Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang xảy ra khi có quá nhiều hormone sinh dục nam trong khi hormone sinh dục nữ trong cơ thể không đủ làm ngăn cản sự rụng trứng, kết quả là trứng chứa đầy trong nang trứng. Một số phụ nữ mắc bệnh này có buồng trứng giãn rộng, bên trong chứa các cụm nang nhỏ li ti. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới, làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay, GenK xin chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu nhận biết của hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ giới.

1. Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

1.1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Theo các chuyên gia, có rất nhiều trường hợp nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường. Ngoài ra, một trong số họ có thể không có kinh nguyệt. Thời gian chu kỳ quá dài, lượng kinh ra nhiều hoặc quá ít cũng là điểm cần lưu ý. Vì thế, khi thấy cơ thể xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, nên đến cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm nhất.

Chu kì kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu buồng trứng đa nang
Chu kì kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu buồng trứng đa nang

1.2. Ngoại hình đặc biệt

Trên thực tế, người mắc đa nang buồng trứng cơ thể có xu hướng sản xuất lượng testosterone nhiều hơn mức bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone luteinizing, insuslin ở mức cao. Lúc này, người bệnh có thể nhầm lẫn với hội chứng tiểu đường hoặc hạ đường huyết. Tuy nhiên, đây là kết quả của sự kháng insulin. Vì thế, người mắc buồng trứng đa nang thường có: Ria mép, da nhờn, mụn trứng cá, rụng tóc….

1.3. Nhận thấy rõ khi siêu âm buồng trứng

Khi siêu âm dễ dàng thấy buồng trứng có nhiều nang, có thể lên tới 12 nang trứng. Điều này khiến trứng không thể trưởng thành hoặc rụng như bình thường. Đây là nguyên nhân khiến trứng không thể thụ tinh thành công gây nên hiện tượng vô sinh.

1.4. Béo phì

Người bị chuẩn đoán buồng trứng đa nang thường có dấu hiệu tăng cân không kiểm soát mặc dù ăn uống điều độ và luyện tập thường xuyên. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này bởi mức tăng bất thường của androgen trong cơ thể khiến chị em dễ tích mỡ hơn.

2. Một số biến chứng của buồng trứng đa nang

Trên thực tế, buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của bạn. Nếu không ngăn chặn kịp thời, bệnh sẽ gây nên những biến chứng như:

  • Nguy cơ huyết áp cao
  • Dễ mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, có nguy cơ vô sinh cao
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Dễ loãng xương do sự thay đổi của nội tiết tố

3. Nguyên nhân gây bệnh

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến buồng trứng đa nang, cụ thể:

3.1. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống quá nhiều tinh bột đường cũng có thể gây ra hội chứng đa nang buồng trứng. Đa số những người bị đa nang buồng trứng đều là người thừa cân. Người có cơ thể không cân đối, đặc biệt là vòng 2 quá khổ là đặc trưng của hội chứng chuyển hóa gây ra do sự đề kháng insulin.

Kháng insulin là nguyên nhân dẫn đến buồng trứng đa nang
Kháng insulin là nguyên nhân dẫn đến buồng trứng đa nang

3.2. Di truyền

Nếu trong gia đình có mẹ, chị/em gái của bị buồng trứng đa nang thì bạn có nguy cơ rất cao mắc bệnh này. Hiện nay, các nhà nghiên cứu nghi ngờ khả năng một số gen nhất định cũng có thể liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang.

3.3. Kháng insulin

Insulin là nội tiết tố quan trọng giúp kiểm soát đường trong cơ thể, sự chuyển hóa đường trong máu vào các tế bào. Nếu các mô trong cơ thể có sự đề kháng với những tác động của insulin sẽ khiến khả năng sử dụng insulin bị gián đoạn. Lúc này, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin nhiều hơn so với bình thường để cung cấp đường cho tế bào.

Chính lượng insulin dư thừa này sẽ tác động xấu đến buồng trứng thông qua việc tăng sản xuất androgen. Gia tăng sản xuất androgen làm cản trở sự phát triển của các nang trứng, giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng đồng thời gây ra tình trạng rụng tóc và mụn trứng cá. Hơn thế nữa, đường không được chuyển vào tế bào sẽ được chuyển thành chất béo gây thừa cân, béo phì.

Thông tin liên hệ