Chẳng có loại thuốc lá nào không gây ra ung thư cả

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc là rất có hại cho cơ thể. Thuốc lá giết chết hơn 7  triệu người mỗi năm và gần 900.000 ca tử vong. Trong khói thuốc lá có chứa 250 hóa chất độc hại và khoảng 50 chất trong này là thủ phạm gây ra ung thư.

Trong khói thuốc lá có chứa 250 hóa chất độc hại và khoảng 50 chất trong này là thủ phạm gây ra ung thư
Trong khói thuốc lá có chứa 250 hóa chất độc hại và khoảng 50 chất trong này là thủ phạm gây ra ung thư

Có rất nhiều dạng thuốc lá trên thị trường và mọi người thường nghĩ rằng một số dạng là an toàn và không gây ra vấn đề sức khỏe. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Không có bất kì loại thuốc lá nào an toàn, kể cả thuốc lá tự nhiên hay thuốc lá điện tử.

Ngừng hút thuốc hoàn toàn là điều tốt nhất bạn nên làm cho sức khỏe của mình.

Những loại ung thư mà hút thuốc gây ra?

Mối liên hệ giữa hút thuốc và ung thư rất rõ ràng. Nó gây ra ít nhất 15 loại ung thư khác nhau.

Tính chung trên thế giới, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

 

Mẹ hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây tác hại cho con
Mẹ hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây tác hại cho con

Nó gây ra các bệnh ung thư khác bao gồm miệng, hầu họng (họng trên), mũi và xoang, thanh quản, thực quản, gan, tụy, dạ dày, thận, ruột, buồng trứng, bàng quang, cổ tử cung và một số loại bệnh bạch cầu .

Hút thuốc cũng gây ra các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim và các bệnh phổi khác.

Không có dạng thuốc lá nào là an toàn

Cho dù đó là thuốc lá, xì gà hay đinh hương, không có một bằng chứng rõ ràng nào chứng minh được chúng an toàn với cơ thể. Ngay cả các phiên bản thuốc không khói như thuốc lá điện tử cũng có rủi ro.

Khói từ tất cả thuốc lá, tự nhiên hoặc cách khác, có nhiều hóa chất có thể gây ung thư (chất gây ung thư) và độc tố đến từ việc đốt chính thuốc lá, bao gồm cả nhựa đường và carbon monoxide.

Ngay cả thuốc lá thảo dược không có thuốc lá cũng tiết ra nhựa đường, hạt và carbon monoxide và nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây ung thư
Thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây ung thư

Nếu bạn hiện đang hút thuốc lá, không có lựa chọn nào đủ an toàn cho sức khỏe của bạn. Cho dù bạn chọn phương pháp thay thế nicotine hay phương pháp thay thế, bỏ thuốc là lựa chọn tốt nhất bạn có thể thực hiện.

Nguy cơ ung thư khi hút thuốc

Số năm bạn hút thuốc ảnh hưởng mạnh nhất đến nguy cơ ung thư của bạn. Ví dụ, hút một gói một ngày trong 40 năm thậm chí còn nguy hiểm hơn hút hai gói một ngày trong 20 năm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 15 điếu thuốc hút thì có một sự thay đổi DNA có thể khiến một tế bào trong cơ thể bị ung thư. Nhưng cách tốt nhất để giảm nguy cơ của bạn là ngừng hút thuốc hoàn toàn.

Dừng hút thuốc trước khi quá muộn
Dừng hút thuốc trước khi quá muộn

Càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng ca. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để dừng lại. Giảm số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày có thể là bước đầu tiên giúp bạn tránh được ung thư.

Thông tin liên hệ