[Xem Ngay] Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không là vấn đề được rất nhiều người tìm hiểu hiện nay. Bởi tuyến giáp là một trong những cơ quan quan trọng có liên quan mật thiết đến nhiều loại hormone trong cơ thể. Vì thế, nếu đang băn khoăn cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Tuyến giáp có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể vì có ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động chung của hệ nội tiết. Hệ nội tiết khi hoạt động ổn định và hiệu quả sẽ đảm bảo hoạt động trao đổi chất diễn ra ra bình thường. Do đó, để hệ nội tiết làm việc tốt thì tuyến giáp phải khỏe mạnh.

Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất một số loại hormone cho cơ thể. Hormone do tuyến giáp sản xuất có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể. Đồng thời, giúp hoạt động của tim mạch diễn ra bình thường và đảm bảo quá trình trao đổi chất được hiệu quả.

u-tuyen-giap
Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng đối với hệ nội tiết của cơ thể

Sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi chức năng của tuyến giáp suy giảm. Vì thế, việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tuyến giáp là rất cần thiết.

2. Khi nào cần cắt tuyến giáp

Khi tuyến giáp có vấn đề thì cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao đối với các bệnh lý về tuyến giáp. Thế nhưng, không phải tất cả các bệnh lý về tuyến giáp đều phải phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như từng loại bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào cần phải cắt tuyến giáp. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

2.1. Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp tức là chỉ loại bỏ một phần. Do đó, tuyến giáp vẫn đảm bảo thực hiện tốt chức năng của mình sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Những trường hợp xuất hiện khối u tuyến giáp nhưng là u lành tính có kích thước quá lớn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần tuyến giáp có khối u để đảm bảo các cơ quan xung quanh không còn chịu sự chèn ép, áp lực từ khối u kích thước lớn.
 • Những người phát hiện u giáp ác tính nhưng ở giai đoạn đầu, kích thước nhỏ cũng được chỉ định cắt bỏ một phần nhằm điều trị triệt căn. 
 • Những trường hợp bướu giáp đa nhân nhưng còn nhiều mô lành và nang giáp cũng cũng có thể thực hiện cắt bỏ một phần tuyến giáp để điều trị.

2.2. Cắt tuyến giáp toàn phần

Cắt tuyến giáp toàn phần hay còn gọi là cắt toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ không còn tuyến giáp mà phải dùng thuốc hormone tuyến giáp cả đời.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn phần sẽ được áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Khi ung thư tuyến giáp đã xâm lấn nhiều hoặc di căn đến các cơ quan khác.
 • Khi khối ung thư tuyến giáp với kích thước lớn hơn 4cm.
 • Ung thư tuyến giáp ở những người cao tuổi.

Đối với những người bị ung thư tuyến giáp thì sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thêm bằng I-ốt phóng xạ nhằm mang lại hiệu quả cao và loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây bệnh.

3. Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Nếu cắt toàn bộ tuyến giáp, nghĩa là cơ thể bạn sẽ không còn tuyến giáp. Trong khi đó, tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến hệ nội tiết của cơ thể. Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp sẽ khiến bạn bị suy giáp và buộc phải sử dụng thuốc hormone tuyến giáp cả đời. 

Khi tuyến giáp bị cắt bỏ và phải sử dụng thuốc hormone tuyến giáp thì chắc chắn sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, tuổi thọ bị suy giảm phần nào. Thế nhưng, mức độ ảnh hưởng đến tuổi thọ ra sao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là loại bệnh phải phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, sức khỏe của người bệnh, chế độ chăm sóc sau phẫu thuật, tâm lý của người bệnh.

mo-u-tuyen-giap-toan-phan
Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không

Đến nay, các bác sĩ chưa có kết luận chính xác cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không. Thế nhưng, đối với những người bị ung thư tuyến giáp và phẫu thuật để điều trị thì vẫn có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, mức độ chữa khỏi của ung thư tuyến giáp là khá cao nên phần nào mang lại yên tâm cho người bệnh.

4. Biến chứng sau phẫu thuật cắt tuyến giáp

Phẫu thuật cắt tuyến giáp hiện nay đã sử dụng các phương pháp y khoa hiện đại và tiên tiến hơn rất nhiều. Thế nhưng, các biến chứng sau phẫu thuật cắt tuyến giáp vẫn có thể xảy ra. Có thể kể đến như: 

4.1. Biến chứng sau khi mới mổ

Biến chứng có thể xảy ra ngay sau khi mổ cắt bỏ tuyến giáp đó là chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc giáp, khó thở… Phổ biến nhất là các biến chứng nhiễm trùng và chảy máu sau phẫu thuật.

Thông thường, trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật, biến chứng chảy máu có thể xảy ra. Nếu tình trạng chảy máu ở cổ sẽ rất khó kiểm soát. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm và nếu không được kiểm soát kịp thời có thể sẽ đe dọa tính mạng của người bệnh. Bên cạnh đó, chảy máu còn có thể làm xuất hiện cục máu đông gần vết mổ hoặc gây ra hiện tượng khó thở cho người bệnh.

Ngoài chảy máu thì nhiễm trùng cũng rất đáng lo ngại sau phẫu thuật. Nhiễm trùng cần được phát hiện sớm để được xử lý và điều trị hiệu quả. Thông thường, thuốc kháng sinh sẽ được dùng để điều trị khi có nhiễm trùng xảy ra.

4.2. Biến chứng sau một thời gian mổ

Ngoài biến chứng ngay sau khi mổ thì sau một thời gian, người bệnh cũng có thể phải đối mặt với những biến chứng khác. Có thể kể đến như:

 • Dây thần kinh ở thanh quản bị tổn thương hoặc các cơ quan xung quanh tuyến giáp bị tổn thương.
 • Suy giáp sau phẫu thuật thường xảy ra sau khi cắt bỏ tuyến giáp được một thời gian.

Những biến chứng kể trên đều rất nghiêm trọng và cần được phát hiện, xử lý sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, hãy chú ý đến các triệu chứng sau phẫu thuật để kịp thời thông báo cho bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường.

5. Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp người bệnh cần được chăm sóc thế nào?

Việc chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp là rất quan trọng nhằm giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe. Do đó, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới dây:

 • Người bệnh nên dành 1 – 2 tuần sau phẫu thuật để nghỉ ngơi. Các hoạt động, vận động mạnh cần phải hạn chế để tránh làm tổn thương đến vết mổ và giúp cơ thể được phục hồi.
 • Sau phẫu thuật tình trạng sưng, tê ở cổ là điều bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Thông thường triệu chứng này sau 5 – 7 ngày sẽ hết.
 • Người bệnh nên ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như súp, cháo, nước ép… khi vừa phẫu thuật xong. Sau một thời gian mới dần chuyển sang ăn các món ăn cứng hơn đôi chút.
 • Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh nên chú ý vận động nhẹ nhàng để giảm bớt đau nhức và mệt mỏi. Đồng thời, giúp cơ thể khỏe mạnh và sớm phục hồi sức khỏe.
 • Nếu thấy có dấu hiệu bất thường hay đau nhiều sau khi phẫu thuật thì hãy nói với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật tuyến giáp cũng như giải đáp được thắc mắc cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thọ không. Để quá trình phẫu thuật đạt hiệu quả cao, giảm biến chứng, bạn nên thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín và chuyên nghiệp.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7