Dấu hiệu bệnh ung thư máu

Ung thư máu là bệnh lý nguy hiểm, cần điều trị cấp thiết. Tùy thuộc vào loại tế bào bạch cầu và vị trí cơ quan tạo máu bị bệnh mà dấu hiệu bệnh ung thư máu có sự khác nhau. Cùng GenK STF tìm hiểu những dấu hiệu ung thư máu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư máu và phân loại ung thư máu

Ung thư máu đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây
Ung thư máu đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây

Ung thư máu là một loại ung thư ác tính nguyên phát của tổ chức tạo máu. Tế bào bạch cầu tăng sinh một cách vô tổ chức xâm lấn vào các tổ chức tạng phủ trong toàn thân gây nên sự chèn ép, hủy hoại tổ chức và tế bào.

Bệnh được chia làm 3 loại chính:

1.1. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại xảy ra trong máu và tủy xương, là do sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường.

Có hai loại khác nhau của bệnh bạch cầu:

 • Bệnh bạch cầu, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu lympho.
 • Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ, liên quan đến một lượng lớn các tế bào bạch cầu hạt.

Các tế bào bạch cầu là 1 phần của hệ thống miễn dịch, có chức năng quan trọng giúp cơ thể chống vi khuẩn, chống các protein lạ xâm nhập cơ thể bằng cách tạo kháng thể hoặc hiện tượng thực bào, hình thành khả năng miễn dịch cơ thể đối với virus, vi trùng…

Bệnh bạch cầu có thể là cấp tính hoặc mãn tính:

 • Bệnh bạch cầu cấp là do các tế bào bạch cầu ác tính biệt hóa và mất khả năng trưởng thành. Chúng phát triển nhanh chóng, mất kiểm soát, và thay thế dần các tế bào bạch cầu bình thường.
 • Bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm và có nghĩa là cơ thể được sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu được hoạt động bình thường. Có quá nhiều tế bào máu trắng gây hại nhiều hơn lợi.

1.2. Lymphoma

Lymphoma là một loại phát triển trong hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó được làm bằng nhóm các hạch bạch huyết (khối mô lọc các sinh vật gây nhiễm trùng) và tàu bạch huyết.

Có hai loại chứng của U hạch:

 • Hodgkin: Các U hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg
 • Non-Hodgkin:Các U xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg

Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào U hạch, theo thời gian các tế bào ác tính làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

1.3. U tủy (Myeloma)

Myeloma là một bệnh gây ra các tế bào plasma để tạo thành một khối u trong tủy xương. Tủy xương là một phần mềm của xương nơi sản xuất các tế bào máu(nơi có hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu). Các tế bào huyết tương là những tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Kháng thể chống nhiễm trùng từ những thứ như vi khuẩn, virus, và hóa chất.

U tủy thường được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể, lúc đó, nó được gọi là đa u tủy. Đôi khi, u tủy chỉ được tìm thấy ở một nơi thì được gọi là u tủy đơn độc, thường rất hiếm.

2. Dấu hiệu bệnh ung thư máu

Trong thời gian đầu bị bệnh, các biểu hiện của bệnh thường đa dạng, có thể trong 1 thời gian dài nhưng không có dấu hiệu đặc biệt nào của bệnh ung thư máu. Nhưng nếu để bệnh tồn tại lâu hay nặng lên thì sẽ là những dấu hiệu đáng ngại.

Sau đây là một số dấu hiệu khi bị bệnh trong một thời gian dài:

2.1. Sốt, cảm lạnh, đau đầu, đau khớp

Những dấu hiệu này xuất hiện là thường do sự chèn ép bởi các tế bào bên trong tủy. Đã cố gắng chữa trị nhưng vẫn không khỏi, thì đây chính là dấu hiệu đầu của ung thư máu.

2.2. Mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, xuống sức, da trắng nhợt nhạt thiếu sức sống do trong thiếu hồng cầu trong cơ thế.

2.3. Chán ăn

Chán ăn (chủ yếu là sợ thịt), sút cân, sốt dai dẳng, chữa trị mọi cách nhưng không khỏi, mệt mỏi kéo dài, chảy mồ hôi về đêm (đối với bệnh nhân nữ)…

2.4. Bị chảy máu bất thường

Bệnh nhân hay bị chảy máu ở răng, chân nướu, dễ bị tím bầm, hay bị nhiễm trùng.

