Một số dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng tái phát

Sau một khoảng thời gian hỗ trợ điều trị, phổ biến là sau 3 năm, nguy cơ ung thư buồng trứng tái phát là rất lớn. Nhiều trường hợp, người bệnh liên tục phải đối mặt với tình trạng bệnh tái phát nhiều lần hoặc đối mặt với các cuộc hỗ trợ điểu trị nhằm giảm thiểu nguy cơ và kiểm soát bệnh tốt nhất. Khoảng 70 – 90% bệnh nhân có nguy cơ phải đối diện với ung thư buồng trứng tại một số thời điểm nhất định sau khi điều trị. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng tái phát qua nội dung dưới đây.

1. Dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng tái phát

1.1. Tăng nồng độ CA-125

Việc nồng độ CA-125 tăng bất thường là dấu hiệu rất đáng lo ngại. Nó là biểu hiện cho thấy, có 1 khối u buồng trứng nào đó đã hoặc sắp tái phát ở bệnh nhân.

Khi gặp hiện tượng này, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi đến khi các triệu chứng rõ hơn xuất hiện. Bằng cách khám sức khỏe hoặc CT Scan để chuẩn đoán chính xác nhất. Một vài trường hợp CA 125 chỉ tăng đột ngột tạm thời và nó có dấu hiệu giảm sau 1 thời gian nhất định.

Xét nghiệm nồng độ CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng tái phát
Xét nghiệm nồng độ CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng tái phát

1.2. Các triệu chứng bất thường của cơ thể

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu mắc ung thư buồng trứng tái phát, người bệnh có thể nhận thấy các tình trạng sau:

 • Ăn không ngon, no sớm
 • Đầy hơi hay khó chịu tại vùng bụng
 • Đau, khó chịu ở vùng chậu
 • Đau lưng
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Tăng cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược
 • Buồn nôn, nôn.
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Tiêu chảy, táo bón, khó tiêu dai dẳng
 • Khả năng tiểu tiện biến đổi, đái buốt hay tiểu gấp
Suy nhược cơ thể có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng tái phát
Suy nhược cơ thể có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng tái phát

Ở các trường hợp ung thư di căn vào khu vực xương, não, gan… người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác. Tất cả tùy thuộc vào thể trạng cũng như tình trạng bệnh.

Hiện nay, chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng tái phát. Tuy nhiên, các chị em nên có lối sống khoa học để kiếm soát tình trạng bệnh. Bổ sung đầy đủ các vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tập thể dục đều đặn để cơ thể khỏe mạnh.

2. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng tái phát

Hóa trị là phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng với mục đích ngăn ung thư tiến triển cũng như cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân. Nhìn chung ung thư buồng trứng tái phát có cơ hội chữa khỏi rất thấp nhưng sử dụng hóa chất có thể giúp kéo dài sự sống.

Trường hợp ung thư tái phát xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ điều trị ban đầu, khối u có tính kháng thuốc chứa platin. Ngược lại, nếu tái phát sau 6 tháng sẽ được coi là nhạy cảm với platin. Ở trường hợp đầu tiên, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân không phẫu thuật. Thay vào đó là kết hợp các loại thuốc hóa trị khác nhau để điều trị. Trường hợp sau đồng nghĩa với việc bệnh đáp ứng thuốc ban đầu tốt nên những loại thuốc này sẽ tiếp tục để sử dụng. Phẫu thuật sẽ được chỉ định để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Ngoài thuốc hóa trị, thuốc điều trị nội tiết tố cũng có thể được chỉ định nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Thông tin liên hệ