Mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không?

Tiêm phòng vacxin uốn ván là mũi tiêm quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Vậy mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tìm hiểu về bệnh uốn ván

Trước khi trả lời đáp án cho câu hỏi mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không chúng ta cần hiểu rõ thế nào là bệnh uốn ván. Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương, sinh ra ngoại độc tố Tetanus exotoxin và có thể gây ra nguy cơ tử vong cho người nhiễm với tỷ lệ rất cao.

Vi khuẩn uốn ván được tìm thấy trong đất, phân bón đặc biệt là phân ngựa, bụi đường,… Bạn có thể bị nhiễm khuẩn uốn ván khi bị các vết rách da, vết cắn động vật, vết gãy xương dập nát, vết thương do bị sắt rỉ hoặc gai đâm, vết tiêm chích bị nhiễm bẩn,…

Sau khi bị nhiễm khuẩn uốn ván, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài khoảng 3-10 ngày hoặc lâu hơn là 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì tỷ lệ tử vong càng cao. Chất độc do vi khuẩn uốn ván sinh ra sẽ làm tê liệt hệ thần kinh trung ương gây ra các triệu chứng như đau, co thắt cơ, khó thở. 

Biểu hiện ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện những cơn co cứng và đau cơ dữ dội từ cơ nhai, sau đó xuất hiện ở những cơ khác như vùng gáy, bụng, lưng đôi khi là vùng đang bị tổn thương, sau cùng là co cứng ưỡn người ra sau.

Triệu chứng ở trẻ em bị uốn ván là quấy khóc, bỏ bú, miệng chúm chím, đôi khi trẻ đói muốn bú nhưng không bú được. Sau đó, trẻ có biểu hiện co giật, cứng cơ rồi uốn cong người ra sau, rối loạn tiêu hoá, sau cùng là cứng liệt cơ hô hấp và dẫn đến tử vong.

Mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không?

Kích thước cổ tử cung bình thường của phụ nữ mang thai tính từ lỗ ngoài đến lỗ trong cổ tử cung trung bình là 30mm. Thai phụ được cho là bị cổ tử cung ngắn khi chiều dài cổ tử cung nhỏ hơn 25mm. Tình trạng cổ tử cung ngắn gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình mang thai của chị em phụ nữ, làm tăng tỷ lệ sảy thai liên tiếp và sinh non ở nhóm đối tượng này.

Chính vì tỷ lệ sảy thai, sinh non ở nhóm đối tượng này cao hơn rất nhiều so với người bình thường nên nhiều người lo lắng không biết bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không. Vì hiện nay có nhiều người lan truyền thông tin rằng tiêm vacxin phòng uốn ván làm tăng nguy cơ sinh non.

Thực tế, vacxin phòng uốn ván khi tiêm cho phụ nữ có thai giúp bảo vệ mẹ khỏi căn bệnh uốn ván và phòng ngừa uốn ván cho cả trẻ sơ sinh. Vì trong quá trình chuyển dạ sinh nở, phụ nữ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn uốn ván do những vết cắt, vết khâu tầng sinh môn hay vết rạch mổ lấy thai và trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ phơi nhiễm với loại vi khuẩn này qua vết cắt rốn.

Khi mẹ được tiêm vacxin phòng uốn ván trong thời kỳ mang thai, kháng thể hình thành giúp bảo vệ mẹ và được truyền sang thai nhi giúp bảo vệ trẻ trong quá trình sinh nở và sau sinh vài tháng. Tin đồn tiêm phòng vacxin uốn ván gây sinh non là hoàn toàn không có cơ sở, không có khoa học kiểm chứng. Chính vì thế, mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn hoàn toàn nên tiêm vacxin phòng uốn ván càng sớm càng tốt theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn hoàn toàn nên tiêm phòng uốn ván sớm theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa

Sau tiêm phòng uốn ván, mẹ bầu có thể gặp phải một số phản ứng nhẹ như buốt, phồng, sưng nhẹ vị trí tiêm và mẹ có thể sốt nhẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng bình thường sau khi tiêm vacxin và những triệu chứng này có thể tự hết sau khi tiêm 3-4 ngày mà không cần can thiệp gì và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai

Với phụ nữ mang thai lần đầu, số mũi tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là 2 mũi cách nhau 1 tháng. Thời điểm nên tiêm vacxin uốn ván là vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ và tiêm mũi nhắc lại mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên 1 tháng. 

Thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường gặp các triệu chứng của ốm nghén như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn vì thế không nên tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn này. Nếu mũi thứ 2 mẹ bầu quên không tiêm theo đúng lịch hẹn nên cố gắng sắp xếp tiêm sớm trước khi sinh ít nhất 1 tháng để đảm bảo tạo đủ kháng thể bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi.

Đối với mẹ bầu mang thai lần 2 trở lên, có 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp thứ nhất: Khoảng cách giữa 2 lần mang thai nhỏ hơn 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều tiêm phòng uốn ván ở lần mang thai trước thì mẹ bầu chỉ cần tiêm thêm 1 liều tiêm phòng uốn ván khi mang thai vừa đủ 24 tuần tuổi.
 • Trường hợp thứ 2: Khoảng cách giữa 2 lần mang thai lớn hơn 5 năm hoặc mới tiêm 1 liều tiêm phòng uốn ván ở lần mang thai trước thì cần tiêm đủ 2 liều tiêm phòng uốn ván như mang thai lần đầu.

Một số loại vacxin phòng uốn ván cho mẹ bầu

Hiện nay có 2 loại vacxin tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu bạn có thể lựa chọn là vacxin VAT do Việt Nam sản xuất và vacxin Boostrix của Bỉ. Cả 2 loại vacxin này đều có tác dụng giúp tạo kháng thể cho mẹ bầu giúp mẹ tạo kháng thể chống lại vi khuẩn uốn ván và truyền 1 phần kháng thể cho thai nhi để bảo vệ trẻ trong quá trình sinh. Cả 2 loại vacxin này hiện tại đều được cung cấp tại các trung tâm tiêm chủng trên cả nước.

Vacxin VAT

Lịch tiêm đối với mẹ bầu chưa từng tiêm phòng, chưa tiêm đủ mũi hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng cần tiêm đủ 2 mũi với thời gian như sau:

 • Mũi 1 tiêm vào thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Mũi 2 tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng hoặc có thể tiêm muộn hơn nhưng cần đảm bảo tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Với những mẹ bầu đã từng tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó dưới 5 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ. Còn những trường hợp khác vẫn cần đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vacxin.

Vacxin Boostrix

Khi tiêm loại vacxin này, mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ và có thể tiêm nhắc lại sau 10 năm để đảm bảo đủ lượng kháng thể cho cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Lưu ý cho mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn khi tiêm phòng vacxin uốn ván

Phụ nữ mang thai nói chung, đặc biệt là những mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn cần ghi nhớ một số thông tin quan trọng khi đi tiêm phòng vacxin uốn ván như sau:

 • Lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, có chứng nhận của bộ y tế để đảm bảo nguồn nhập, bảo quản vacxin theo đúng tiêu chuẩn và quy trình tiêm chủng đảm bảo an toàn.
 • Mẹ bầu nên tuân thủ đúng lịch tiêm chủng theo khuyến cáo của bác sĩ tiêm chủng đưa ra. Mẹ bầu lưu ý không nên tiêm chủng vào 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể làm tăng thêm các triệu chứng mệt mỏi do ốm nghén gây ra.
 • Mẹ bầu nên kể rõ về tiền sử dị ứng vacxin hay các bệnh lý mãn tính và những loại thuốc đang dùng cho bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm để được bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe.
 • Những phản ứng xảy ra sau tiêm phòng uốn ván như đau buốt vết tiêm, sốt đều là những phản ứng thông thường, mẹ bầu không nên quá lắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, những triệu chứng này sẽ tự hết sau 3-4 ngày.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn có nên tiêm uốn ván không là có bạn nhé. Việc tiêm phòng uốn ván không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, vì thế mẹ bầu nên tiêm phòng sớm theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