Cảnh báo nguyên nhân ung thư máu mà bạn không ngờ tới

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Nhận biết sớm những dấu hiệu cũng như nguyên nhân ung thư máu sẽ giúp việc điều trị có kết quả khả quan hơn.

1. Dấu hiệu ung thư máu qua từng giai đoạn

1.1. Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, các tế bào lympho gia tăng đột ngột, các hạch bạch huyết bị mở rộng. Tế bào ung thư chưa lan rộng, chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác, nên triệu chứng còn mờ nhạt. Ở một số trường hợp, bệnh nhân không xuất hiện dấu hiệu bệnh ung thư máu ở giai đoạn này. Các triệu chứng nếu có thường là:

 • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân, khi không thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng nào, không bị trầm cảm hay gặp cú sốc nào về tinh thần.
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, dễ bị ốm vặt, hay mắc các bệnh lây nhiễm như viêm phổi, thủy đậu, rubella,…
 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, da dẻ tái nhợt do thiếu máu.
 • Sốt cao, sốt lặp lại với tần suất tăng dần là dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp.
 • Xuất hiện những đốm nhỏ, những vết bầm tím trên da mà không rõ nguyên nhân, không bị va đập.
 • Lượng hồng cầu giảm khiến việc trao đổi khí gặp khó khăn, chức năng hô hấp bị ảnh hưởng, cơ thể thiếu oxy, bệnh nhân luôn có cảm giác khó thở.
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng lặp đi lặp lại do số lượng tiểu cầu giảm.
Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu thường gặp của ung thư máu
Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu thường gặp của ung thư máu

1.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư máu đã lây lan sang các hạch bạch huyết, lá lách và gan. Do vậy, các dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp ở giai đoạn này là:

 • Các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác ở bụng, tích tụ lại, hình thành nên các khối u ở gan, thận và lá lách. Bệnh nhân có thể thấy lá lách sưng, bụng to ra, dạ dày và bụng đau thường xuyên.
 • Các tế bào ung thư máu tích tụ ở trong các hạch bạch huyết, làm các hạch bạch huyết này sưng lên, thường dễ gặp ở ngực, cổ, dưới cánh tay và ở bẹn.
 • Các tế bào ung thư máu có xu hướng lây lan và phát triển bao quanh tuyến ức gây khó thở và đau ngực.
 • Bước vào giai đoạn 2, các tế bào bạch cầu đã bị suy giảm chức năng trầm trọng, không có khả năng chống lại virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Do đó, dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp là bệnh nhân thường bị nhiễm trùng thường xuyên.

1.3. Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu gia tăng nhanh chóng, lấn át và ức chế sự phát triển của các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Mặt khác, ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư máu tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan một cách nhanh chóng. Dấu hiệu bệnh ung thư máu thường gặp ở giai đoạn 3 là:

 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xanh xao, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt vì thiếu máu.
 • Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu khiến cho việc cung cấp oxy cho cơ thể qua quá trình tuần hoàn máu bị cản trở. Cơ thể thường xuyên thiếu oxy khiến bệnh nhân hay bị choáng, cảm thấy khó thở, thở gấp.
 • Các tế bào tiểu cầu bị suy giảm trầm trọng ảnh hưởng đến khả năng đông máu, khiến bệnh nhân thường xuyên bị bầm tím, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.

1.4. Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã lan xa và lan sang nhiều cơ quan, số lượng tiểu cầu sụt giảm nhanh chóng, có thể xảy ra tình trạng thiếu máu cấp tính. Đây là giai đoạn bệnh đã rất nghiêm trọng, tỷ lệ chữa trị thành công không cao, bệnh nhân có thời gian sống không dài.

Dấu hiệu bệnh ung thư máu giai đoạn cuối thường bao gồm tất cả các dấu hiệu bệnh ung thư máu ở giai đoạn 1,2,3 nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn: hạch bạch huyết sưng to rõ ràng, xuất huyết với lượng máu nhiều hơn, tình trạng nhiễm trùng xảy ra thường xuyên hơn, đau đầu nặng, da xanh xao nhợt nhạt,…. Cùng với đó là các cơn đau dữ dội hơn, và có thể đau lan khắp cơ thể.

Người bệnh ung thư máu giai đoạn cuối sức khỏe suy kiệt và đau đớn
Người bệnh ung thư máu giai đoạn cuối sức khỏe suy kiệt và đau đớn

2. Những nguyên nhân ung thư máu nói chung

2.1. Tiếp xúc với một số loại thuốc hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị, bao gồm thuốc kiềm hóa, thuốc có dẫn xuất platinum và các chất ức chế topoisomerase II, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Trong một số trường hợp, những người đã được điều trị bằng các loại thuốc hóa trị này có thể phát triển hội chứng rối loạn sinh tủy – là một loại ung thư máu riêng biệt.

Một số thuốc hóa trị là nguyên nhân ung thư máu
Một số thuốc hóa trị là nguyên nhân ung thư máu

2.2. Tiếp xúc với bức xạ là nguyên nhân ung thư máu

Phơi nhiễm phóng xạ có thể xảy ra ở nơi làm việc, do ảnh hưởng từ phương pháp điều trị ung thư trước đó, hoặc ảnh hưởng từ các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp x-quang. Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu có thể khác nhau rất nhiều giữa các loại phơi nhiễm khác nhau.

 • Những người từng điều trị xạ trị cho các bệnh ung thư khác trước đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn.
 • Các nhà nghiên cứu đã xác nhận ảnh hưởng của tia bức xạ từ bom nguyên tử ở Nhật Bản với những người từng tiếp xúc với nó. Kết quả cho thấy, liều phóng xạ càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư máu càng cao. Liều phóng xạ cực cao tại vị trí bom nguyên tử, cũng như tại các vị trí tai nạn lò phản ứng hạt nhân, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

2.3. Tiếp xúc với một số hóa chất

Một số hóa chất, bao gồm cả một số thuốc được sử dụng trong điều trị hóa trị liệu ung thư, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Trong đó, Benzen được đánh giá là chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu phổ biến nhất.

Benzen có thể được tìm thấy trong khói thuốc lá, nhiều sản phẩm tẩy rửa, vật tư nghệ thuật, chất tẩy sơn và keo dán. Benzen cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp cao su, hóa chất, dầu mỏ và xăng dầu.

2.4. Mắc một số hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu

Có một số hội chứng di truyền có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, bao gồm hội chứng thiếu máu Fanconi, hội chứng Bloom, ataxia-telangiectasia, thiếu máu Diamond-Blackfan, hội chứng Shwachman-Diamond, hội chứng Down, hội chứng giảm bạch cầu bẩm sinh nghiêm trọng.

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu
Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu

2.5. Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu

Có một thành viên thân thiết trong gia đình (như cha mẹ hoặc anh chị em ruột) bị ung thư máu có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người.

Như vậy, nắm được nguyên nhân ung thư máu sẽ giúp bạn có thể phòng tránh một cách kịp thời. Phòng tránh ung thư máu hiệu quả sẽ giúp làm giảm tối thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7