Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau điều trị

Sau điều trị để tránh nguy cơ tái phát bệnh cao việc chăm sóc đúng cách có vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số chú ý chăm sóc sau điều trị ung thư phổi.

–  Chăm sóc về mặt thể chất

Bệnh nhân sau điều trị cơ thể vẫn yếu vì thế cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cần đi đi lại lại nhẹ nhàng, ở nguyên một chỗ bất di bất dịch cũng không tốt có thể dẫn tới trầm cảm do suy nghĩ nhiều, ít tiếp xúc với mọi người.

Chăm sóc về mặt dinh dưỡng: bệnh nhân cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất vitamin thiết yếu để tăng sức đề kháng sau quá trình điều trị ung thư phổi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân nếu không thấy ngon miệng, kém ăn hoặc bỏ bữa. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn, nấu món ăn lỏng để dễ tiêu hóa hơn.

–  Quan sát những biểu hiện thay đổi về tâm lý cũng như sức khỏe

Khi bệnh nhân có các triệu chứng đau, tức ngực khó thở..đó có thể là dấu hiệu ung thư phổi tái phát. Khi thấy các biểu hiện này cần tới bệnh viện khám sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Khả năng tái phát sau điều trị ung thư phổi khá cao vì vậy việc đối diện với nguy cơ tái phát bệnh là khá cao.

Trong trường hợp bệnh nhân thấy khó thở có thể cho người bệnh hỗ trợ thở bằng oxy.

Có thể nhờ bệnh viện can thiệp bằng các phương pháp giảm đau trong quá trình chữa trị.

Ngoài việc theo dõi những biểu hiện lạ bên ngoài việc nắm bắt tâm lý của người bệnh cũng rất quan trọng. Bởi một số người mắc ung thư phổi họ thường có tâm lý mình như là gánh nặng vì vậy thường có tâm lý giấu bệnh. Điều này cực nguy hiểm bởi nếu tái phát không điều trị sớm dễ dẫn tới nguy cơ tử vong.

–  Gia đình cần làm gì để hỗ trợ bệnh nhân?

Với bất cứ bệnh nhân ung thư nào gia đình sẽ là điểm tựa quan trọng giúp vượt qua mọi khó khăn. Khi sự sống cái chết chỉ trong gang tấc và thậm chí người ta không biết sẽ lìa xa cõi đời này vào lúc nào thì mọi điều trở nên khó khăn hơn.

Bệnh nhân có thể có những suy nghĩ tiêu cực, dễ cáu gắt, thu gọn mình, không muốn chia sẻ. Khi đó các thành viên trong nhà cần làm gì?

+ Hãy tạo một không khí thoải mái nhất, hãy làm bất cứ điều gì để giúp bệnh nhân có thêm niềm tin, vui sống ý nghĩa hơn.

+ Người có người thân mắc bệnh này cần trang bị những kiến thức cơ bản để giúp bệnh nhân chiến thắng với ung thư phổi.

Dưới đây là một số chú ý về chăm sóc người bệnh sau chữa trị ung thư phổi. Nếu có người thân mắc căn bệnh này hãy làm mọi điều để họ có thể sớm hòa nhập với cuộc sống. Cuối cùng khi thấy các biểu hiện tái phát bệnh cần tới khám ngay.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7