Để chẩn đoán ung thư phổi cần những xét nghiệm nào?

Chụp X-quang phổi, soi phế quản, xét nghiệm mô bệnh học, chụp PET, CT… là những xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi bạn nên biết.

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất phổ biến tại Việt Nam. Quá trình chẩn đoán ung thư phổi đi từ đơn giản như hỏi, khám bệnh bằng nhìn, sờ, gõ, nghe đến phức tạp hơn như chẩn đoán hình ảnh quan sát các tế bào, các bào quan, các phân tử dưới kính hiển vi, thăm dò chức năng… Cụ thể:

Chụp X-quang phổi:

Tầm soát ung thư phổi
Chụp X – quang phổi là phương pháp giúp phát hiện các khối u, đám mờ hay những dấu hiệu bất thường khác

Có thể phát hiện u phổi, nhưng với những tổn thương nhỏ đôi khi không thấy, kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn, kể cả những tổn thương nhỏ, có thể thấy hạch trung thất, tổn thương di căn phổi, màng phổi.

Soi phế quản:

Qua soi phế quản, ta có thể quan sát được khối u xuất phát từ phế quản và thực hiện được các kỹ thuật để lấy bệnh phẩm làm tế bào học, mô bệnh học như sinh thiết phế quản, chải rửa phế quản, sinh thiết phế quản xuyên thành ở vùng tương ứng với khối u.

Xét nghiệm mô bệnh học:

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán xác định thông qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản, hoặc qua sinh thiết xuyên thành ngực dưới dẫn cắt lớp vi tính.

Sinh thiết

các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi
Sinh thiết là phương pháp loại bỏ một số tế bào bất thường, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hay không

Đây là phương pháp loại bỏ một số tế bào bất thường, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hay không. Một mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác, nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ có thể cho một hình cắt dọc ở bất cứ một bình diện nào. Cộng hưởng từ hạt nhân phụ thuộc vào từ học của tế bào, nhất là ở độ tập trung của iôn hydrô. Do đó, nó có thể cho phép phân biệt được một số tổn thương tuỳ theo mức độ cộng hưởng từ trường của hạt nhân.

Một số xét nghiệm đánh giá tình trạng di căn

các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi
PET giúp đánh giá tình trạng di căn

Các xét nghiệm như: PET/CT, xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ sọ não, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng, xét nghiệm khác (CEA, SCC, Cyfra 21-1; kỹ thuật sinh học phân tử như: FISH, PCR, giải trình tự gene…)

Thông tin liên hệ