là hóa trị hay phẫu thuật. Phẫu thuật là việc tiến hành cắt bỏ khối u. Nên cần phát hiện bệnh sớm để điều trị mang lại kết quả tích cực. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn hạch

Phương pháp xạ trị

Việc điều trị ung thư thực quản di căn hạch nách cần xác định rõ giai đoạn bệnh. Như vậy mới có thể tìm ra phương pháp phù hợp. Điều này còn phải dựa vào tuổi tác, phân loại khối u, hạch khu vực, độ di căn xa gần của ung thư. Để có thể kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân một cách tối đa nhất.

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến điều trị các loại ung thư khác nhau. Sử dụng tia xạ trị để triệt căn và phối hợp hóa chất. Có một số trường hợp, bác sỹ theo dõi và quyết định xem có nên phẫu thuật hay không.

Phương pháp xạ trị là cách mà các bác sĩ dùng một lượng tia xạ vừa đủ có khả năng tiêu diệt khối u. Không làm ảnh hưởng tới các phần da lành khác xung quanh của người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến, bác sĩ sẽ cắt bỏ đi khối ung thư trong thực quản. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng do kích thước thực quản hẹp. Việc cắt bỏ sẽ có nhiều rủi ro cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Có thể dùng phẫu thuật kết hợp với xạ trị. Nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn khối u, ngăn chặn sự tái phát của bệnh.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị cũng là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay. Việc tiêm hóa chất vào bên trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này bệnh nhân sẽ được tiêm một phần thuốc vào tĩnh mạch máu.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp là bệnh nhân cần một sức khỏe tốt. Bởi dùng phương pháp này không phải ai cũng có đủ tinh thần và thể lực để chống chịu lại bệnh. Có thể kết hợp hóa trị với xạ trị để bệnh nhân nhanh khỏi bệnh và bình phục nhanh hơn.

Thông tin liên hệ