Chi tiết các giai đoạn ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan rỗng của cơ thể với nhiệm vụ chính là chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang thường khởi phát từ các tế bào mặt lót phía trong bàng quang, kích thước khối u lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào các giai đoạn ung thư bàng quang.

Theo thống kê, những người mắc ung thư bàng quang thường ở độ tuổi trên 55, đặc biệt là người hút thuốc lá. Việc phơi nhiễm với chất độc hóa học cũng có khả năng phát triển thành bệnh. Ung thư bàng quang muốn chữa khỏi cần tiến hành chữa sớm. Nếu để quá lâu chúng sẽ xâm lấn ra ngoài bàng quang, lúc này khó có thể chữa được.

Ung thư bàng quang được chia thành các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư bề mặt hay còn gọi là ung thư tại chỗ. Dấu hiệu bệnh lúc này hầu như không biểu hiện ra bên ngoài. Các tế bào ung thư chỉ xảy ra trên bề mặt thành bàng quang với kích thước rất nhỏ, chưa xâm lấn các hạch bạch huyết hay các mô liên kết, các cơ bàng quang. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn lên đến 98%. Khi ung thư bàng quang ở giai đoạn 0, các bác sĩ có thể lấy bỏ khối u mà vẫn giữ được bàng quang nhưng tỉ lệ tái phát vẫn ở mức cao.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn ung thư chỉ xảy ra trên bề mặt trong của bàng quang với kích thước lơn hơn. So với các giai đoạn ung thư bàng quang thì đây cũng là giai đoạn có dấu hiệu mờ nhạt nhất. Chúng có thể phát triển đến mô liên kết dưới lớp lót bàng quang nhưng chưa xâm lấn đến cơ thành, các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận. Có trên 88% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn này có thể sống trên 5 năm.

Giai đoạn 2

Đây là thời điểm ung thư đã xâm lấn tới thành bàng quang nhưng chưa xâm lấn đến mô mỡ quanh bàng quang cũng như các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, cơ hội sống của bệnh nhân chiếm khoảng 63%.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển qua thành bàng quang vào các mô mỡ xung quanh. Nếu là bệnh nhân nam, khối u có thể lan đến tuyến tiền liệt, ở nữ có thể là cổ tử cung hoặc âm đạo. Trường hợp khác, tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết vùng chậu nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong số các giai đoạn ung thư bàng quang. Ở thời điểm này, tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết và di căn xa đến phổi, xương, gan…Tiên lượng sống cho giai đoạn này chỉ còn khoảng 15%.

Mặc dù phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị thành công, thế nhưng bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cao. Bệnh có thể tái phát cùng một chỗ hoặc đổi sang những phần khác. Ung thư bàng quang sẽ dẫn đến các biến chứng như: thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát, tắc niệu quản…

Ung thư bàng quang có thể di căn qua đường máu
Ung thư bàng quang có thể di căn qua đường máu

Các loại ung thư bàng quang

Xác định chính xác loại ung thư bàng quang giúp bác sĩ biết hướng điều trị tốt nhất. Ung thư bàng quang gồm 3 loại:

Ung thư tế bào chuyển tiếp

Đây là dạng phổ biến nhất của ung thư bàng quang, tỉ lệ mắc là 90%. Ung thư tế bào chuyển tiếp xảy ra ở các tế bào lót bên trong bàng quang (các tế bào chuyển tiếp sẽ co lại khi bàng quang trống và giãn ra khi nước tiểu trong bàng quang đầy).

Ung thư biểu mô tế bào vảy

8% số ca mắc ung thư bàng quang là dạng ung thư biểu mô tế bào vảy. Thông thường, các tế bào vảy xuất hiện trong bàng quang có nhiệm vụ phản ứng lại kích thích và nhiễm trùng. Nếu cơ thể người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng có thể khiến các tế bào vảy này phát triển thành ung thư.

Ung thư tuyến

Đây là dạng hiếm gặp nhất của ung thư bàng quang, chiếm tỉ lệ chỉ 2%. Bệnh bắt đầu từ các tế bào tạo ra các tuyến tiết ra chất nhầy bên trong bàng quang.

Việc xác định các giai đoạn ung thư bàng quang cũng như loại bệnh sẽ là căn cứ để lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng nhất vẫn là phát hiện bệnh sớm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp gia tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