Chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ ra sao?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là một trong những việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh. Vậy chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ ra sao và có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

1. Có thật sự cần thiết phải chích ngừa ung thư cổ tử cung hay không? 

Lý do cần chích ngừa ung thư cổ tử cung

Do quan điểm rằng các loại thuốc chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể nên nhiều người đắn đo không biết tại sao lại cần phải tiêm phòng bệnh này.

Một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay ở nữ giới chính là ung thư cổ tử cung. So với toàn thế giới thì ung thư cổ tử cung thuộc top đầu các bệnh thường gặp, nó chỉ xếp sau ung thư vú và xếp thứ 4 trong số các bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất.

Ung thư cổ tử cung là bệnh xếp hàng đầu về mức độ phổ biến ở nữ giới trên toàn cầu
Ung thư cổ tử cung là bệnh xếp hàng đầu về mức độ phổ biến ở nữ giới trên toàn cầu

Theo số liệu thống kê qua nghiên cứu của Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình và Qũy Ung thư CTC Australia thì mỗi ngày Việt Nam có khoảng 9 phụ nữ tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung. Ước tính thì cứ 100 người bình thường sẽ có khoảng 14 người chẩn đoán mắc bệnh.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh ung thư cổ tử cung, thường thì nhóm tuổi từ độ tuổi từ 15 – 45 là phổ biến nhất. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra, tuy nhiên có đến hơn 90% số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung được phát hiện là loại virus này. Và điều đáng lo là có khoảng hơn 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.

Tác dụng của vắc xin HPV

Chính vì vậy mà không loại trừ khả năng bạn chính là nạn nhân tiếp theo của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Hiện nay, chích ngừa ung thư cổ tử cung được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và tối ưu nhất. Một số thử nghiệm lâm sàng đã cho kết quả khả quan về vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung:

 • 95% số trường hợp sau khi chích ngừa có khả năng phòng, chống tình trạng viêm nhiễm tái phát chủng HPV 16 và 18.
 • 100% phòng chống được các tổn thương mà virus gây ra ở cổ tử cung.
 • 71% cho khả năng phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh.
 • Giảm 50% trường hợp ung thư cổ tử cung gây tử vong.
Vắc xin HPV cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa virus xâm nhập gây ung thư cổ tử cung
Vắc xin HPV cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa virus xâm nhập gây ung thư cổ tử cung

2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ ra sao?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có gây ra tác dụng phụ không?

Mặc dù không bắt buộc nhưng vắc xin HPV được các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất nên được tiêm phòng với các bé gái ở tuổi 11 – 12. Trong khoảng từ 9 – 23 tuổi là độ tuổi có thể chích ngừa HPV gây ung thư cổ tử cung.

Theo báo cáo của Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ khẳng định, đã có hơn 60 triệu liều vắc xin HPV được tiêm phòng với cơ thể người nhưng chưa ghi nhận trường hợp gây tác dụng phụ nghiêm trọng hay gây tử vong.

Một số ít trường hợp sau khi chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ xảy ra với bệnh nhân bao gồm:

 • Mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, đau mỏi cơ, khớp, nổi mề đay.
 • Quanh chỗ tiêm thấy nổi ửng đỏ, đau hoặc sưng nhẹ.
 • Rối loạn dạ dày – ruột gây buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đau bụng.

Các tác dụng phụ này không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi sau một thời gian tiêm phòng nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ
Các tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đều nhẹ và có thể tự khỏi sau một thời gian

Yêu cầu với các trường hợp chích vắc xin HPV

Mặc dù các tác dụng không muốn rất hiếm khi xảy ra cũng như được đánh giá là khá an toàn với mọi người nhưng vẫn có một số yêu cầu với nữ giới trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung như sau:

 • Người được chích ngừa phải là người hoàn toàn khỏe mạnh, tường hợp bạn có mắc một số bệnh lý khác hoặc có tiền sử mắc bệnh thì nên thông báo trước với bác sĩ.
 • Cơ thể chưa từng có sự phơi nhiễm với virus HPV, nếu bạn không chắc chắn về vấn đề này thì có thể tiến hành các xét nghiệm kiểm tra.
 • Không tiêm phòng bất cứ vắc xin trong vòng 4 tuần trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung.
 • Không sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch như corticoid, các thuốc chống đào thải trong ghép nội tạng như Mycophenolate Mofetil (Cellcept),…
 • Không làm xét nghiệm Pap (xét nghiệm tầm soát tổn thương ung thư cổ tử cung) trước khi tiêm vắc xin HPV.

Trường hợp chống chỉ định với chích ngừa ung thư cổ cung

 • Với các trường hợp dưới đây thì nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng hay hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định chích ngừa với vắc xin HPV.
 • Người đang mắc các bệnh cấp tính nặng hoặc người bị bệnh suy giảm miễn dịch như Lupus ban đỏ hệ thống,…
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc người có ý định sẽ mang thai trong khoảng thời gian 6 tháng tới.
 • Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc chích ngừa hoặc quá mẫn cảm với các loại nấm men.
 • Các trường hợp sau khi chích liều đầu tiên thì có thai, tốt nhất không nên tiêm liều thứ hai mà đợi sau khi sinh mới tiếp tục để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

3. Những lưu ý khi chích ngừa ung thư cổ tử cung 

 • Tiêm chủng theo đúng lịch trình quy định của bác sĩ, cần phải tiêm đủ 3 mũi trong vòng 2 năm.
 • Sau khi tiêm xong thì cần được theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút và sau đó tiếp tục theo dõi tại nhà.
 • Nếu có bất kỳ một dấu hiệu khác thường nào của cơ thể thì bạn cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý.
 • Sau khi tiêm phòng đủ 3 mũi thì không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có khả năng mắc bệnh, do đó mà bạn nên thường xuyên khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh lý và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.
Dù đã chích ngừa nhưng tốt nhất là bạn nên theo dõi sức khỏe thường xuyên và tầm soát ung thư cổ tử cung để đảm bảo an toàn
Dù đã chích ngừa nhưng tốt nhất là bạn nên theo dõi sức khỏe thường xuyên và tầm soát ung thư cổ tử cung để đảm bảo an toàn

Chích ngừa ung thư cổ tử cung tác dụng phụ gây hại cho cơ thể hầu như chưa xảy ra trường hợp nào, do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hơn nữa, việc tiêm vắc xin còn giúp bạn phòng ngừa tình trạng u nhú cơ quan sinh dục hiệu quả. Thực hiện tiêm phòng ung thư cổ tử cung sớm để yên tâm sống khỏe và tận hưởng một cuộc đời trọn vẹn bạn nhé!

Thông tin liên hệ