Chăm sóc người bệnh ung thư bàng quang cần nhớ

Chăm sóc người bệnh ung thư bàng quang sẽ gặp khá nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Cũng giống như hầu hết các bệnh ung thư khác, người bệnh ung thư bàng quang thường gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống. Sau thời gian phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị thì việc ăn uống lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng duy trì sự sống, việc ăn uống lúc này còn cần đảm bảo tính khoa học, hỗ trợ người bệnh hồi phục nhanh và ngăn chặn bệnh tái phát. Lúc này, người nhà cần chú ý:

1. Thay đổi thói quen ăn uống

Thay vì ăn 3 bữa một ngày như trước, bạn nên chia các bữa ăn của người bệnh thành 5 – 6 bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 tiếng. Với thức ăn, bạn nên chế biến ở dạng cháo, súp lỏng hoặc cơm. Một chế độ ăn vừa dễ tiêu hóa lại đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp các hoạt động sống của các cơ quan trong cơ thể nhanh chóng hồi phục. Với thực đơn hàng ngày, bạn hãy thay đổi linh hoạt các món để người bệnh không cảm thấy chán. Điều quan trọng cần nhớ là đừng cố ép bệnh nhân ăn khi họ không muốn. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng trò chuyện để giúp người bệnh suy nghĩ lạc quan và có hứng thú hơn trong việc ăn uống.

2. Bày trí thức ăn đẹp mắt

Hương vị hấp dẫn là điều cần thiết để người bệnh đang mệt mỏi có hứng thú ăn uống. Tuy nhiên họ sẽ chẳng buồn động đũa nếu thức ăn trông nhàm chán và lộn xộn. Hãy dành thêm thời gian để trình bày món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Rau củ nhiều màu sắc sẽ là gợi ý tốt nhất để kích thích vị giác của người bệnh. Nếu người bệnh hào hứng với món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên thì bạn đã thành công rồi đấy. Ngoài ra, hãy cố gắng để thức ăn xung quanh người bệnh để họ dễ dàng sử dụng khi muốn.

3. Tránh xa đồ ăn có hại cho sức khỏe

Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng là điều cần thiết nhưng nếu những đồ ăn có hại vẫn quanh quẩn bên người bệnh thì quả thực rất đáng lo ngại. Khi điều trị ung thư bàng quang, cơ thể người bệnh đã rất mệt mỏi, quá tải vì tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Nếu cơ thể ấy phải chịu thêm những tác động xấu từ thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt có ga, đồ ăn chứa chất bảo quản…thì việc hồi phục sẽ khó càng thêm khó.

4. Luôn chú ý nạp đầy năng lượng

Khi chăm sóc người bệnh ung thư bàng quang, hãy lưu ý nạp năng lượng cho họ vào ban ngày nhiều hơn so với bữa tối. Ban ngày là lúc người bệnh có thể vận động hoặc thực hiên các công việc mà họ muốn. Lúc này, họ sẽ tiêu tốn một phần năng lượng nhất định nên cơ thể cần có đủ năng lượng cần thiết.

5. Tạo tâm lý thoải mái

Không chỉ có chăm sóc cơ thể, người chăm sóc người bệnh ung thư bàng quang không nên bỏ qua chăm sóc tâm hồn cho người bệnh. Một tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục thể trạng, đẩy lui bệnh tật. Nếu người bệnh mãi ủ rũ, tinh thần sa sút thì chắc chắn sẽ không tha thiết với việc ăn uống hay tập luyện. Như vậy, các tế bào ung thư lại càng có điều kiện thuận lợi để tấn công và tàn phá cơ thể.

6. Tập luyện đúng cách

Đừng nghĩ rằng người bệnh thì nên nằm im trên giường bệnh để đỡ tốn sức. Chính việc vận động một cách hợp lý sẽ giúp các cơ quan nhanh chóng hồi phục chức năng, củng cố hàng rào miễn dịch thêm khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh. Đi bộ, đạp xe đạp, yoga… là những môn thể thao phù hợp với người bệnh sau điều trị.

Điều quan trọng nhất khi chăm sóc người bệnh ung thư bàng quang là người chăm sóc cũng cần có tinh thần lạc quan và cơ thể khỏe mạnh. Vì chiến đấu với ung thư là một cuộc chiến lâu dài và cam go, những chiến sĩ cần có tinh thần thép mới có thể vượt qua.

Thông tin liên hệ