Chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày và chăm sóc sau điều trị

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng kéo dài thời gian sống cho người bệnh là rất khả quan. Vậy có những biện pháp chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày nào hiện đang được áp dụng? Và biện pháp chăm sóc sau điều trị cho người bệnh ra sao là tốt nhất? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng vấn đề qua nội dung bài viết bên dưới.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Nhiều trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán bước đầu dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Một số những triệu chứng khiến bác sĩ nghĩ nhiều tới khả năng ung thư dạ dày bao gồm:

  • Người bệnh với các biểu hiện đau âm ỉ, râm ran vùng thượng vị trong thời gian dài.
  • Người bệnh luôn cảm thấy chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng.
  • Có hiện tượng mệt mỏi thường xuyên và sút cân nhanh không rõ lý do.
  • Một số những bất thường trong tiêu hóa như bị nuốt nghẹn, buồn nôn hoặc nôn liên tục.
benh-ung-thu-da-day_1
Chẩn đoán ung thư dạ dày qua những triệu chứng lâm sàng

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng quan trọng trên, bạn sẽ được chỉ định áp dụng thêm một số những phương pháp chẩn đoán khác. Các phương pháp này được sử dụng nhằm mục tiêu kiểm tra, thăm dò các chức năng cơ bản của dạ dày. Từ đó xác định chính xác bệnh trạng.

Các biện pháp chẩn đoán ung thư dạ dày thông dụng hiện đang được dùng rộng rãi gồm:

  • Siêu âm: Siêu âm dạ dày là một biện pháp cơ bản cần thực hiện. Đại đa số các trường hợp bệnh nhân có thể phát hiện ra ung thư dạ dày bằng biện pháp này. Thông qua siêu âm, các bác sĩ sẽ phát hiện được các hình khối và sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày.
  • Nội soi có sinh thiết: Với các trường hợp đã siêu âm nhưng vẫn nghi ngờ thì sẽ được chỉ định tiến hành nội soi có sinh thiết. Ống nội soi có gắn camera sẽ được đưa vào dạ dày của bệnh nhân để các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ các tổn thương thực thể nếu có ở dạ dày. 

Đồng thời, cũng sẽ lấy các mẫu dịch, mẫu tế bào trong dạ dày ra để tiến hành biện pháp sinh thiết. Như vậy, sẽ giúp đánh giá được chính xác liệu có đang tồn tại mầm mống của tế bào ung thư tại các tổn thương thực thể này hay tại các vị trí khác trong dạ dày hay không.

Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày

Việc điều trị ung thư dạ dày cho các bệnh nhân ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Thông thường, một số những phương pháp điều trị được sử dụng bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những lựa chọn hàng đầu trong điều trị ung thư dạ dày. Đực biệt, phương pháp này thích hợp đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, các khối u và sự lây lan tế bào bị bệnh chưa nhiều.

benh-ung-thu-da-day_12
Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

Nguyên tắc của phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày gồm:

  • Tiến hành loại bỏ cả phần xa vùng bị thương, nghĩa là tính từ vùng bị bệnh, cần phải loại bỏ một phần diện tích từ 2cm đến 6cm. 
  • Loại bỏ những vùng có khả năng lây lan gần nhất.
  • Cắt bỏ cả các hạch bạch huyết xung quanh.
  • Các bộ phận di căn và có khả năng đã bị di căn như đại tràng, tụy, gan… cần phải cân nhắc loại bỏ cùng với các khối u ung thư dạ dày.

Những loại phẫu thuật ung thư dạ dày cơ bản hiện nay gồm:

Phẫu thuật triệt để

Phẫu thuật triệt để là biện pháp được áp dụng với các bệnh nhân chưa có sự di căn đi xa của các tế bào ung thư. Các tế bào này cũng không tồn tại trên các đường dự định sẽ cắt trong quá trình phẫu thuật. 

