[Góc Tư Vấn] Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm là câu hỏi đang rất được quan tâm bởi nhiều người. Bởi chỉ số CEA trong máu cao có thể là cảnh báo của nhiều căn bệnh đáng lo ngại. Nếu các bạn đang muốn biết chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm thì hãy theo dõi bài viết của Genk STF dưới đây.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào về xét nghiệm CEA

CEA được viết tắt bởi cụm từ Carcinoembryonic antigen. Đây là một trong những kháng nguyên có trong huyết thanh và đóng vai trò để đánh giá có khối u ở đường tiêu hóa hay không.

CEA cũng xuất hiện trong mô ruột của thai nhi với vai trò là một loại protein. Thế nhưng, nồng độ protein này sẽ giảm xuống cực thấp hoặc biến mất gần như hoàn toàn khi đứa trẻ được sinh ra. Vì thế, nồng độ CEA trong cơ thể người bình thường rất thấp. Do đó, nếu chỉ số này tăng cao thì khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm là ung thư sẽ rất cao.

chi-so-cea
Xét nghiệm CEA giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều bệnh ung thư

Không chỉ ung thư, có nhiều căn bệnh ác tính khác cũng làm cho nồng độ CEA tăng cao. Bên cạnh đó, nồng độ này cũng tăng ở những người thường xuyên hút thuốc lá với số lượng nhiều.

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ xét nghiệm định CEA đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán một số bệnh ung thư. Ngoài tra, trong điều trị một số bệnh ung thư thì xét nghiệm này cũng rất cần thiết để theo dõi quá trình điều trị có mang lại kết quả hay không.

Khi đường tiêu hóa có khối u thì chỉ số CEA đều sẽ tăng cao cho dù là khối u lành tính hay ác tính.

2. Xét nghiệm CEA theo quy trình nào?

Các bước thực hiện xét nghiệm CEA như sau:

 • Bước 1: Thực hiện chặn dòng máu lưu thông trong cơ thể bằng cách garo chặt tay người bệnh.
 • Bước 2: Sử dụng kim sạch, vô khuẩn để lấy máu.
 • Bước 3: Lượng máu chỉ lấy đủ để thực hiện xét nghiệm. Khi đã lấy xong sẽ chuyển ống đựng, rút kim và dùng một miếng bông vô khuẩn đặt lên vị trí vừa lấy máu. Mục đích là để cầm máu và ngăn máu không chảy ra ngoài.
 • Bước 4: Lượng máu đã được lấy sẽ cho vào máy để kiểm tra.

3. Chỉ số CEA có ý nghĩa lâm sàng như thế nào?

Chỉ số CEA mang rất nhiều ý nghĩa đối với sàng lọc và chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng với độ đặc hiệu đạt 90%. Những ý nghĩa của chỉ số này đó là:

3.1. Tiên lượng bệnh ung thư

Khi ung thư tiến triển thì nồng độ CEA sẽ có xu hướng tăng và ngày càng tăng cao. Trong đó, điểm cắt được sử dụng là 5 ng/ml. 

Đối với bệnh ung thư đại trực tràng, chỉ số CEA có vai trò tiên lượng bệnh. Đồng thời, phát hiện xem sau phẫu thuật có khối u còn sót lại hay không.

Bên cạnh đó, trước phẫu thuật cũng có thể định được ung thư đang ở giai đoạn nào dựa vào kết quả CEA. Theo đó, tiên lượng sẽ càng xấu khi giá trị CEA cao.

3.2. Theo dõi khả năng đáp ứng điều trị và tái phát ung thư

Giá trị CEA sẽ giảm xuống dần dần sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng. Và sau khoảng 4 – 6 tuần, giá trị CEA sẽ trở về mức bình thường.

Sau điều trị, xét nghiệm CEA vẫn được thực hiện để đánh giá sau phẫu thuật, khối u có nguy cơ, dấu hiệu tái phát hay không. Bác sĩ sẽ kết luận ung thư tái phát nếu như chỉ số CEA tăng cao liên tục từ hơn 2 tháng trở lên.

