Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính hình thành ở tuyến nước bọt. Nắm được các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt giúp bạn cảnh giác, phát hiện bệnh sớm và từ đó thăm khám kịp thời. Cùng với GENK STF tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố được xác định có thể làm tăng nguy cơ
Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố được xác định có thể làm tăng nguy cơ

1. Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh ung thư thuộc khu vực đầu – mặt – cổ. Bệnh có thể phát sinh ở các vị trí khác nhau như mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… Tùy vào từng vị trí mắc bệnh mà có các biểu hiện khác nhau.

Khối u phát triển ở mang tai

Theo nghiên cứu, có khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai.

Ban đầu, khi khối u mới xuất hiện ở vị trí này, người bệnh không thấy xuất hiện các triệu chứng gì. Do đó người bệnh không biết mình mắc ung thư tuyến nước bọt, khiến tình trạng bệnh phát triển nhanh chóng hơn, xâm lấn vào các dây thần kinh ở đầu.

Sau khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể thấy xuất hiện các hạch to cứng ở vùng đầu, cổ, đau đầu, tê liệt một bên mặt có khối u.

Xuất hiện khối u mang tai là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt
Xuất hiện khối u mang tai là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt

Khối u phát triển ở dưới hàm

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến nước bọt biểu hiện dưới hàm chỉ chiếm khoảng 8 – 15% trong tổng số các ca mắc bệnh. Triệu chứng bệnh thường khó nhận biết, khi bệnh nặng thể kéo theo các biểu hiện như:

 • Miệng đau
 • Hàm và cổ sưng tấy
 • Lưỡi hoặc mặt bị tê liệt
 • Đau khi nhai hoặc nuốt thức ăn
 • Ăn uống kém, chán ăn, mệt mỏi

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nhỏ

Tuyến nước bọt nhỏ là những tuyến thường thấy trong mũi, má, xoang, thanh quản. Người bệnh khi xuất hiện khối u ở tuyến nước bọt nhỏ sẽ có các triệu chứng như:

Người bệnh còn có thể bị ung thư tuyến nước bọt với các triệu chứng khác như khoang miệng bị đau, sưng mặt, sưng cổ…

 • Tắc nghẹt mũi, khó thở
 • Khoang miệng bị đau, xuất hiện các vết loét nhỏ
 • Sưng mặt, sưng cổ hoặc sưng miệng
 • Tê liệt một phần của khuôn mặt, yếu cơ mặt, đau khi nuốt, đau khi mở miệng hoặc há miệng

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh ung thư tuyến nước bọt, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Căn cứ vào mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

2. Ung thư tuyến nước bọt có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến nước bọt có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm
Ung thư tuyến nước bọt có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Khi khối u không được xử trí đúng cách và triệt để, bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên, di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, chủ yếu qua 3 đường chính là các mô, hạch bạch huyết và máu.

Bệnh ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nên người bệnh cần điều trị sớm

 • Nếu di căn theo vùng mô, khối u sẽ lan ra các mô mềm xung quanh tuyến nước bọt như phần xương hàm hay mang tai.
 • Khối u di căn theo hạch bạch huyết: Ung thư sẽ lan rộng đến một đơn hạch ở trên cùng hoặc xâm lấn hết một vùng tại các nút hạch bạch huyết từ 3cm lan đến 6cm và lớn hơn 6cm.
 • Khối u theo đường máu đến các bộ phận xa hơn trong cơ thể như da, xương hàm, mặt dây thần kinh, hộp sọ, gan, phổi…

Ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm nên khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát và cải thiện sớm bệnh.

3. Điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp nào?

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào loại bệnh, kích thước, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Phương pháp điều trị bệnh thường là phẫu thuật có hoặc không kèm xạ trị.

Phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt bao gồm:

 • Cắt bỏ phần tuyến nước bọt bị bệnh: Nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận thì bác sĩ có thể cắt bỏ khối u và các phần nhỏ mô lành xung quanh.
 • Cắt toàn bộ tuyến nước bọt: Nếu khối u to, bác sĩ sẽ chỉ định cắt toàn bộ tuyến nước bọt để ngăn chặn sự xâm lấn hoặc di căn xa của bệnh trong cơ thể.
 • Nạo hạch cổ: Nếu tế bào ung thư đã lan đến hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định cắt hết hạch cổ.
 • Phẫu thuật tái tạo: Nếu các cơ quan bị ảnh hưởng như xương, da, thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại để cải thiện chức năng nhai, nuốt, nói cho người bệnh. Lúc này, người bệnh cần ghép da, mô hoặc xương, thần kinh từ các bộ phận khác trên cơ thể để tái tạo vùng cần thẩm mỹ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong điều trị ung thư tuyến nước bọt, xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc trường hợp khối u quá lớn thì xạ trị được sử dụng trước nhằm thu nhỏ kích thước khối u và phẫu thuật loại bỏ chúng sau đó.

Hóa trị

Các loại thuốc hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến nước bọt sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch đi toàn bộ cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn xa.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh ung thư tuyến nước bọt cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám đúng hẹn.

Có thể thấy, bệnh ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Thông qua những dấu hiệu bệnh ung thư tuyến nước bọt trên đây, chúng ta sẽ biết cách phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7