Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ sau điều trị ung thư

Đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, ung thư và việc điều trị ung thư có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ. Ngoài các phương pháp điều trị nhằm làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng của chăm sóc ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giảm đau đớn
Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giảm đau đớn

Mục đích chăm sóc giảm nhẹ ung thư

Loại chăm sóc này là bất kỳ phương pháp điều trị nào tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình họ. Bất kỳ đối tượng nào, bất kể tuổi tác hay giai đoạn ung thư, đều có thể được chăm sóc hỗ trợ.

Chăm sóc giảm nhẹ hoạt động tốt nhất khi nó được bắt đầu sớm nhất có thể trong quá trình điều trị ung thư. Mọi người thường được điều trị ung thư đồng thời với việc điều trị để giảm bớt tác dụng phụ. Trên thực tế, những người nhận được cả hai cùng một lúc thường có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và báo cáo cho thấy họ hài lòng hơn với việc điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư

Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ

Phương pháp điều trị để kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ rất khác nhau và thường bao gồm thuốc, hỗ trợ dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Bạn cũng có thể nhận được các phương pháp điều trị tương tự như phương pháp để loại bỏ ung thư, như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số liệu pháp tích hợp hoặc bổ sung có thể hữu ích để kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ. Y học tích hợp là việc sử dụng kết hợp điều trị y tế cho bệnh ung thư cùng với các liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như thực hành tâm trí cơ thể, các sản phẩm tự nhiên và / hoặc thay đổi lối sống.

yoga-class-1488245353108

Một số lựa chọn bổ sung để giúp quản lý các tác dụng phụ trong và sau khi điều trị ung thư bao gồm:

  • Liệu pháp âm nhạc, thiền kiểm soát căng thẳng và yoga để giảm lo lắng và stress.
  • Thư giãn, massage, và liệu pháp âm nhạc tránh trầm cảm và để cải thiện các vấn đề tâm trạng khác.
  • Thiền và yoga để cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung.
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế tác dụng phụ của hóa trị như nôn, buồn nôn, khó ngủ, sụt cân.
Thông tin liên hệ