3.3. Chỉ số CEA giúp phát hiện ung thư di căn

Chỉ số CEA còn được dùng để xác định mức độ di căn của ung thư. Theo đó, nếu nồng độ CEA cũng tăng lên trong dịch của cơ thể thì khối u đã xâm lấn đến những vùng lân cận, thậm chí di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Chẳng hạn, bác sĩ sẽ kết luận ung thư di căn đến màng phổi hoặc phổi nếu nồng độ CEA trong dịch chọc dò màng phổi tăng lên.

xet-nghiem-cea
Xét nghiệm CEA có nhiều ý nghĩa lâm sàng

Chỉ số CEA chỉ tăng cao khi ung thư đã tiến triển đối với các bệnh ung thư khác là ung thư tụy, biểu mô dạ dày, thực quản, buồng trứng, phổi, tuyến giáp thể tủy. Đặc biệt, tỷ lệ tăng CEA lên đến 50 – 70% đối với các trường hợp của những căn bệnh ung thư này.

4. Xét nghiệm CEA có mục đích gì?

Tác dụng của xét nghiệm CEA có rất nhiều, bao gồm:

 • Xét nghiệm CEA là căn cứ phát hiện sớm bệnh ung thư trước khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng.
 • Thông qua chỉ số CEA cũng giúp bác sĩ đánh giá việc điều trị ung thư có mang lại hiệu quả, kết quả tốt hay không.
 • Chỉ số CEA cũng là cơ sở để bác sĩ đánh giá ung thư sau khi điều trị có khả năng tái phát hay không.
 • Một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… có thể chỉ điểm thông qua chỉ số CEA.
 • Để đánh giá quá trình phẫu thuật có thành công hay không thì xét nghiệm nồng độ CEA trong huyết thanh trước và sau phẫu thuật sẽ được thực hiện.

5. Chỉ số CEA trong cơ thể thế nào là bình thường

Chỉ số CEA được đánh giá là bình thường sẽ dựa vào chỉ số CEA trong huyết tương và chỉ số CEA trong dịch thể.

5.1. Chỉ số CEA huyết tương

 • Ở người bình thường không hút thuốc lá thì chỉ số CEA trong huyết tương nhỏ hơn 2,5 ng/ml được coi là bình thường.
 • Người bình thường có hút thuốc lá sẽ có chỉ số CEA trong huyết tương là bình thường sẽ nhỏ hơn 5 ng/ml.
 • Với những người mắc bệnh lành tính thì giá trị CEA trong huyết tương là nhỏ hơn 10 ng/ml.

5.2. Chỉ số CEA trong dịch cơ thể

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ số CEA trong dịch cơ thể ở những người bình thường không bị ung thư có giá trị CEA gần với CEA trong huyết tương của người bình thường. Cụ thể như sau:

 • Giá trị CEA dịch màng bụng của người không mắc ung thư là nhỏ hơn 4,6 ng/ml. Trong khi đó, giá trị cắt nhỏ hơn 5 ng/ml.
 • Dịch màng phổi ở người không mắc ung thư có giá trị CEA cắt là 2,4 ng/ml.
 • Dịch trong não tủy ở người không mắc ung thư có giá trị CEA dao động là 1,53 ± 0,38 ng/ml.

6. Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số CEA cao sẽ rất nguy hiểm và có thể do ung thư gây ra. Vậy chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

6.1. Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm?

Nồng độ CEA ở mức bình thường sẽ nằm trong khoảng giá trị là 0 – 5 ng/ml. Thế nhưng, khi nồng độ CEA lớn hơn 5 ng/ml cho thấy có khối u trong cơ quan nào đó. Tùy thuộc vào vị trí khối u thuộc phủ tạng nào mà mức tăng của CEA sẽ thường là từ 50 – 70%.

