Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng, cách nào hiệu quả?

Bệnh không chỉ gây cảm giác đau đớn khó chịu mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng như thế nào luôn là quan tâm hàng đầu của nhiều người bệnh…

1. Tổng quan về bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng

1.1. Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến, là hậu quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố gây loét và các yếu tố bảo vệ tại chỗ niêm mạc dạ dày. 

Tỷ lệ mắc viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng
Tỷ lệ mắc viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng

1.2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng.  Theo đó, chế độ ăn uống, thuốc và các hóa chất, nhiễm trùng, nguyên nhân thần kinh là những yếu tố chủ yếu gây bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Cụ thể:

  • Do chế độ ăn, uống: Việc ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng, ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài, ăn uống vội vàng không nhai kỹ, ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa, không điều độ… là những nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh lý cho dạ dày.
  • Do thuốc và các hóa chất: Thường gặp là axit, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…
  • Do nhiễm trùng: Nhiễm Helicobacter Pylori (HP) là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày hành tá tràng.
  • Do nguyên nhân thần kinh: Những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng thường gây ra bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng.
  • Do nguyên nhân nội tiết: Đang mắc các bệnh như đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…

2. Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng, cách nào hiệu quả?

2.1. Chẩn đoán bệnh

  • Đau bụng vùng thượng vị có tính chu kỳ.
  • Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên hoặc chụp X- quang dạ dày hành tá tràng.

Tùy từng trường hợp cụ thể và các dấu hiệu kèm theo, bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám và các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán các biến chứng. Các biến chứng có thể gặp là: Xuất huyết dạ dày – hành tá tràng; thủng dạ dày – hành tá tràng; hẹp môn vị; rò vào các tạng xung quanh…

2.2. Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

  • Mục tiêu chính của chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng là làm liền ổ loét, giảm đau và ngăn ngừa biến chứng.
  • Nguyên tắc điều trị là không dùng phối hợp các thuốc cùng cơ chế. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có kết quả hoặc có biến chứng có chỉ định phẫu thuật.
  • Thời gian điều trị từ 4 – 8 tuần/đợt điều trị, có thể kéo dài tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.
  • Nên kiểm tra nội soi lại sau mỗi đợt điều trị để có đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

3. Thuốc sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

3.1. Thuốc kháng sinh

Người bệnh bị nhiễm khuẩn H. pylori (HP) dẫn tới viêm loét dạ dày, tá tràng thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 1 – 2 tuần. Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nhẹ như mệt mỏi, tiêu chảy, miệng có vị kim loại. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra khoảng 4 tuần sau khi hoàn tất điều trị bằng thuốc kháng sinh để xác định xem liệu có vi khuẩn H. pylori còn lại trong dạ dày hay không. Nếu có, cần tiếp tục một đợt điều trị loại trừ bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác.

Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bac sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.
Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất

3.2. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs)

Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm lượng axit dạ dày tiết ra, ngăn chặn vết loét tiến triển nghiêm trọng hơn. Người bệnh thường được kê đơn từ 4 – 8 tuần. Tác dụng phụ của loại thuốc này nhẹ và thường biến mất sau điều trị, bao gồm: đau đầu, tiêu chảy/táo bón, mệt mỏi, đau bụng, chóng mặt, phát ban.

3.3. Chất đối kháng thụ thể H2

Giống như thuốc ức chế bơm proton, chất đối kháng thụ thể H2 hoạt động bằng cách giảm lượng acid do dạ dày sản xuất. Tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, phát ban, mệt mỏi… là những tác dụng phụ có thể gặp của chất đối kháng thụ thể H2 tuy nhiên rất hiếm.

3.4. Thuốc kháng axit

Cả 3 loại thuốc nêu trên cần khoảng vài giờ trước khi bắt đầu phát huy tác dụng. Vì vậy bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng thuốc kháng axit bổ sung để trung hòa axit dạ dày, tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng. Thuốc kháng axit nên sử dụng khi người bệnh đang gặp phải triệu chứng khó chịu hoặc triệu chứng chuẩn bị xuất hiện (sau bữa ăn hay trước khi đi ngủ). Nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này là rất thấp và có thể là tiêu chảy/táo bón, đầy hơi, co thắt dạ dày, mệt mỏi.

4. Người bị viêm loét dạ dày tá tràng cần tránh ăn gì?

4.1. Cà phê và đồ uống có ga

Theo một nghiên cứu vào tháng 07/2011 của Medical Clinics of North America, cà phê có và không có caffeine, trà là những loại đồ uống nên tránh vì chúng kích thích việc sản sinh axit và có thể gây ra chứng khó tiêu, đặc biệt là ở những người bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra cũng có khuyến cáo nên tránh đồ uống có ga vì lý do tương tự.

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế cà phê và các loại đồ uống có ga.
Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế cà phê và các loại đồ uống có ga

4.2. Đồ uống có cồn

Trong một bài báo được công bố trong tháng 12 năm 2000 trong “American Journal of Gastroenterology”, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng uống rượu khiến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng tới bệnh viêm loét dạ dày thực quản. Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và ruột non. Vì thế người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh để làm giảm nguy cơ bị viêm hoặc xuất huyết.

4.3. Thực phẩm nhiều gia vị và có tính axit

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, nước sốt nóng. Những thực phẩm này có thể làm tăng axit dạ dày, gây trào ngược dạ dày thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm loét dạ dày.

Nghiên cứu năm 1991 từ Medical Clinics of North America cũng xác định rằng các thực phẩm giàu axit citric gây ra khó chịu ở một số bệnh nhân bị loét dạ dày. Axit xitric có nhiều trong chanh, cam, bưởi, dứa, nước ép trái cây, mứt và thạch.

4.4. Thực phẩm khác

Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng được khuyến cáo hạn chế các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và đường, thịt màu đỏ, chất béo chuyển hóa trong thức ăn chế biến sẵn.

Người bệnh nên cố gắng ăn nhiều chất xơ, rau lá màu xanh đậm, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thịt nạc, các loại dầu tốt và 6 – 8 ly nước/ngày.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý chế độ làm việc hợp lý, tránh làm việc gắng sức, tránh căng thẳng thần kinh, tránh stress tâm lý.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7