Cảnh báo những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và một số cách để sớm phát hiện bệnh.

1. Một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là bệnh có nhiều biểu hiện tương tự như tình trạng viêm nhiễm dạ dày, dẫn đến chủ quan, phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối gây mất kiểm soát tình trạng sức khỏe. Do đó, để tránh trường hợp đáng tiếc trên, nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ, lắng nghe cơ thể để sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường. Thông thường, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu có những biểu hiện sau:

Chán ăn, đầy bụng

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp là tình trạng chán ăn, đầy bụng. Người bệnh thường nhầm lẫn dấu hiệu trên với các bệnh dạ dày thông thường dẫn đến bệnh âm thầm phát triển, gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Tình trạng chán ăn khi mắc bệnh ung thư dạ dày thường kèm theo các triệu chứng khó nuốt, cảm giác tắc nghẽn tại cổ họng khi nuốt thức ăn. Bên cạnh đó, sau các bữa ăn người bệnh luôn cảm thấy khó chịu bởi các triệu chứng đầy bụng, buồn nôn.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao
Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao

Nôn ra máu

Khi khối ung thư phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây cản trở nghiêm trọng đến quá trình thực hiện các chức năng của dạ dày. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và nôn kèm máu. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh bắt đầu chuyển biến nghiêm trọng, nên thực hiện kiểm tra tại cơ sở uy tín để sớm tiến hành điều trị.

Đi ngoài ra phân đen

Đi ngoài ra phân đen có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dấu hiệu trên chính là sự báo hiệu quá trình chuyển biến từ viêm loét sang ung thư dạ dày. 

Sụt cân

Một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là tình trạng sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể giảm 15% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng. Vì vậy, không nên chủ quan trước tình trạng sụt cân của cơ thể.

Đau bụng

Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu khả nghi của ung thư dạ dày. Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau dữ dội, đột ngột theo từng đợt. Tình trạng tổn thương chuyển biến nặng sẽ làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn, không thể thuyên giảm cả khi sử dụng thuốc. 

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Đau bụng dữ dội, liên tục và không thuyên giảm khi sử dụng thuốc là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Người có tiền sử mắc bệnh dạ dày

Đối tượng từ nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt là HP), cụ thể là những người từ mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, tổn thương niêm mạc,… Ngoài ra, bệnh Polyp, viêm teo niêm mạc dạ dày hay dị sản ruột,… cũng có nguy cơ cao tổn thương tiền ung thư.

Di truyền

Ung thư dạ dày có nguy cơ di truyền theo mối quan hệ huyết thống. Do đó, nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì khả năng các thế hệ sau cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Một số hội đa chứng Polyp có tính chất FAD hay hội chứng Peutz – Jeghers thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, người có nhóm máu A có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày hơn so với các đối tượng khác.

Thói quen sinh hoạt 

Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

Một số thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Chế độ ăn uống

  • Thường xuyên sử dụng thức ăn chiên rán, hun khói,…
  • Ăn thức ăn chế biến sẵn, bảo quản không đúng cách.
  • Sử dụng đồ uống có chứa cồn, gas thường xuyên.
  • Ăn ít thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, trái cây,…

Môi trường làm việc

  • Tiếp xúc với chất phóng xạ thường xuyên.
  • Đối tượng làm việc trong ngành cao su hoặc than.
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày 
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

3. Một số phương pháp sớm phát hiện bệnh

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh ung thư dạ dày nhưng nếu phát hiện bệnh sớm vẫn có khả năng kiểm soát sức khỏe, duy trì sự sống, thậm chí là dứt điểm điểm bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên có phương pháp để sớm phát hiện bệnh nếu có. Bên cạnh nhận biết thông qua triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, có thể thực hiện một số kỹ thuật sau:

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Khi bệnh nhân có những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh và phân giai đoạn bệnh nếu có, từ đó đưa ra có phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường sẽ tiến hành nội soi dạ dày kết hợp với ruột để thăm khám và kiểm tra tình trạng viêm nhiễm. Nội soi sẽ giúp phát hiện bệnh thông qua lớp niêm mạc trong ống tiêu hóa.

Sinh thiết

Sinh thiết là một trong những bước được thực hiện khi tiến hành nội soi. Kỹ thuật trên được thực hiện bằng cách lấy một mô nhỏ từ khu vực tổn thương và tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông qua đó sẽ chẩn đoán và tiến hành các xét nghiệm liên quan để kết luận bệnh.

Tiến hành tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh, đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, nên thực hiện kỹ thuật này thường xuyên theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

Theo ý kiến của các chuyên gia, ung thư dạ dày nếu được điều trị trong giai đoạn đầu thường tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng, khi tế bào ung thư đã xâm lấn di căn, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10%.

Nên gặp bác sĩ khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh nếu có
Nên gặp bác sĩ khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh nếu có

Ung thư dạ dày hiện nay là căn bệnh phổ biến, có nguy cơ gây tử vong cao. Do đó, mỗi cá nhân nên thực hiện chế độ sống khoa học, lành mạnh để góp phần ngăn ngừa bệnh. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khả nghi về triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, nên thực hiện thăm khám để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh những hậu quả không mong muốn.

Thông tin liên hệ