Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị … có khả năng loại bỏ và tiêu diệt tế bào ung thư giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn đối với bạn. Những tác dụng  phụ có thể là chán ăn, nôn, khô miệng, loét miệng, thay đổi khẩu vị, cổ họng sưng và khó nuốt, không dung nạp Lactose, tăng cân .Vậy  khi gặp những vấn đề này thì chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ thay đổi như thế nào cho phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây. 

1. Mục đích chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Điều trị ung thư đôi khi ảnh hưởng đến hương vị, mùi, sự thèm ăn và khả năng ăn hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. dinh dư Một chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị ung thư nhằm:

  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là tránh giảm cân bằng cách ăn đủ calo mỗi ngày. 
  • Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho người bị ung thư. Chúng bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và nước…
  • Hạn chế hoặc giảm nhẹ các tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư

2. Phương pháp giảm nhẹ tác dụng phụ bằng dinh dưỡng

2.1. Giảm chán ăn

Các biện pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân giảm chán ăn:

  • Ăn thực phẩm giàu protein và calo. Sau đây là các lựa chọn thực phẩm giàu protein: Đậu, thịt gà, cá, thịt bò, sữa chua, trứng.
  • Đánh răng và sử dụng nước súc miệng để làm giảm các triệu chứng và mùi vị xấu trong miệng của bạn.
dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu_1
Thực phẩm giàu protein và calo sẽ tốt cho người gặp chứng chán ăn khi điều trị ung thư

2.2. Khi bạn nôn, bạn có thể thử các biện pháp sau để kiểm soát nôn mửa

  • Hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống cho đến khi bạn ngừng nôn.
  • Uống một lượng nhỏ nước lọc trong và sau khi ngừng nôn.
  • Khi bạn uống nước lọc mà không bị nôn, hãy bổ sung món súp hoặc sinh tố.
  • Ăn 5 hoặc 6 đĩa thức ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 đĩa lớn.
  • Ngồi thẳng và nghiêng về phía trước sau khi nôn.
  • Bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng thuốc để kiểm soát nôn mửa.

2.3. Giảm khô miệng

Các biện pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân ung thư bị khô miệng:

  • Chọn thực phẩm dễ nuốt.
  • Làm ẩm thực phẩm với nước sốt, nước thịt, hoặc salad trộn.
  • Ăn thực phẩm và đồ uống rất ngọt hoặc chua như nước chanh để kích thích sản xuất nước bọt.
  • Nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo cứng, kem, hoặc đá bào.
  • Uống từng ngụm nước trong suốt cả ngày.
  • Không uống bất kỳ loại đồ uống có cồn, bia hoặc rượu vang.
  • Tránh các thực phẩm có thể làm tổn thương miệng của bạn (chẳng hạn như thực phẩm cay, chua, mặn, cứng hoặc giòn).
  • Làm ẩm môi bằng son dưỡng môi.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, không sử dụng nước súc miệng có cồn.

2.4. Giảm loét miệng

Các biện pháp sau đây giúp bệnh nhân bị loét miệng:

  • Ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai như sinh tố, trứng cuộn và sữa trứng hoặc kem.
  • Nấu nhuyễn thức ăn khi dùng.
  • Cắt thức ăn thành miếng nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm để làm mịn thực phẩm.
  • Ngậm đá lạnh để làm tê và làm dịu miệng.
  • Ăn thức ăn lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Thức ăn nóng có thể làm tổn thương miệng của bạn.
  • Uống bằng ống nhựa  để chất lỏng không đi qua các bộ phận của miệng bị tổn thương.
  • Sử dụng một chiếc thìa nhỏ để ăn những miếng nhỏ hơn, dễ nhai hơn.
  • Khi bị loét miệng nên trách các thực phẩm sau: thực phẩm cay, cà chua và sốt cà chua, đồ mặn, rau sống, thực phẩm sắc nét và giòn, đồ uống có cồn.
  • Không sử dụng tăm hoặc các vật sắc nhọn khác trong miệng của bạn.
dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu_12
Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp cải thiện tình trạng khô miệng sau điều trị ung thư

