Dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Bệnh ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm và là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng nên những chẩn đoán liên quan khá mơ hồ và không phải ai cũng may mắn phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn mầm mống. Vậy dựa vào những dấu hiệu nào để chẩn đoán chính xác liệu bạn có hay không nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây để làm rõ về điều này nhé.

1. Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

1.1. Chướng bụng và đầy hơi

Không chỉ riêng trong giai đoạn đầu mà triệu chứng chứng chướng bụng, đầy hơi này diễn ra trong suốt quá trình bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Trong đó, có tới 70% số bệnh nhân cảm thấy rõ rệt dấu hiệu này đối với cơ thể. Những lúc phân tán tư tưởng hoặc hoạt động (các hoạt động thể thao hoặc chơi đùa…) những dấu hiệu này diễn ra ít hơn nhưng hệ quả của việc chướng bụng này vẫn gây nên tình trạng rắc rối, nhất là đối với việc ăn uống của người bệnh.

Triệu chứng chứng chướng bụng, đầy hơi này diễn ra trong suốt quá trình bệnh nhân bị ung thư dạ dày
Triệu chứng chứng chướng bụng, đầy hơi này diễn ra trong suốt quá trình bệnh nhân bị ung thư dạ dày

1.2. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn là tình trạng ăn không ngon, kén ăn và kém ăn. Bên cạnh đó, tình trạng ăn khó nuốt diễn ra ngày một nhiều làm gia tăng tình trạng thiếu hụt năng lượng, uể oải tinh thần.

1.3. Sút cân nhanh chóng mà không rõ lý do

Một phần do tác động của tình trạng kém ăn dẫn tới cân nặng bệnh nhân suy giảm thì việc sút cân nhanh trong khi người bệnh không áp dụng một chế độ ăn kiêng cụ thể nào, đó là lúc bạn cần đến các cơ sở Y tế thăm khám và điều trị.

1.4. Ợ nóng, ợ chua

Tình trạng ợ nóng, ợ chua thường gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, đôi khi còn cả xót ruột. Ban đầu, tình trạng này có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng thuốc hỗ trợ để giảm đau. Nhưng về lâu dài, khi những cơn đau diễn ra ngày một nhiều và tần suất xuất hiện ngày một nhiều lên, khi đó những thuốc giảm đau thông thường gần như không có tác dụng trong quá trình điều trị.

1.5. Buồn nôn hoặc nôn

Buồn nôn và ói mửa do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thay đổi thời tiết, ăn phải thức ăn nhiễm độc… Tuy nhiên, sẽ khá nghiêm trọng nếu như tình trạng bệnh diễn ra ngày một nhiều lên và trong chất nôn có máu.

1.6. Thay đổi bất thường trong quá trình đi tiêu

Nếu trong quá trình đi tiêu, phân có màu đen hoặc màu đỏ như máu là một trong những biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn cần chú ý.

2. Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu như thế nào?

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để sử dụng trong việc chữa trị. Tùy theo mức độ xâm lấn của tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ 1 phần nào đó của dạ dày. Nếu phần cắt bỏ nhỏ, sau 5 ngày, bệnh nhân có thể trở lại ăn uống bình thường và sau 10-14 ngày là bệnh nhân có thể ra viện.

Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân còn được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lạ. Có đến 80% bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể kéo dài sự sống trên 5 năm.

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để sử dụng trong việc chữa trị
Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để sử dụng trong việc chữa trị

3. Các biện pháp phòng bệnh ung thư dạ dày

Tuy nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách cụ thể, nhưng những yếu tố như qua kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh ung thư dạ dày có mối quan hệ mật thiết với các yếu tố như: môi trường, thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt…

3.1. Không nên ăn quá mặn hoặc những thực phẩm chứa quá nhiều muối

Từ các nghiên cứu cũng như thực tế cho thấy, thói quen ăn uống quá mặn hoặc sử dụng nhiều các thực phẩm như: cà muối, dưa muối có chứa khá nhiều nitrit và axit amin thứ cấp, khi những chất này vào trong dạ dày sẽ tạo thành Nitrosamines cực độc gây ung thư. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này và nên thay bằng thực phẩm tươi sống. Như vậy, hàm lượng dinh dưỡng từ các thực phẩm vào cơ thể sẽ đầy đủ và an toàn hơn, giảm áp lực lên dạ dày.

3.2. Hạn chế đồ  ăn hun khói hoặc được chế biến nhiều dầu mỡ

Thịt hun khói cũng như các đồ nướng hoặc những thực phẩm ăn nhanh được chế biến như qua chiên/rán cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả hoạt động của dạ dày. Đó là còn chưa kể, với những chiên/rán còn sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene.

Những thực phẩm chiên rán gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả hoạt động của dạ dày
Những thực phẩm chiên rán gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả hoạt động của dạ dày

3.3. Không ăn những thực phẩm bị nấm, mốc

Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì việc dùng những thực phẩm bị nhiễm nấm, mốc hoặc đang bị nấm, mốc cũng gây nên tình trạng ngộ độc cho cơ thể, về lâu dài đó còn tiềm ẩn những nguy cơ gây nên bệnh ung thư dạ dày. Một số loại thực phẩm mốc như: gạo, ngô, đậu phộng… có thể chứa chất gây ung thư cực độc. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về thực phẩm mà mình đang sử dụng như sự thay đổi về màu sắc và hương vị, bạn cần loại bỏ chúng ngay.

3.4. Từ bỏ thói quen không lành mạnh

Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá hoặc nghiện rượu bia có nguy cơ cao gây bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy bạn cần loại bỏ chúng ngay nếu như không muốn vướng phải những cơn đau dạ dày hay ợ chua.

3.5. Có thói quen ăn uống hợp lý

Ăn uống đúng giờ, đúng bữa không chỉ giúp cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp bạn tránh khỏi những phiền toái không đáng có. Bên cạnh đó, bạn cần “ăn chậm, nhai kỹ” để khi thức ăn vào trong dạ dày sẽ giảm đi gánh nặng khi phải nghiền nhuyễn để tiêu hóa thức ăn.

3.6. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Trong trái cây và rau xanh có chứa nhiều vitamin tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin A, B, E giúp tăng cường sự hấp thụ của protein hợp lý. Những vitamin này sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh ung thư một cách hiệu quả.

3.7. Tích cực điều trị những biến chứng của bệnh ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, ung thư dạ dày do viêm loét dạ dày gây ra chiếm 5-10%. Ngoài ra, những bệnh như: viêm teo dạ dày, thiếu máu ác tính cũng có mối liên hệ với bệnh ung thư dạ dày. Nếu bạn đang mắc một trong số những bệnh trên, bạn cần đến các cơ sở y tế thường xuyên để kiểm tra định kỳ, phòng những dấu hiệu có nguy cơ phát triển lên thành và triệu chứng một cách sớm nhất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7