2.5. Vết bầm tím trên da

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư máu dạng bạch cầu. Nguyên nhân là do sự quá tải của tủy xương với các tế bào bạch cầu bất thường, ức chế sản xuất tiểu cầu, gây bầm tím.

Xuất hiện những vết bầm tím không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư máu
Xuất hiện những vết bầm tím không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư máu

3. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư máu

Để chẩn đoán ung thư máu, cần thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Khám lâm sàng: Kiểm tra các nốt sưng bạch huyết, lá lách, gan.
 • Xét nghiệm máu: Thực hiện việc thử máu để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu, và tiểu cầu. Bệnh bạch cầu gây mức độ tế bào bạch cầu rất cao. Nó cũng có thể gây ra các mức thấp của tiểu cầu và huyết sắc tố, được tìm thấy bên trong các tế bào máu đỏ.
 • Sinh thiết: Bác sĩ loại bỏ mô để tìm các tế bào ác tính. Sinh thiết là cách duy nhất để biết liệu có các tế bào bạch cầu trong tủy xương của bạn.

Phụ thuộc vào triệu chứng và loại bệnh bạch cầu mà có thể có thêm các xét nghiệm khác:

 • Thử nghiệm nhiễm sắc thể(Cytogenetics): Xem xét các nhiễm sắc thể của tế bào từ các mẫu máu, tủy xương, hoặc các hạch bạch huyết. Nếu nhiễm sắc thể bất thường được tìm thấy, có thể đưa ra những loại bệnh bạch cầu. Ví dụ, những người có CML có một nhiễm sắc thể bất thường được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia.
 • Lấy nước tủy sống: Bác sĩ có thể loại bỏ một số dịch não tủy (chất lỏng lấp đầy không gian trong và xung quanh não và tủy sống). Rồi dùng một cây kim mỏng dài để lấy dịch từ nơi cột sống thấp hơn. Các thủ tục mất khoảng 30 phút và được thực hiện cùng với gây tê tại chỗ. Bạn phải nằm phẳng trong vài giờ sau đó để không bị nhức đầu. Các phòng thí nghiệm kiểm tra dịch tế bào bạch cầu hoặc các dấu hiệu khác của vấn đề.
 • Chụp X-quang ngực: Chụp X-quang có thể thấy sưng hạch bạch huyết hoặc các dấu hiệu khác của bệnh trong lồng ngực của bạn.

4. Điều trị ung thư máu

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ căn cứ vào loại ung thư máu mà người bệnh mắc phải, mức độ phát triển nhanh hay chậm, mức độ lan rộng của ung thư, tuổi tác và sức khỏe nói chung của người bệnh, vv…

Các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay bao gồm:

4.1. Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp giúp giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại ung thư.

4.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, hay dịch não tủy. Phương pháp này cũng có thể tiêu diệt các tế bào bình thường và gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu gây mệt mỏi, ốm yếu, rụng tóc, đau bụng gây buồn nôn, tiêu chảy,lở loét trong miệng, khô miệng.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư máu
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư máu

4.3. Trị liệu cảm ứng

Đây là sự kết hợp của hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu, và steroid.

4.4. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng toàn thân, hoặc xạ trị tại một khu vực cụ thể. Xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết là tạm thời.

4.5. Ghép tế bào gốc

Sau khi được hóa trị liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư, bệnh nhân có thể được cấy ghép tế bào gốc, cho phép cơ thể phát triển các tế bào máu khỏe mạnh mới. Cấy ghép gồm 2 loại cấy ghép tự thân và cấy ghép đồng loại.

4.6. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các loại thuốc được sử dụng để tập trung chính xác tới những phần chứa tế bào ung thư, làm tiêu diệt, hoặc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lây lan. Phương pháp điều trị này có thể giúp hạn chế một số tác dụng phụ, do nó chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.

4.7. Thận trọng chờ đợi

Một số người bệnh tiến triển chậm và không có triệu chứng thì có thể chưa cần điều trị ngay, mà được giám sát thông qua việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Có thể thấy các dấu hiệu bệnh ung thư máu rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của mệt mỏi, cảm cúm thông thường. Vì thế, chúng ta không nên chủ quan khi cơ thể có các dấu hiệu trên. Hãy khám sức khỏe theo định kỳ.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTC6: BỨC THƯ GỬI CON TRAI MẮC UNG THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7