2.5. Giảm thay đổi khẩu vị

Các biện pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân ung thư thay đổi khẩu vị:

  • Ăn thịt gia cầm, cá, trứng và phô mai thay vì thịt đỏ.
  • Thêm gia vị và nước sốt vào thực phẩm (ướp thực phẩm).
  • Ăn thịt  trộn lẫn với nước sốt việt quất, thạch, hoặc táo.
  • Hãy thử các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit.
  • Sử dụng kẹo chanh không đường, kẹo cao su hoặc bạc hà nếu bạn có vị kim loại hoặc vị đắng trong miệng.
  • Sử dụng dụng cụ bằng nhựa và không uống trực tiếp từ hộp kim loại nếu thực phẩm có vị kim loại.
  • Hãy thử ăn những thực phẩm yêu thích của bạn nếu bạn không cảm thấy buồn nôn. Hãy thử những món ăn mới vào những lúc bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Nhai lâu hơn để kéo dài thời gian tiếp xúc với vị giác nếu thức ăn không ngon, nhưng không khó chịu.
  • Đánh răng và chăm sóc miệng của bạn. 

2.6. Cổ họng sưng và khó nuốt

Các biện pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân ung thư bị đau họng và khó nuốt:

  • Ăn thức ăn mềm dễ nhai và nuốt, chẳng hạn như sinh tố hoặc sinh tố, trứng bác, bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nấu chín khác.
  • Ăn thực phẩm và đồ uống giàu protein và calo.
  • Làm ẩm thực phẩm với nước thịt, nước sốt, nước dùng hoặc sữa chua.
  • Tránh các thực phẩm và đồ uống sau đây có thể gây bỏng hoặc làm hỏng cổ họng của bạn
  • Nấu thức ăn cho đến khi mềm và mềm.
  • Cắt thức ăn thành miếng nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm để làm mịn thực phẩm.
  • Uống bằng ống nhựa (rơm, rơm hoặc rơm).
  • Ăn 5 hoặc 6 đĩa thức ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 đĩa lớn.
  • Ngồi thẳng và nghiêng đầu về phía trước một chút khi uống hoặc ăn, đứng thẳng trong ít nhất 30 phút sau khi ăn.
  • Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

2.7. Không dung nạp Lactose

Các biện pháp sau đây có thể giúp những bệnh nhân có triệu chứng không dung nạp đường sữa:

  • Sử dụng các sản phẩm sữa không có đường hoặc ít đường. Chọn các sản phẩm sữa ít đường, chẳng hạn như pho mát cứng và sữa chua.
  • Hãy thử các sản phẩm làm từ đậu nành hoặc gạo (như sữa đậu nành hoặc sữa gạo và món tráng miệng đông lạnh). Những sản phẩm này là không có đường.
  • Ăn rau giàu canxi, chẳng hạn như bông cải xanh và rau.
  • Uống thuốc lactase khi bạn ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa. Lactase phá vỡ đường sữa để dễ tiêu hóa hơn.
dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu_13
Bông cải xanh giúp cải thiện dung nạp lactose

2.8. Tăng cân

Các biện pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân ung thư ngăn ngừa tăng cân:

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả.
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ , chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống.
  • Chọn thịt nạc, chẳng hạn như thịt bò nạc, thịt lợn nạc hoặc thịt gia cầm không da (như thịt gà hoặc gà tây).
  • Chọn các sản phẩm sữa ít béo.
  • Ăn ít chất béo (chỉ ăn một lượng nhỏ bơ, mayonnaise, món tráng miệng và thực phẩm chiên).
  • Ăn ít muối.
  • Ăn thức ăn mà bạn thích.
  • Ăn một lượng nhỏ thức ăn trong mỗi bữa ăn.
  • Duy trì tập thể dục thường xuyên

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin về cách chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sau khi điều trị. Để hiểu sâu hơn về phương pháp chẩn đoán, điều trị hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