Dấu hiệu của ung thư dạ dày qua từng giai đoạn

Với bệnh nhân, ở từng giai đoạn khác nhau đều có những dấu hiệu của ung thư dạ dày khác nhau. Dựa trên các dấu hiệu này bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1. Dấu hiệu của ung thư dạ dày qua các giai đoạn

Dấu hiệu của ung thư dạ dày thường không rõ rệt ở giai đoạn đầu
Dấu hiệu của ung thư dạ dày thường không rõ rệt ở giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể di căn từ dạ dày sang các cơ quan khác như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buồng trứng.

Quá trình bị bệnh giai đoạn đầu người bị ung thư dạ dày sẽ không có dấu hiệu gì rõ ràng, vì vậy đa phần người bệnh phát hiện ra đều đã bước vào giai đoạn nặng, khó chữa. Các bác sĩ đã chỉ ra dựa vào những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày qua từng giai đoạn người bệnh có thể chủ động khám chữa được căn bệnh này.

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn, tùy từng giai đoạn cơ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể:

1.1. Dấu hiệu của ung thư dạy dày giai đoạn 0

Bệnh nhân không có nhiều biểu hiện bất thường, rất khó được phát hiện. Tại thời điểm này, tế bào ung thư mới xuất hiện ở niêm mạc bên trong, còn gọi là ung thư biểu mô.

1.2. Dấu hiệu của ung thư dạy dày giai đoạn 1

Các tế bào ung thư xuất hiện hiện tượng di căn tới 6 hạch bạch huyết và các cơ khác. Kèm theo đó là cảm giác đau bụng nhẹ, đầy hơi, khó chịu. Đây là các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như viêm loét dạ dày, đầy bụng,…Vậy nên với những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày như thế này bạn cần đi gặp bác sĩ để theo dõi, phát hiện kịp thời.

1.3. Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư xâm lấn dưới niêm mạc. Tế bào ung thư phát triển khá nhanh, có thể di căn qua thành dạ dày. Triệu chứng bệnh giai đoạn 2 bắt đầu rõ rệt hơn. Cụ thể, người bệnh cảm thấy ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ rồi dần chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Tình trạng đau bụng, khó tiêu xuất hiện liên tục hơn, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược.

1.4. Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tế bào ung thư tiếp tục lan đến các cơ, lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết, ảnh hưởng đến lá lách và gan. Các dấu hiệu giai đoạn này là: sụt cân, đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu trong phân, chán ăn, khó nuốt, cảm giác thức ăn thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng,…

1.5. Giai đoạn 4

Tốc độ phát triển của tế bào ung thư cực mạnh. Cụ thể, chúng dễ dàng tấn công hầu hết cơ quan trong cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Một khi đã chuyển sang giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4), bệnh nhân đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ. Đặc biệt, người bệnh đối diện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, nôn ra máu, thủng hoặc tắc môn vị, thiếu sức sống, rối loạn trao đổi chất và khuếch tán ung thư.

Nôn ra máu là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Nôn ra máu là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

2. Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ăn uống sai cách sẽ rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có bệnh ung thư dạ dày.

Những món ăn đôi khi nghĩ rằng vô hại nhưng thật ra chúng đang âm thầm phá hủy cơ thể bạn. Có thể bạn sẽ mắc bệnh sau một thời gian dài sau đó như 5 năm hay 10 năm mà không hề hay biết.

Dưới đây là một số loại thực phẩm gây ung thư dạ dày, chủ yếu là các món ăn quen thuộc như đồ đóng hộp, dưa cà muối, thịt nướng…

2.1. Ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp…là một trong những loại thực phẩm gây ung thư dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác do hàm lượng chất bảo quản cao. Mặc dù đây là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và ngon miệng, tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.Thực phẩm chế biến sẵn là một trong những loại thực phẩm gây ung thư dạ dày.

2.2. Đồ ăn lên men

Đồ ăn đã lên men chứa nhiều axit khi vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao.

Hơn nữa, ăn dưa cà đúng cách là khi món ăn đã đạt đủ độ chín, không nên ăn xổi, còn xanh và hăng vì lúc này các chất có trong quá trình lên men sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vì vậy, những người bị bệnh lý liên quan đến dạ dày tá tràng cần hạn chế các loại thực phẩm này.

2.3. Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống này người Việt Nam thường xuyên mắc phải nhưng đây lại là căn nguyên của 80% trường hợp mắc ung thư dạ dày. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển – nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày hàng đầu.

2.4. Thực phẩm chiên rán

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Khi được chế biến ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, trở thành thực phẩm gây ung thư dạ dày nói riêng và nhiều dạng ung thư khác.

Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các hợp chất polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Do vậy để tránh mắc ung thư đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nếu có chiên rán đồ ăn tuyệt đối không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại, dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn…

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày
Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày

2.5. Thực phẩm cay nóng

Món ăn cay, nóng là thực phẩm gây ung thư dạ dày thường được các chuyên gia sức khỏe nhắc tới. Thói quen ăn uống phổ biến này chính là tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày trở thành một trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới.

Ung thư dạ dày được chẩn đoán là căn bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao tuy nhiên do phát hiện muộn nên thời gian sống của bệnh nhân càng bị rút ngắn. Vì vậy, thông qua những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày, người bệnh cần chủ động và sàng lọc thường xuyên.

Tiêu thụ đồ ăn cay nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ nắm được những dấu hiệu của ung thư dạ dày qua các giai đoạn. Phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Thông tin liên hệ

GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7