Chăm sóc sau điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giờ đây đã không còn quá xa lạ đối với cả xã hội . Nhưng làm thế nào để người bị mắc ung thư có thể điều trị tốt và nhanh chóng phục hồi? Để có thể trả lời được câu hỏi đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc cho người bị ung thư vòm họng.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Người bệnh ung thư vòm họng cơ thể thường rất mệt mỏi, suy nhược, không cảm giác ngon miệng, hấp thụ các chất dinh dưỡng kém… Do vậy mà, việc chăm sóc cho bệnh nhân cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, không chỉ để nâng cao sức khỏe cho người bệnh và còn tăng cường sức đề kháng trong việc hỗ trợ quá trình điều trị ung thư vòm họng.

– Nên cho người bệnh ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, đặc biệt là phải cung cấp đầy đủ protein và vitamin, có thể cho người bệnh ăn những thức ăn thanh đạm để tránh viêm loét và tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ.

– Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá: Rượu, bia, thuốc là những chất ảnh hưởng xấu đến cơ thể sau quá trị điều trị.

– Với những người bệnh sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn nhiều hạnh nhân, nước ép lê, nước mía, nước ép cà rốt, nước ép táo… để tăng cường cũng như giúp người bệnh mau chóng bình phục.

– Đối với người bệnh đang xạ trị

Người nhà nên cho bệnh nhân ăn những loại rau củ quả tươi, đồng thời có thể ăn món nấm nấu đậu, canh gan lợn với rau chân vịt…

– Đối với người bệnh đang hóa trị

Nên khuyến khích người bệnh chọn các loại thức ăn bổ khí tư âm như cá chép, mộc nhĩ trắng, nấm hương, tổ yến, hướng dương, lê, ngân hạnh.

Thông tin liên hệ