Tùy theo kích thước cũng như vị trí của khối u mà sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần trên, phẫu thuật cắt bỏ phần dưới hoặc cắt bỏ toàn bộ dạ dày. 

Tuy biện pháp cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì sẽ có tính triệt để hơn, nhưng biện pháp này cũng để lại rất nhiêu biến chứng và di chứng sau phẫu thuật. Vì vậy, việc sử dụng biện pháp này cần được cân nhắc kỹ càng.

Phẫu thuật tạm thời

Khi phẫu thuật không thể loại bỏ một lần là hết được các khối u do một số nguyên nhân nào đó, người ta sẽ gọi đây là biện pháp phẫu thuật tạm thời. Biện pháp này giúp giảm thiểu phần nào các hậu quả mà ung thư dạ dày gây ra. Ví dụ như đau bụng dữ dội, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị…

Trong điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật tạm thời, sẽ có một số những loại phẫu thuật nhất định được áp dụng. Bao gồm: cắt nửa dạ dày tạm thời, mở thông dạ dày, nối vị tràng, phẫu thuật Newman (cấp cứu thủng dạ dày bởi nguyên nhân ung thư dạ dày).

Hóa trị điều trị ung thư dạ dày

Hóa trị là một trong những biện pháp hỗ trợ tích cực cho điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật. Biện pháp này có thể được sử dụng trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật với những mục tiêu khác nhau.

benh-ung-thu-da-day_13
Hóa trị ung thư dạ dày

Với việc áp dụng hóa trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày, các loại thuốc được sử dụng để thu nhỏ kích cỡ của những khối u trong dạ dày. Nó giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, nhanh gọn hơn. 

Còn hóa trị sau phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ nnhững tế bào ung thư dạ dày còn sót lại.

Xạ trị

Xạ trị cũng giống như hóa trị, là một biện pháp hỗ trợ cho phẫu thuật ung thư dạ dày. Đây là một phương pháp điều trị tại chỗ. Các vùng có chứa khối u dạ dày ác tính sẽ được đưa các chất phóng xạ vào để chúng tác động, tiêu hủy hoặc thu nhỏ kích cỡ các khối u. Giúp cho quá trình phẫu thuật đạt hiệu quả cao hơn.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư dạ dày

Liệu pháp miễn dịch là biện pháp mà bệnh nhân sẽ được sử dụng một số những loại thuốc có tác động tới hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào ung thư sẽ bị kiềm chế bởi những loại thuốc và chính hệ miễn dịch của cơ thể.

Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư dạ dày

Sau quá trình điều trị ung thư dạ dày, người bệnh cần có sự chăm sóc cẩn thận về nhiều mặt. Theo các chuyên gia thì việc chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày sau điều trị rất quan trọng đối với việc phục hồi. 

benh-ung-thu-da-day_14
Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư dạ dày

Theo dõi kỹ càng các biến chứng

Sau quá trình phẫu thuật chữa ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Nó bao gồm: xuất huyết dạ dày, vết mổ bị nhiễm trùng, rò mối nối thực quản, trướng bụng, đầy hơi…

Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, người bệnh và người nhà cần thông báo ngay cho bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và áp dụng các phương án xử lý kịp thời. 

Chế độ dinh dưỡng

Một vài ngày đầu sau phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được sử dụng dịch truyền để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Sau đó, khi các biểu hiện của người bệnh tốt hơn thì sẽ được phép sử dụng các loại thức ăn mềm và dễ tiêu hơn.

Bệnh nhân nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để dạ dày dễ làm việc. Hạn chế các thực phẩm có nhiều chất xơ, đồ cay nóng, và các đồ uống có cồn, có ga. Nên ăn những món hầm, súp, cháo giàu dinh dưỡng và bổ sung thêm vitamin từ rau xanh, trái cây… 

Trên đây là một số những biện pháp điều trị ung thư dạ dày và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích!

Thông tin liên hệ