Có rất nhiều loại ung thư làm tăng giá trị CEA. Phổ biến trong đó là ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Bên cạnh đó, một số loại ung thư nhưng nồng độ CEA tăng không nhiều, có thể kể đến như ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư buồng trứng.

6.2. Chỉ số CEA tăng cảnh báo những bệnh gì?

Các chuyên gia đã khuyến cáo và cho thấy sức khoẻ đang gặp vấn đề nếu như chỉ số CEA tăng cao. Theo đó, nguy cơ mắc ung thư là rất cao nếu như nồng độ CEA tăng cao so với mức bình thường của cơ thể. Các bệnh ung thư phổ biến có chỉ số CEA tăng là ung thư phổi, ung thư đường tiết niệu, ung thư vú…

Ngoài ra, bác sĩ sx chẩn đoán tình trạng bệnh thông qua giá trị CEA khi làm xét nghiệm. Cụ thể như sau:

 • Nguy cơ cảnh báo bệnh ung thư đại tràng hay trực tràng khi giá trị CEA tăng hơn 50%.
 • Nguy cơ cảnh báo bệnh ung thư vú khi chỉ số CEA tăng hơn 30%.
 • Nguy cơ cảnh báo ung thư phổi nếu chỉ số CEA tăng hơn 29%.
 • Nguy cơ cảnh báo một số bệnh lý như viêm phổi, viêm tuỵ, ung thư tuyến giáp, bệnh lý về túi mật, gan… khi giá trị CEA tăng từ 10 – 29%.

Giá trị CEA chỉ là một yếu tố để đánh giá sự bất thường trong cơ thể. Trên thực tế, để xác định chính xác bệnh khi chỉ số CEA tăng thì bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như siêu âm, chụp X-quang, sinh thiết… 

6.3. Làm thế nào để giảm chỉ số CEA?

Chỉ số CEA tăng cao là do một số căn bệnh đã được nêu ở trên. Do đó, để giảm chỉ số này thì điều quan trọng là người bệnh cần điều trị đúng cách và tận gốc bệnh. Vì thế, việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ là rất cần thiết để mang lại hiệu quả điều trị cao.

7. Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm CEA

Dưới đây là những trường hợp được chỉ định làm xét nghiệm CEA:

 • Khi có dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng như rối loạn đại tiện, sút cân, mệt mỏi, chán ăn…
doi-tuong-chi-dinh-xet-nghiem-cea
Những đối tượng nào được chỉ định xét nghiệm CEA
 • Xét nghiệm CEA dành cho những người đang điều trị ung thư nhằm giúp bác sĩ theo dõi, đánh giá quá trình chữa bệnh có mang lại hiệu quả hay không. Đồng thời, cũng giúp bác sĩ phát hiện ung thư có tái phát sau điều trị hay không để xử lý kịp thời.
 • Xét nghiệm CEA trong dịch cơ thể được chỉ định ở những người đã được chẩn đoán ung thư. Mục đích là phát hiện khối u có xâm lấn hay di căn hay chưa.

8. Chỉ số CEA bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Ngoài các bệnh lý kể trên thì chỉ số CEA tăng còn có thể xuất phát từ một số yếu tố, bệnh lý dưới đây:

 • Bệnh lý viêm dạ dày ruột.
 • Ung thư biểu mô đường niệu – sinh dục.
 • Những bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan…
 • Viêm loét dạ dày, viêm tuỵ.
 • Những người hút thuốc lá nhiều và thường xuyên.
 • Các vấn đề về phổi như viêm phổi, nhiễm trùng phổi.
 • Những vấn đề khác như nhiễm trùng, chảy máu quá nhiều, tụ máu dưới da,…

Kết luận

Chỉ số CEA trong cơ thể cao cảnh báo nguy cơ nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, bài viết đã giúp các bạn giải đáp được vấn đề chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm. Genk STF hy vọng đã giúp cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích qua nội dung trên.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7