Đa nang buồng trứng là gì? Có chữa được không?

Đa nang buồng trứng là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Các chuyên gia còn gọi triệu chứng rối loạn nội tiết do mất cân bằng hóc môn và kháng insulin gây nên.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tìm thấy một số yếu tố nguy cơ gây bệnh ở chị em:

 • Mất cân bằng hóc môn buồng trứng
 • Cơ thể có lượng insullin cao
 • Đa nang buồng trứng xuất hiện do chứng béo phì
 • Buồng trứng sản sinh ra lượng nội tiết tố nam cũng dễ gây bệnh
 • Gia đình có người mắc bệnh
Đa nang buồng trứng có thể di truyền
Đa nang buồng trứng có thể di truyền

Làm thế nào để nhận biết mắc bệnh đa nang buồng trứng?

Để nhận biết bệnh, chị em cần quan sát các triệu chứng hằng ngày. Bệnh đa nang buồng trứng biểu hiện qua rối loạn kinh nguyệt, không rụng kinh, kinh loãng hoặc xuất huyết ở khu vực cổ tử cung. Một vài trường hợp có thể nam hóa, lông chân, lông tay mọc nhiều. Quan sát thấy hai bên buồng trứng có dấu hiệu to lên hoặc phì đại.

Các nang trứng sẽ không rụng theo chu kỳ hay rụng muộn hơn. Chúng nằm liền kề nhau và tạo thành chuỗi dây chuyền. Bệnh thường khó phát hiện và chỉ có thể biết khi siêu âm ổ bụng, khám phụ khoa định kỳ…

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa nang buồng trứng:

 • Cơ thể rậm lông bất thường: Mặt, cánh tay, chân, bụng dưới, quanh hậu môn
 • Kinh nguyệt rối loạn ở 3 vòng kinh trở lên. Kinh ra ít hơn hay thay đổi về màu sắc
 • Tăng cân bất thường
 • Thân nhiệt cao, thường xuyên sốt, gia tăng huyết áp. Thậm chí, người bệnh có thể chóng mặt, buồn nôn, ra huyết âm đạo bất thường…

Bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm đến tính mạng không?

Cũng giống như ung thư buồng trứng, đa nang buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, chị em có thể mất đi khả năng làm mẹ. Thậm chí, nó cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh: ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, bệnh tiểu đường, tim mạch và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Do đó, cần quan sát và chăm sóc cơ thể khoa học. Tiến hành khám phụ khoa định kỳ theo tư vấn của các bác sĩ.

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh
Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh

Cách hỗ trợ điều trị bệnh đa nang buồng trứng

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị bệnh đa nang buồng trứng cần phụ thuộc rất nhiều vào các triệu chứng của bệnh. Để có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Rất nhiều chị em do không phát hiện bệnh sớm, khi tìm ra thì vô cùng lo lắng. Mọi người đều băn khoăn không biết bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nguyên nhân là bởi số lượng nang trứng sản sinh quá nhiều gây ra hiện tượng co xoắn, vỡ buồng trứng.

Với câu hỏi bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không? Theo các chuyên gia, bệnh hoàn toàn có khả năng chữa trị, tỷ lệ thành công cao khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Phương pháp chủ yếu là cắt bỏ buồng trứng nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng nhưng chị em sẽ mất đi khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nền y học đã tìm ra các phương pháp chữa bệnh đơn giản, an toàn, hiệu quả mà không ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Chị em có thể chọn 1 trong 2 phương pháp: Nội khoa, ngoại khoa.

 • Nội khoa: Hỗ trợ điều trị bệnh nhờ dùng sản phẩm điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng rụng. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp mới chớm bệnh hoặc số trứng chưa nhiều.
 • Ngoại khoa: Tiến hành phẫu thuật mổ nội soi. Bằng cách này, các nang trứng không đạt chất lượng sẽ bị cắt bỏ, để lại không gian cho nang trứng khỏe mạnh.

Người bệnh cần:

 • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.
 • Xây dựng cuộc sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn.
 • Uống sản phẩm tránh thai để điều hòa kinh nguyệt hàng tháng.
 • Áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp nếu mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.
 • Khám sức khỏe, phụ khoa định kỳ để có thể kịp thời phát hiện bệnh và hỗ trợ điều trị hợp lý.
Thông tin liên hệ