Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi dấu hiệu âm thầm và tốc độ di căn rất nhanh. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có cơ hội kéo dài thời gian sống.

1. Tìm hiểu chung về ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây. Bệnh nguy hiểm ở chỗ dấu hiệu khá âm thầm, chỉ rõ ràng khi đã ở giai đoạn muộn. Thêm vào đó, tốc độ xâm lấn và di căn của tế bào ung thư tuyến tụy rất nhanh chóng.

2. Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư di truyền
Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư di truyền

Mặc dù yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy nhưng các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng chỉ có một phần nhỏ trường hợp ung thư tuyến tụy liên quan đến di truyền, ước tính khoảng 10%.

Một số hội chứng di truyền tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2: là hai đột biến gen phổ biến gây ung thư vú. Ngoài ra, đột biến gen này còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy…
 • Hội chứng FAMMM: đây là hội chứng do đột biến gen P16, CDK2NA
 • Đột biến gen PRSS1 tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, viêm tuyến tụy
 • Hội chứng Lynch (hội chứng di truyền ung thư đại trực tràng không polyp): do đột biến gen MLH1 và MSH2 gây ra chủ yếu liên quan nhiều đến ung thư đại trực tràng và ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư tuyến tụy…

3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy. Ngoài yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy do di truyền, các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy như:

 • Hút thuốc lá: là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và nhiều bệnh ung thư khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp khoảng 2 lần so với những người không hút.
 • Thừa cân, béo phì: những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người bình thường.
 • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại
 • Tuổi tác: nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng dần theo độ tuổi, phổ biến ở những người trên 45 tuổi.
 • Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Chế ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh và hoa quả tươi
 • Lười vận động…
Ung thư tuyến tụy tuy có tiên lượng sống thấp và nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực ở giai đoạn sớm
Ung thư tuyến tụy tuy có tiên lượng sống thấp và nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực ở giai đoạn sớm

4. Cơ hội sống cho người ung thư tuyến tụy

Đa số các trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi phát hiện ra bệnh và tới bệnh viện điều trị thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, khả năng điều trị và cơ hội sống rất thấp. Ở giai đoạn đầu (I và II), tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tụy mà không gây tái phát sau năm năm là tương đối cao, đạt khoảng 61% đối với ung thư tuyến tụy nội tiết và 14% đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Tuy nhiên, tiên lượng sống khác nhau giữa các bệnh nhân, phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe, mức độ lan tỏa của bệnh và điều kiện chữa bệnh.

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có cơ hội chữa được bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

 • Phẫu thuật: các phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tuyến tụy, loại bỏ 1 phần tuyến tụy, phẫu thuật giảm nhẹ, vv…
 • Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư…
 • Liệu pháp xâm lấn: phương pháp điều trị xâm lấn được sử dụng để điều trị ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy đã di căn đến gan hoặc các cơ quan khác…
 • Phẫu thuật lạnh: đóng băng các tế bào ung thư và các mô xung quanh tức thời bằng một đầu dò được đưa vào các mô và chứa đầy nitơ lỏng hoặc carbon dioxide lỏng.
 • Cắt bỏ tần số vô tuyến: đầu dò mang sóng radio tần số cao để làm nóng các khối u và tiêu diệt nó.
 • Thuyên tắc: là một kỹ thuật được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u.
 • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nội tiết, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch, dinh dưỡng…
Thông tin liên hệ