Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản

Người bị ung thư thực quản thường rất bi quan, nhai nuốt rất khó khăn dẫn đến sức khỏe giảm sút trầm trọng. Do đó, người nhà cần đặc biệt lưu ý đến cách chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản, giúp người bệnh vui sống, đẩy lùi bệnh tật và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản như sau:

– Chăm sóc về mặt tinh thần

Không riêng gì bệnh ung thư thực quản, khi mắc bệnh và đặc biệt là căn bệnh hiểm nghèo thì người bệnh luôn trong tình trạng hoang mang lo lắng, bi quan với cuộc sống. Do đó, những người thân lúc này nên là chỗ dựa tinh thần vững chắc để xóa bớt nỗi lo âu tuyệt vọng cho bệnh nhân.

Để kết quả chữa trị tích cực, các bác sĩ và người nhà nên thường xuyên khích lệ tinh thần, chia sẻ tinh thần. Bạn nên biết rằng, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị bệnh ung thư.

– Chăm sóc về chế độ ăn uống

Nhai nuốt khó khăn và đau đớn là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư thực quản, ngay cả việc nuốt nước bọt cũng gây ra không ít đau đớn. Do vậy, việc ăn uống lúc này trở thành cực hình với người bệnh, chán ăn, sợ ăn khiến thể chất giảm sút nghiêm trọng và khả năng chống chọi bệnh kém hơn.

Do đó, chế độ ăn uống của người bệnh lúc này nên đặc biệt lưu ý. Thực đơn hàng ngày dành cho người bệnh ung thư thực quản nên đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm giàu:

 • Selenium: Có nhiều trong mè, mạch nha; thịt các loại hải sản, rau cải, măng tây,…
 • I-ốt: Có nhiều trong hải sản, tảo đỏ, rong biển,…
 • Kẽm: Có nhiều trong hải sản, các loại sò,…
 • Molybdanium: Các loại đậu, rau cải, gan động vật,…

Ngoài ra, để việc ăn uống dễ dàng, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn hãy chú ý 4 nguyên tắc:

 • Thực đơn phong phú, thức ăn được chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ nuốt.
 • Ăn chậm, nhai kĩ, miếng nhỏ một cách thật chậm, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
 • Không ăn quá nhiều thịt.
 • Bổ sung nhiều hơn các loại nước ép hoa quả tươi, uống sữa. Không nên ăn đồ ngọt và đồ ăn thức uống có chứa dầu mỡ.

Thời gian đầu, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm như cháo, súp kèm theo rau xanh nấu cùng, vừa dễ nuốt lại cung cấp đầy đủ chất tinh bột và các vitamin.

– Về chế độ tập luyện

Tình trạng sợ sặc khi ăn sau phẫu thuật điều trị bệnh ung thư thực quản là điều gặp phải ở đa số bệnh nhân. Chính vì vậy việc tập nuốt thức ăn lúc này là điều không thể bỏ qua. Lúc đầu việc tập luyện sẽ hơi khó khăn, nên sau đó sự khó khăn về ăn uống sẽ dần dần được cải thiện. Một số cách sau sẽ hỗ trợ việc ăn uống dễ dàng hơn:

 • Khi nuốt thức ăn thì dùng tay ấn phần da hàm dưới.
 • Kết hợp ăn uống, ví dụ như: ăn một miếng màn thầu hoặc chuối trước, sau đó sẽ ăn thức ăn.
 • Kết hợp luyện tập thể thao nhẹ nhàng, không gắng sức.

Trên đây là cách chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản tại nhà, hãy chú ý kết hợp với việc thực hiện đúng các chỉ định mà bác sĩ đưa ra để mang lại kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